ประมุขลูกหนังไทยเปิดใจถึงความล้มเหลวของ ช้างศึก ในศึกชิงแชมป์อาเซียน ย้ำไม่ลาออกขออยู่พัฒนาวงการฟุตบอลไทยต่อไป ฝากถึงแฟนบอลทุกอย่างต้องใช้เวลา

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ออกมาเปิดใจอีกครั้งกับผลงานของทีมชาติไทยที่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงกับการแข่งขันศึกชิงแชมป์อาเซียนที่ตกรอบรองชนะเลิศ รวมถึงกระแสกดดันจากแฟนบอลให้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก

โดยประมุขลูกหนังไทยเปิดใจถึงประเด็นดังกล่าววว่า "ผมบอกแล้วไงครับว่ากีฬาฟุตบอลการพัฒนากีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งกฬาฟุตบอล 5ปี10ปีไม่เพียงพอครับ ประเทศที่เขาประสบผลสำเร็จเขาทำกันมา30ปี40ปี50ปี อังกฤษเป็น100ปี เพราะฉนั้นการที่ผมเข้ามารับชอบ หรือมาเป็นนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแค่3ปียังไม่ถึงดีด้วยซ้ำ จะทำให้ฟุตบอลพัฒนาไปอย่างมีระบบมันคงไม่เพียงพอ"

"การที่ผมเข้ามาตรงนี้ผมได้ศึกษาแล้วว่า ฟุตบอลไทยขาดการพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรมและเป็นระบบอย่างแท้จริง เฉกเช่นประเทศที่เขาพัฒนาและประสบความสำเร็จแล้ว  วันนี้ผมเข้ามาเพียง3ปี เหมือนตั้งไข่จะให้เกิดผลสัมฤทธิ์เหมือนพลิกฝ่ามือคงเป็นไปได้ยากกรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว"

"เพราะฉนั้นผมรู้ว่าความคาดหวังของแฟนบอลคนไทยเป็นอย่างไร มันไม่ต่างจากผม แต่ผมบอกเลยว่าเพียง3ปีที่ผมอยู่บนเวทีนี้ มันไม่เพียงพอสำหรับการพัฒนาการวงการกีฬาฟุตบอล ท่านต้องรออีก10ปี 20ปี ซึ่งในวันนั้นมันไม่ใช่เวทีของผมแล้ว แต่วันนี้ผมเข้ามา ผมเชื่อว่าในห้วงเวลาของผมได้ทำหลายสิ่งหลายอย่างให้กับวงการกีฬาฟุตบอล ซึ่งผมคิดว่าจะพรรณาก็เป็นชั่วโมงกว่าจะจบ เพราะฉนั้นต้องกราบเรียบแฟนบอลนะครับว่า ความผิดหวังที่เกิดขึ้น ผมเองก็ผิดหวัง ผมเองก็เสียดาย แต่ผมมีเวลาเพียงน้อยนิด ผมทำได้ในสิ่งที่ผมทำและทำเต็มที่ ผมจะไม่ลาออก และจะอยู่พัฒนาวงการฟุตบอลไทยของเราต่อไป ผมมั่นใจว่ามันจะดีขึ้น"บิ๊กอ๊อดเปิดใจ