แฟรงค์ แลมพาร์ด ผู้จัดการทีมดาร์บี้ เคาน์ตี้ ในเวทีเดอะ แชมเปี้ยนชิพ ของอังกฤษ ออกมาประณามวิธีการของมาร์เซโล บิเอลซ่า ที่ทำกับทีมของเขาก่อนเกมที่ทั้งสองทีมเจอกันเมื่อคืนที่ผ่านมา (11 มกราคม 2562)

             ลีดส์ vs ดาร์บี้ เป็นบิ๊กแมทช์ที่แฟนบอลจับตามองมาโดยตลอด เรียกว่าการปะทะกันของทั้งสองฝ่ายก็เพียงพอที่จะเรียกความสนใจจากแฟนบอลแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา การแข่งขันนัดดังกล่าวก็ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นไปกว่าเดิม

            เริ่มจากการที่หน่วยจู่โจมติดอาวุธของดาร์บี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปที่สนามซ้อมของดาร์บี้ เคาน์ตี้ หลังจากมีชายต้องสงสัยอยู่ที่รั้วด้านนอก งานนี้ก็เลยทำให้แฟนบอลพูดถึงกันเป็นอย่างมากในทำนองที่ว่า มาร์เซโล่ บิเอลซ่า ผู้จัดการทีมลีดส์ ยูไนเต็ด สั่งให้ทีมงานไปสอดแนมดาร์บี้ก่อนเกมหรือไม่? ซึ่งคำตอบก็คือใช่!!! 

            โดยก่อนเกม Sky Sports ได้สัมภาษณ์กุนซือลีดส์และถามถึงเรื่อง 'สปายเกต (Spygate)’ และบิเอลซ่าก็ยอมรับผิดทันที "ผมเป็นคนรับผิดชอบสำหรับเหตุการณ์นั้น มัน
ไม่ใช่เรื่องของการถูกกฏหมายหรือผิดกฏหมาย หรือเป็นเรื่องถูกหรือผิด" "เมื่อวานผมคุยกับแฟรงค์ แลมพาร์ด และเขาบอกผมว่า ผมไม่ให้ความเคารพสโมสร" "ผมมีมุมมองของผม
แต่สิ่งที่สำคัญก็คือสิ่งที่แลมพาร์ดและดาร์บี้คิด ผมรับผิดชอบสำหรับเรื่องนั้นและไม่ได้ขออนุญาตลีดส์ ยูไนเต็ด ในการทำแบบนั้น" "ผมใช้วิธีนี้นับตั้งแต่รอบคัดเลือกฟุตบอลโลกในอา
ร์เจนติน่า มันไม่ผิดกฏหมายและเราได้พูดเรื่องนี้ต่อสาธารณะและกับสื่อมาแล้ว"

            ไม่นานต่อมา แฟรงค์ แลมพาร์ด ก็ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเกมและถูกถามเรื่องแทคติกสกปรกของลีดส์ "ก็ดีแล้ว (ที่เขายอมรับ) ผมคุยกับเขาและตอนนี้เขาก็พูดออกมาแล้ว ทำให้มันจัดการง่ายขึ้น และถ้าพูดในทางกีฬาแล้วมันแย่นะ" "ผมไม่สนใจว่ามันเป็นวัฒนธรรมหรือไม่ ผมไม่ยอมรับมัน" ผมไม่เชื่อว่ามันเป็นเรื่องดีและมันทำลายการเตรียมตัวสำหรับเกมนี้ของเรา" "การฝึกซ้อมหยุดเพราะมีการเรียกตำรวจมากและต่อมาเขาก็วิ่งหนีไป เรากำลังเตรียมเรื่องแทคติกของเรารวมไปถึงวิธีการที่เราจะเพรสซิ่ง" "เขารู้ว่าแฮร์รี่ วิลสันไม่ได้ซ้อมและเรื่องนั้นก็สัมพันธ์กัน"