ก้าวสู่ปีที่ 9 “ยูนิค รันนิ่ง อยุธยามาราธอน 2018” พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ร่วมพลนักวิ่งเพื่อมรดกโลก กว่า 11,500 คน ร่วมงาน

 

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา และ กู๊ดสปอร์ต ซึ่งดำเนินงานภายใต้บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมจัดกิจกรรม วิ่งเพื่อมรดกโลก “อยุธยา มาราธอน 2018”พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา (ศาลากลางเก่า) ยูนิค รันนิ่ง อยุธยามาราธอน ถือเป็นงานวิ่งประจำปีที่สำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 9 แล้ว โดยมีเอกลักษณ์และจุดเด่นที่แตกต่างจากงานวิ่งอื่นๆ โดยในปีนี้ได้รับความนิยมจากนักวิ่งกว่า 11,500 คน เข้าร่วมการแข่งขัน

นายวีระชัย นาคมาศ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายศานติ อรรถวรรธน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, มร.ริทซึโอะ ฟูกาซาว่า ประธานธรรมการ บริษัท ได- อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด และนายเจิ้ง ผิงฝู ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัทยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  ร่วมเปิดการแข่งขันวิ่ง ยูนิครันนิ่ง อยุธยามาราธอน 2018 พรีเซนเต็ด บาย ยูเนี่ยนเพย์ วิ่งเพื่อมรดกโลกในครั้งนี้ จัดอย่างต่อเนี่องเป็นปีที่ 9 แล้ว เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ณ ศาลากลางเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีนักวิ่งจากทั่วทุกสารทิศทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมาร่วมวิ่งกันอย่างคึกคัก เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า “ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรการปกครองส่วนท้องถิ่นและส่วนราชการทุกภาคส่วนในจังหวัดอยุธยา  และทีมงานยูนิค รันนิ่ง บริษัท ไดอิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันจัดกิจกรรม “วิ่งเพื่อมรดกโลก” ในงาน “ยูนิค รันนิ่ง อยุธยามาราธอน 2018” พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา (ศาลากลางเก่า)  ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 9  แล้ว ผมในฐานะตัวแทนของชาวอยุธยา ขอเชิญชวนนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมวิ่งเพื่อมรดกโลกระหว่างวันที่ 1-2 ธ.ค. 2561 ร่วมสัมผัสเส้นทางการวิ่งในสถานที่ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก และปีนี้ทางจังหวัดได้ร่วมส่งเสริมให้นักเรียนในจังหวัดอยุธยา เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งกว่า 3,000 คน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น อีกทั้งนอกจากท่านจะได้วิ่งเพื่อสุขภาพแล้วยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับเมืองโบราณที่เป็นอดีตราชธานีของไทย รวมถึงได้สัมผัสสถาปัตยกรรมที่มีความงดงามเป็นอย่างยิ่ง  ซึ่งในปีนี้อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จะครบรอบ 27 ปีที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วย” 

ผลการแข่งขัน ในประเภทต่างๆ มีดังนี้ 
มาราธอน ระยะทาง 42.195 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย นายสุภชีพ เจตินัย จากชมรมบ้านฉางรันนิ่ง สถิติ 3.14.43 ชม. และประเภทหญิง ได้แก่ ฟิโอนา รัซโซ (สหราชอาณาจักร) สถิติ 3.44.11 ชม.

ฮาล์ฟมาราธอน ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย อิริค โทมัส โบม (ฮอลแลนด์) สถิติ 1.25.37 ชม.และประเภทหญิง ได้แก่ ซิโอมารา เทมเพอร์ทัน (สหรัฐอเมริกา) สถิติ 1.36.29 ชม.

มินิมาราธอน ระยะทาง 10.5 กิโลเมตร โอเวอร์ออล ประเภทชาย นายเอกรัตน์ ติเจ สถิติ 42.44 นาที และประเภทหญิง ได้แก่ กาเบรียล อารามาโย่ (โบลิเวีย) สถิติ 45.56 นาที

นอกจากนี้นักวิ่งสามารถเช๊คผลการแข่งขัน ยูนิค รันนิ่ง วิ่งเพื่อมรดกโลก“อยุธยา มาราธอน 2018”    พรีเซนเต็ด บาย ยูเนียนเพย์ ได้ที่เว็บ http://race.runlah.com/event/ayt18 สำหรับการวิ่งเพื่อมรดกโลกครั้งต่อไป “ยูนิค รันนิ่ง บ้านเชียงมาราธอน 2019” จัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ศกนี้  เปิดรับสมัครแล้ว ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมดีๆ ได้ที่บริษัท ได-อิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด โทร 0-949-2855 หรือ www.goodsportsthailand.com หรือ FB/ Instagram : uniquerunning และ Line@ goodsportsthailand