“โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ จับมือ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล เก็บแต้มช่วยทีมไทย ขณะที่แจ๊ซ-อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ กวาด 3 แต้มจาก 3 แมทช์ ในวันที่สองของการแข่งขันกอล์ฟอมตะ เฟรนด์ชิพ คัพ 2018

ศึกดวลวงสวิงประเภททีมผสมรูปแบบแมทช์เพลย์ระหว่างทีมไทยและทีมญี่ปุ่น “อมตะ เฟรนด์ชิพ คัพ 2018 พรีเซนเต็ด บาย โตโยต้า” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ชิงเงินรางวัลรวม 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สนามอมตะ สปริง คันทรี คลับ (พาร์ 72) จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 21-23 ธ.ค.นี้ นักกอล์ฟชายตีระยะ 7,328 หลา นักกอล์ฟหญิงตีระยะ 6,469  หลา โดยผู้เล่นในทีมประกอบด้วยนักกอล์ฟอาชีพและนักกอล์ฟสมัครเล่นชาย-หญิง ฝั่งละ 12 คน ดวลกัน 3 วัน รวม 28 แมทช์ สองวันแรก (21-22 ธ.ค.) แข่งขันแบบโฟร์ซัมส์ 4 คู่ในช่วงเช้า ส่วนช่วงบ่ายแข่งแบบโฟร์บอล 4 คู่ ขณะที่วันสุดท้าย (23 ธ.ค.) เป็นการแข่งขันแบบซิงเกิ้ลแมทช์ 12 คู่ ซึ่งคู่ที่ชนะจะได้ 1 แต้ม เสมอได้ 0.5 แต้ม แพ้ไม่ได้แต้ม

เข้าสู่วันที่สองของการแข่งขัน ในช่วงเช้าเป็นการชิงชัยแบบโฟร์ซั่มส์ ทีมนักกอล์ฟไทยทำแต้มเพิ่มได้อีก 3  คะแนน ส่วนทีมญี่ปุนแบ่งไปได้คะแนนเดียว  รวมไทยนำ 8 ต่อ 4 เริ่มจากคู่ของ พรหม มีสวัสดิ์ และปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ พบกับเรียวโกะ โทคิมัตสึ และนาสะ ฮาตาโอกะทีมไทยชนะไป 1 อัพ ตามมาด้วยคู่ของ แจ๊ซ เจนวัฒนานนท์ และ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล พบกับ ซาโตชิ โคไดระ และ ซากุระ โคอิวาอิ คู่ไทยชนะขาดที่หลุม 13 ไปที่ 7 และ 5 ส่วนคู่ของ สดมภ์ แก้วกาญจนา และ พรอนงค์ เพชรล้ำ พบกับ ยูโตะ คัตสุระกาว่า และ มามิ ฟูกูดะ และเป็นทีมไทยเอาชนะไปได้ 6 และ 5 ปิดท้ายด้วยคู่ของ "โปรช้าง" ธงชัย ใจดี และ ธิฎาภา สุวีณณะปุระ พบกับ มาซาฮิโร่ คาวามูระ และเอริกะ ฮาระ พลาดท่าแพ้ไป3 และ 2 ทำให้เอริกะ เป็นนักกอล์ฟญี่ปุ่นที่ทำแต้ม 3 คะแนนเต็มในการเล่น 3 แมทช์

สำหรับในช่วงบ่ายเล่นแบบโฟร์บอล ทีมนักกอล์ฟไทยเก็บได้อีก 2  คะแนน จากคู่แรก แจ๊ซ เจนวัฒนานนท์ และ โมรียา จุฑานุกาล พบกับ มาซาฮิโระ คาวามูระ ทีมไทยเอาชนะไปได้ 2 และ 1 โดยโปรแจ๊ซสามารถทำ 3 คะแนนเต็มจากการเล่น 3 แมทช์ คู่ที่สองธงชัย ใจดี และพรอนงค์ เพชรล้ำ เจอกับ โคดาอิ อิชิฮาร่า และมามิ ฟูกูดะ ทีมไทยนำ 1 อัพ มาจนหลุม 15 และโดนปลดที่หลุม 16 เข้าหลุม 17 โดนนำ  1 อัพ และเมื่อจบ18 หลุม ญี่ปุ่นชนะ 1 อัพ คู่ที่สาม "โปรอาร์ม" กิรเดช อภิบาลรัตน์ และ เอรียา จุฑานุกาล ปะทะ ซาโตชิ โคไดระ และนาสะ ฮาตาโอกะ คู่ไทยสะท้านโลก เอาชนะไปได้ 2 และ 1 ส่วนคู่ที่สี่ "โปรหมาย" ประหยัด มากแสง และ อาฒยา ฐิติกุล สู้กับ ฮิเดโตะ ทานิฮาร่า และ ยูริ โยชิดะ คู่นี้ทีมไทยแพ้ให้กับญี่ปุ่น 5 และ 3

บุญชู เรืองกิจ กับตันทีมไทย เผยว่า “สองวันที่ผ่านมาเรานำ 10 ต่อ 6 ถือว่าเหนือความคาดหมายมาก เราต้องการอีกแค่ 4.5 คะแนนเท่านั้น สำหรับวันพรุ่งนี้ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลแม็ทช์เพลย์ นักกีฬาหญิงของญี่ปุ่นเขามีความแข็งแรงมาก คิดว่าเชียร์กันสนุกแน่ครับ” ส่วนโปรอุ๋ย-วิรดา นิราพาธพงศ์พร เผยว่า “รูปแบบการเล่นแมทช์เพลย์ อะไรก็เกิดขึ้นได้ ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน และพวกเขายังพัตต์ดีกันอีก ต้องมาดูกันว่าวันสุดท้ายใครจะอึดกว่ากัน”

ส่วน”โจ”โอซากิ กัปตันทีมญี่ปุ่น เปิดใจว่า “แม้สกอร์จะตามทีมไทยอยู่แต่ก็ไม่ถึงกับขาด เราสามารถจะกลับมาได้ แม้นักกอล์ฟแต่ละคนไม่เคยรู้จักกัน หรือสนิทกันมาก่อน แต่พวกเราก็เล่นกันเป็นทีมและก็มีความอยากที่จะชนะเพราะมันเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี”

สรุปผลคะแนนวันที่สองทีมไทยทำคะแนนรวมนำทีมญี่ปุ่น  10 ต่อ 6 โดยได้เพิ่มจากโฟร์ซั่มส์  3 คะแนน และโฟร์บอล 2 คะแนน โดยรายการนี้มีคะแนนรวมทั้งหมด 28 แต้ม ทีมใดได้คะแนนครบ 14.5 ก่อนทีมนั้นจะเป็นผู้ชนะ ส่วนในรอบสุดท้ายเป็นการแข่งขันแบบซิงเกิ้ลแม็ทช์เพลย์ทั้ง 12 คู่ โดยคู่แรกจะเริ่มเวลา 09.30 น.จนคู่สุดท้ายเวลา 11.20 น.