ฉัตรชัยร่วมเปิดคลีนิคลูกหนัง สร้างแรงบันดาลใจเยาวชนสุราษฎร์ธานี ก่อนเข้าแคมป์เก็บตัวทีมชาติไทย เพื่อเตรียมลุยศึกเอเชียนคัพ 2019

“บอย” ฉัตรชัย บุตรพรม ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย เดินทางร่วมพิธีเปิด “โครงการเปิดคลีนิคฟุตบอลเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี” ที่อำเภอบ้านนาสาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อ 15 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยมี นายทรงศักดิ์ ทวีทอง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี, นายก่อเกียรติ อินทรักษ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี และนายกสมาคมกีฬา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมเป็นเกียรติในงาน

การจัด โครงการเปิดคลีนิคฟุตบอลเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ประจำปี 2561 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม 2561 - 7 กรกฎาคม 2562 โดยการฝึกฝนจากกลุ่มผู้ฝึกสอนภายในพื้นที่ ซึ่งได้รับการอบรมและทดสอบขั้นพื้นฐาน จากวิทยากรที่ผ่านหลักสูตรโค้ชอาชีพเพื่อให้สอดคล้องกับโครงการรากหญ้าของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ด้าน "เจ้าบอย" ฉัตรชัย เผยว่า “กิจกรรมนี้มีประโยชน์ ในการมอบโอกาสการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องให้กับเด็กในพื้นที่ห่างไกล เพราะเมื่อผมเป็นเด็กไม่เคยมีโอกาสอย่างนี้ ขอให้เด็กๆตั้งใจฝึกซ้อมและใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่า เพราะผมเองไม่ใช่คนที่เก่งอะไรแต่ที่มาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะการฝึกซ้อมอย่างหนัก และหวังว่าจะได้มีโอกาสเจอน้องๆในลีกฟุตบอลอาชีพในอนาคตครับ”

ทั้งนี้ ฉัตรชัย บุตรพรม มีชื่อติด 27 คน ทีมชาติไทย ชุดเตรียมแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยมีกำหนดเข้ารายการตัววันที่ 19 ธันวาคม 2561

ส่วนโครงการเปิดคลีนิคฟุตบอลเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีจุดริเริ่มคือ AV Academy Football School ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2555 มี “โค้ชอัจ” อัจฉริยะ วณิชชานนท์ เป็นหัวเรือใหญ่ เปิดโอกาสให้กับเด็กและเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยใช้ฟุตบอลเป็นสื่อ เด็กและเยาวชนในพื้นที่ทั้ง 19 อำเภอ ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลายพันคน ผ่านการเรียนรู้ทักษะฟุตบอลขั้นพื้นฐาน อย่างเป็นระบบ ตามช่วงอายุวัยที่เหมาะสม

เด็กที่ด้อยโอกาส เด็กอ้วน เด็กผู้หญิง เด็กสมาธิสั้น เด็กที่มีแววพัฒนาเหล่านี้ มีโอกาสยืนบนเวทีเดียวกัน ทำกิจกรรมร่วมกัน ผ่านกระบวนการสอนที่ควบคุมถึงเรื่องของเทคนิค กลยุทธ์ สมรรถภาพ และสังคม ของทุกช่วงอายุ โดยช่วงแรก AV Academy Football School ร่วมมือกับเทศบาลในเขตตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างเทศบาลตำบลวัดประดู่ และเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี เปิดคลีนิคสอนฟุตบอลฟรีให้กับเด็กและเยาวชนในพื้นที่ ซึ่งได้รับการตอบรับและความสนใจอย่างท่วมท้น

ต่อมาปี พ.ศ.2558 ทาง องค์การส่วนบริหารจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์และผลลัพธ์ที่ดีของกิจกรรมดังกล่าว จึงจับมือกับ AV Academy Football School สานต่อกิจกรรม ขยายพื้นที่เปิดคลีนิคไปยังอำเภอต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายใต้ “โครงการเปิดคลีนิคฟุตบอลเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้กับเยาวชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี” เริ่มจากการนำร่องใน 3 อำเภอแรก ได้แก่ อำเภอท่าชนะ, อำเภอเคียนซา และ อำเภอบ้านนาสาน เป็นระยะเวลา 3 เดือน

ปัจจุบันโครงการยังคงดำเนินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจส่งเสริมการออกกำลังกาย ตอกย้ำนโยบายส่งเสริมการกีฬา พัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชน เป็นจุดเริ่มต้นสำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำ เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเด็กๆในพื้นที่ ส่งเสริมเยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ห่างไกลยาเสพติด เปิดโลกทัศน์ให้กับผู้เล่นระดับเยาวชนได้สัมผัสบรรยากาศจริงของฟุตบอลอาชีพ

ล่าสุดปีนี้ (พ.ศ.2561) ได้ขยายพื้นที่ครอบคลุมกิจกรรมฝึกสอนทักษะฟุตบอลฟรี ครอบคลุมทั้ง 19 อำเภอของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งนับเป็นเวลาทั้งหมด 3 ปี จากการเริ่มต้นโครงการครั้งแรก