"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือทัพช้างศึก แทบไม่อยากจะเชื่อว่า ทีมชาติไทย จะผลิกชะตาได้เข้ารอบ 16 ทีม หลังออกสตาร์ทแย่แพ้ อินเดีย 4-1

หลังจากที่ ทีมชาติไทย เสมอกับ ยูเออี 1-1 ในนัดที่ 3 เอเชียนคัพ 2019 รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มเอ ทำให้มี 4 คะแนน ผ่านเข้ารอบในฐานะรองแชมป์กลุ่ม โดยมี 4 แต้มเท่ากับ บาห์เรน แต่ไทยเฮดทูเฮดดีกว่า

"โค้ชโต่ย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือทัพช้างศึก ได้กล่าวหลังจบเกมว่า "ก่อนที่เราจะเจอกับยูเออีนะครับ เราก็รู้สึกกังวลว่าเราจะทำได้ดีแค่ไหน แต่เราก็คิดไว้แล้วว่าสิ่งที่มันจะเกิดขึ้นในสนาม มันมีอะไรบ้าง เราก็เตรียมตัวมาดี ซึ่งก็เป็นเกมที่สนุก”

“จริงๆ แล้ว ผลอีกสนามหนึ่งก็ทำให้เราต้องลุ้นเหมือนกัน แต่ผมก็บอกทุกคนว่า สมาธิต้องนิ่ง เราต้องทำให้ได้ก่อน ซึ่งก็ต้องชมนักเตะทุกคน ที่เล่นด้วยความทุ่มเท และสามารถทำให้เกมออกมาแฮปปี้สำหรับทีมชาติไทย”

“พอจบเกมก็รู้สึกดีใจ เพราะมันไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากตอนแรกๆ มันดูกระท่อนกระแท่น แต่จริงๆแล้ว เด็กทุกคนต้องการสร้างประวัติศาสตร์เพื่อทีมชาติไทย ยิ่งเล่น เราก็ยิ่งเห็นความมุ่งมั่นของเด็ก และการทำงานร่วมกันระหว่างโค้ชกับนักเตะ มันสามารถทำงานไปได้ด้วยดี ก็ไม่น่าเชื่อเหมือนกันครับว่า สิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นจากพวกผม ที่มารับงานกับโค้ชโชคนะครับ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทย" 

“รอบน็อคเอาท์ เราไม่สามารถเลือกทีมได้แล้วครับ เจอทีมไหน เราก็สู้เต็มที่เหมือนเดิม เพียงแต่ว่าจะหนักหรือเบาเท่านั้นเอง อยู่ที่การทำงานของผม ผู้ช่วย แล้วก็ทีมงาน น้องๆ นักเตะ สิ่งที่เราจะทำได้คือทำการบ้าน และการทำงานที่หนักขึ้น เพื่อที่จะเจอกับจีนหรือเกาหลีใต้”

“ผ่านเข้ารอบนี้ รอบต่อไปถือว่าเป็นกำไรแล้วครับ แต่ถึงอย่างไร เราก็ยังต้องทำงานหนัก เพราะฟุตบอลอะไรก็เกิดขึ้นได้ ทีมที่ครองบอลได้เยอะที่สุด จบเกม อาจจะเป็นทีมที่แพ้ก็ได้ ตรงนี้ผมว่าต้องไปสู้กันที่แท็คติกมากกว่า” โค้ชโต่ย ปิดท้าย ท่ามกลางเสียงตบมือจากนักข่าวและแฟนบอลไทยที่ไปเกาะติดที่ยุเออี

ทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบน็อคเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย ไปพบกับ รองแชมป์กลุ่มซี ซึ่งจะวัดกันระหว่าง จีน (จ่าฝูง) กับ เกาหลีใต้ (รองจ่าฝูง) ที่จะแข่งกันในวันที่ 16 มกราคมนี้ 

ซึ่งทีมใดเข้าที่ 2 จะพบกับ ทีมชาติไทย ในวันที่ 20 มกราคม 2562 ที่ สนาม ฮัซซ่า บิน ซายิด เวลา 21.00 น. ถ่ายทอดสด ทางช่อง 7 สีและ Fox Sport

- เจาะลึก 5 เหตุผลทีมชาติไทยไม่แพ้เจ้าภาพ คลิ๊กเลย!!