พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เตรียมส่งทีมนักปั่นไทยประเภทลู่ชุดใหญ่ เข้าร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่กรุงจาการ์ต้า เมืองหลวงของอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 8-13 มกราคม 2562

โดยนักปั่นชุดชิงแชมป์เอเชีย 2019 ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย จาย อังค์สุธาสาวิทย์ / วรยุทธ คะปัญญา / จตุรงค์ นิวันติ / ธุรกิจ บุญรัตนธนากร / ยุทธนา มะโน / ปฐมภพ พลอาจทัน / วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์ / เจษฎา จันทร์เหลือง / วรุฒ แปะกระโทก / พีระพงศ์ ลาดเงิน และ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ รุ่นประชาชนหญิง จุฑาธิป มณีพันธ์ / ศุภักษร นันตะนะ และ ชนิภรณ์ บัตริยะ รุ่นเยาวชนชาย ทักษ์ แก้วน้อย / วิศวกร แก้วทอง / วิริยะ ยะป๋า / นิติรุจน์ กิติพิริยะกาญจน์ รุ่นเยาวชนหญิง เยาวเรศ จิตมาศ / กัญญารัตน์ หน่อแก้ว และ ภาสิรี เจริญทรัพยานนท์ ผู้ฝึกสอนและเจ้าหน้าที่ อดิศักดิ์ วรรณศรี / สิทธิชัย ฤทธิศิลป์ / มร.ชุน แต ยุน (เกาหลีใต้) /  นรุตชัย  ข้อหยุ่น / มร.ลี เซี่ยว เร่อ (จีน) / รัฐพงศ์ เรือนเมา / ณัฐพล จีบถาวรธาวิทย์ และรจเรศ วัฒนไทยนันท์
พลเอกเดชา กล่าวว่า ทีมชาติไทยชุดดังกล่าว ถือเป็นชุดใหญ่ที่สุดชุดหนึ่งที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์เอเชียในประเภทลู่ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยาน ฯ ต้องทุ่มงบประมาณก้อนใหญ่ในการเก็บตัวฝึกซ้อมเตรียมทีมมากว่าสามเดือน ซึ่งนอกเหนือจากจะลุ้นเก็บคะแนนสะสมของนักปั่นไทยในการลุ้นโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2020 แล้ว ก็ยังจะเป็นการเปิดมิติใหม่ของการทำทีมจักรยานไทยในอนาคต ที่จะเริ่มแยกประเภทเฉพาะด้านอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการแยกนักปั่นสปรินเตอร์ระยะสั้นกับระยะกลาง และในอนาคตอันใกล้ ทีมชาติไทยก็จะแยกสเปเชี่ยลิสต์ลู่และถนนอย่างเด็ดขาดต่อไป 

“สำหรับในปี 2562 การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ อินโดนีเซีย สำคัญสำหรับนักปั่นไทยในการเก็บคะแนนที่จะต้องพยายามทำอันดับให้ได้ดีที่สุด โดยเฉพาะ “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในประเภทคีริน ซึ่งแม้ว่าในปีนี้ทาง ยูซีไอ จะอนุมัติให้มีการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียสองครั้งคือที่ อินโดนีเซีย ในเดือนมกราคม และที่ เกาหลีใต้ ในเดือนตุลาคมก็ตาม เนื่องจากหากทำคะแนนสะสมได้เป็นกอบเป็นกำตั้งแต่ต้นปี ก็จะทำให้ไม่ต้องเร่งรีบในการทำคะแนนในช่วงหลังของปีเพื่อลุ้นโควต้าโตเกียวเกมส์” พลเอกเดชากล่าว