"เทม-จูเนียร์-เทนนิส-มิ้นท์" พาเหรดเข้ารอบ 8 คน ศึกเทควันโด "อู๋ซี เวิล์ด เทควันโด แกรนด์สแลม แชมเปี้ยนชิพ ซีรีส์ 2018" มีเพียง "น้องนก" คนเดียวเท่านั้น ที่พลาดท่าแพ้สาวจีน ช่วงต่อเวลาพิเศษ ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

การแข่งขันเทควันโด "อู๋ซี เวิล์ด เทควันโด แกรนด์สแลม แชมเปี้ยนชิพ ซีรีส์ 2018" รายการสุดท้ายของปี ที่เมืองอู๋ซี ประเทศจีน รายการนี้ชิงเงินรางวัลรวม 25 ล้านบาท ขณะที่ "แชมป์" จะได้รับเงินรางวัลสูงถึง 2.1 ล้านบาท โดยใช้ระบบแข่งขัน 3 ยก แต่ละรุ่นแข่งขันวันละ 1 รอบนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. จอมเตะของไทย ลงสนามครบทั้ง 5 คน

เริ่มจากคนแรก ในรุ่น 58 กก.ชาย รอบแรก (16 คน) ไทย ส่ง 2 คน "เทม" เทวินทร์ หาญปราบ อันดับ 8 ของรายการ ดีกรีเหรียญเงิน โอลิมปิกเกมส์ 2016 เอาชนะ วิโต เดล อากิลา อันดับ 9 จากอิตาลี 2-1 ยก 9-2, 12-17 และ 7-6 เข้ารอบ 8 คน ไปเจอศึกหนักกับ คิม แต ฮุน อันดับ 1 ของรายการ เจ้าของแชมป์โลกและเจ้าของเหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ 2016 จากเกาหลีใต้ ขณะที่ "จูเนียร์" รามณรงค์ เสวกวิหารี อันดับ 6 เอาชนะ รุ่ยตง วู อันดับ 11 จากจีน 2-0 ยก 8-7 และ 11-10 เข้ารอบ 8 คน ไปดวลของแข็งกับ อาร์มิน ฮาดิปัว ไซกาลานี อันดับ 3 จากอิหร่าน ต่อไป 

ทางด้าน รุ่น 49 กก.หญิง รอบแรก ไทยส่ง 2 คนลงชิงชัย "น้องเทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ เบอร์ 1 ของโลก แต่เป็นเต็ง 2 ของรายการ โชว์ฟอร์มยอดเยี่ยมถล่ม จู ซู อันดับ 15 จากจีน 2-0 ยก 9-0 และ 8-3 เข้ารอบ 8 คน ไปพบกับ หยุนเตา เหวินเริน อันดับ 10 จากจีน ส่วน "น้องมิ้นท์" นภาพร จรณวัต อันดับ 11 ไม่ทำให้ผิดหวัง หลังจากเอาชนะ เซลิยา อากริส อันดับ 6 จากตุรกี 2-1 ยก 8-4, 6-8 และ 8-7 เข้ารอบ 8 คน ไปดวลกับ คัง โบลา อันดับ 3 จากเกาหลีใต้ ซึ่งหากทั้งคู่เอาชนะได้ก็จะไปเจอกันเองในรอบรองชนะเลิศ 

ส่วน รุ่น 57 กก.หญิง รอบแรก "น้องนก" พรรณนภา หาญสุจินต์ อันดับ 12 พลาดแพ้ซัดเด้นเดท ให้กับ ซงชิ หลู อันดับ 5 จากจีน หลังจาก 3 ยกเสมอกัน 1-1 ด้วยคะแนน 2-2, 2-0 และ 0-7 ตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย

หลังจบการแข่งขัน "โค้ชเช" เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเกาหลีใต้ กล่าวว่า พอใจกับผลงานของจอมเตะไทย ที่ผ่านเข้ารอบ 8 คน ไปได้ 4 รุ่น แต่ก็เสียดายที่แพ้ไป 1 คน ซึ่งครั้งนี้ใช้กติกาแบบพิเศษมาตัดสิน แต่เราก็ทำได้ดีเพราะมีประสบการณ์จากปีที่แล้ว ส่วนเป้าหมายก็ยังหวังว่าจะมีเหรียญทองกลับไปทั้งชายและหญิง แม้ว่าจะเป็นศึกหนักก็ตาม

เทวินทร์ หาญปราบ กล่าวว่า ค่อนข้างจะเกร็งเพราะลงสนามเป็นคนแรกของทีมไทย แถมอากาศก็หนาวมาก ทำให้ตื่นเต้นบ้าง แต่ก็ดีใจที่ผ่านไปได้ รอบต่อไปเจอกับ คิม แต ฮุน ถือว่าหนักมาก แต่ก็จะสู้เต็มที่

ขณะที่ รามณรงค์ เสวกวิหารี กล่าวถึงผลงานวันนี้ว่า พอใจกับฟอร์มของตัวเอง แต่ปัญหาคืออากาศที่หนาวมาก ทำให้เหนื่อยง่าย เจอกับอิหร่านคู่ปรับเก่าจะทำเต็มที่แน่นอน

พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ กล่าวว่า แม้จะมีอาการเกร็งอยู่บ้างเพราะเจอเจ้าภาพแต่แก้เกมมาดี ส่วนปัญหาใหญ่คือเรื่องอากาศที่หนาวมาก ทำให้แสบจมูก รอบต่อไปยังต้องเจอกับเจ้าภาพ ซึ่งเจอกันมาบ่อย สไตล์เดียวกัน สูงเท่ากัน เชื่อว่าน่าจะผ่านไปได้

ส่วน นภาพร จรณวัต เผยว่า อากาศที่หนาวจัด ทำให้หายใจไม่ค่อยออกและเหนื่อยง่าย แต่รอบต่อไปน่าจะทำได้ดีขึ้น.