"เพ็ชร์" วิภาวี ดีคาบาเลส นักปั่นสาวทีมชาติไทย เจ้าของแชมป์เอเชีย 4 สมัย และเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ คว้าแชมป์เสือภูเขาซีรี่ย์พร้อมแชมป์ประจำปี ศึกเอเชียเมาท์เท่น

ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ส่งนักกีฬาเสือภูเขาทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งขัน จักรยานเสือภูเขานานาชาติ รายการ ASIA MOUNTAIN BIKE SERIES - TAMBUNAN + UCI JUNIOR SERIES ระหว่างวันที่ 7-9 ธันวาคม 2561 ณ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งรายการนี้เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันที่สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ( UCI) ใช้เป็นสนามเก็บคะแนนสะสมคอลิฟายโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไทยจึงส่งนักกีฬาลงแข่งขันทั้งประเภทดาวน์ฮิล และครอสคันทรี ดาวน์ฮิลนำโดย "เพ็ชร์" วิภาวี ดีคาบาเลส เจ้าของแชมป์เอเชีย 4 สมัย และเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18, ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด ส่วนครอสคันทรี นำโดด "เจ้าโดด" กีรติ สุขประสาท, วรินทร เพ็ชร์ประพันธ์, ศิริลักษณ์ วาระเพียง, ปาริวัตน์ ตั๋นเหล็ก, อดิศักดิ์ ไตรลัง, กฤติกา ศิลาพัฒน์  และ เยาวชนชาย พูลศิริ ศิริมงคล, รังสิมันต์ อังการ์ด

ส่วนการแข่งขันวันแรกเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.61 เริ่มที่การแข่งขันในประเภทดาวน์ฮิลชาย-หญิง แน่นอนว่านักปั่นสาวไทย "เจ้าเพ็ชร์" วิภาวี ที่คว้าแชมป์จากสนามที่แล้ว ยังเป็นตัวเต็งแชมป์ในสนามนี้ในรอบเทสรัน วิภาวี ปล่อยไม่หมดแต่ทำเวลาออกมาดีที่สุด จึงได้ปล่อยตัว ลงมาเป็นคนสุดท้ายในรอบชิงชนะเลิศและ วิภาวี ยังไม่ทิ้งลายเก๋าดิ่งลงเขามาด้วยความเร็วและความชำนาญทำเวลาได้ 2.38.638 นาที คว้าแชมป์มาครอง ที่ 2 เป็นของ ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด เวลา 2.58.508 นาที, ที่ 3 นาตาชา ซานติ (มาเลเซีย) 3.26.771 นาที  และจากการคว้าแชมป์ในสนามนี้ ส่งผลให้คะแนนสะสมของ วิภาวี ขึ้นมารั้งเป็นจ่าฝูงจบฤดูกาลแข่งขันผงาดคว้าแชมป์ประจำปี รุ่นทั่วไปหญิงมาครองได้อีก 1 รางวัล

สำหรับวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 61 (วันพรุ่งนี้เป็นการแข่งขันในประเภทครอสคันทรี ไทยส่งนักปั่นดาวรุ่งอย่าง "โตมร" พูลศิริ ศิริมงคล และรังสิมันต์ อังการ์ด ในรุนเยาวชนชาย)