เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ 2019 ได้เริ่มขึ้นแล้ว ณ สนามฟุตบอลภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี เมื่อวันที่ 20 ม.ค. เพื่อหาเยาวชนไปร่วมแข่งขันรอบ "เวิลด์ ไฟนอล" ที่อลิอันซ์ อารีน่า ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นสนามเหย้าของ "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค โดยมีเยาวชนไทยสนใจเข้าร่วมโครงการกว่า 600 คน

วินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการผู้จัดการบริษัท สปอร์ต ไทย-บาวาเรียจำกัด ได้กล่าวถึงความตั้งใจที่จัดทำโครงการนี้ว่า บริษัท สปอร์ตไทย-บาวาเรีย จับมือกับกลุ่มวังขนาย อลิอันซ์ อยุธยา และสโมสรฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิค จัดทำโครงการ เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ 2019 (FC Bayern Youth Cup Thailand) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ได้ทำต่อเนื่องมาจนเข้าปีที่ 4 โดยมุ่งหวังจะเห็นเยาวชนไทยที่มีความสามารถได้มีโอกาสไปสัมผัสประสบการณ์ใน ดินแดนลูกหนังระดับโลก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาสามารถพัฒนาตัวเองไปจนถึงการเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ในที่สุด โดยในช่วง 2 ปีปีที่ผ่านมา เด็กไทยได้แชมป์จากการไปแข่งขันเวิลด์ไฟนอล ซึ่งการได้แชมป์ไม่ใช่เพราะความบังเอิญ แต่เกิดจากการฝึกฝนอย่างหนักของนักเตะ และการเตรียมพร้อมที่ดีจากทีมสต๊าฟโค้ชระดับ UEFA A License เพราะฉะนั้นหวังว่าน้องๆ จะได้รับประสบการณ์ดีๆ มากมายจากโครงการในครั้งนี้ 

ด้าน ธัญรักษ์ ณ วังขนาย ได้กล่าวเสริมในส่วนของการสนับสนุนของกลุ่มวังขนายว่า "ทางวังขนายได้ให้การสนับสนุน ด้านการศึกษา และทางด้านกีฬามาโดยตลอด กิจกรรมนี้ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถสานฝันของเยาวชน ได้มุ่งสู่การเป็นนักกีฬามืออาชีพ“นี่คือสาเหตุที่กลุ่มวังขนายเข้า มาให้ การสนับสนุนซึ่งดิฉัน เชื่อว่าวันนั้นทุกคนก็คงเตรียมตัวมาคัดกัน เป็นอย่างดีก็ขอให้ทุกคนแสดงความสามารถให้เต็มที่” 

ขณะที่ ไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ผู้สนับสนุนของโครงการยังเปิดเผยว่า อลิอันซ์ อยุธยา จัดโครงการอลิอันซ์ จูเนียร์ ฟุตบอล แคมป์” ต่อเนื่องมา 10 ปี ในแต่ละปีได้ความตั้งใจของเยาวชนไทยที่จะเติบโตสู่การเป็นนักเตะอาชีพ จึงได้ตัดสินใจเข้าเป็นผู้สนับสนุนหลัก เพื่อสานฝันเยาวชนไทยต่อไปร่วมกัน  นอกจากนั้นยังคงทำโครงการซีเอสอาร์ควบคู่ด้วยการทุ่มงบกว่า 2 ล้านบาท เข้าไปพัฒนาสนามฟุตบอลในโรงเรียนหรือชุมชนที่มีความต้องการ สำหรับปีนี้จะไปที่จังหวัด ลำปาง หนองคาย ชัยนาท และ กาญจนบุรี ก็ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้ส่งเสริมให้เยาวชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศได้มีสนามไว้สำหรับฝึกซ้อม และมาคัดตัวกับโครงการนี้ในปีต่อไป รับรองได้ว่าน้องๆ จะได้รับประสบการณ์ที่มีค่าแน่นอน

ส่วน แดเนียล ไกเกอร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของโครงการ FC Bayern Youth Cup Thailand 2019 ได้กล่าวเสริมว่า ในเดือน พ.ค.ปีนี้ตัวแทนจากพวกเรา 10 คนจะได้ไปเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันรอบเวิลด์ไฟนอลที่สนามอลิอันซ์ อารีน่า ประเทศเยอรมนีซึ่ง เป็นความทรงจำและประสบการณ์ที่ดีมากของคนที่ได้ไป และแน่นอนว่าวันนั้น เราต้องการคัดเลือกตัวแทนที่จะไปที่นั่นก็ขอให้ทุกกคนแสดง ฝีเท้าอย่างเต็มที่และขอให้เป็นวันดีของทุกคน FC Bayern Youth Cup Thailand 2019 ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว และจะเดินทางไปในสนามต่อไปที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 26 ม.ค. และจังหวัดอื่นๆ ในเดือนก.พ. และ มี.ค. ก่อนที่จะมีการแข่งขัน World Final ที่อลิอันซ์ อารีน่า ประเทศเยอรมนี ในเดือนพ.ค. 2019 เยาวชนที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  Facebook Fanpage: FC Bayern Munich Th