พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ โดนตัดคะแนน แพ้คิม โซ ฮุย พลาดป้องกันแชมป์ เทควันโด เวิล์ด กรัง ปรีซ์ ไฟน่อล และพลาดคว้าแชมป์รายการที่ 5 ติดต่อกัน

การแข่งขัน ฟูไจราห์ เทควันโด เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ไฟน่อล 2018 รอบชิงชนะเลิศ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ชิงคะแนนสะสม สหพันธ์เทควันโดโลก 80 คะแนน

รุ่น 49 กิโลกรัม พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ แชมป์เก่า และแชมป์เทควันโด 4 รายการติดต่อกัน พบ คิม โซ ฮุย จากเกาหลีใต้ คู่นี้ถือเป็นการรีแมตซ์คู่ชิงเมื่อปีที่แล้ว 

ยกแรก ทั้งคู่ดูเชิงและพยายามหาจังหวะเตะ ในช่วง 50 วินาทีสุดท้าย พาณิภัค พลาดล้มถูกตัดคะแนน ทำให้ตาม 0 ต่อ 1

ยก 2 พาณิภัค มาได้จังหวะถีบเข้าที่กลางอก คะแนน 2 ต่อ 1 

ยก 3 ต้นยก พาณิภัค ถูก คิม โซ ฮุย ถีบ คะแนนตาม 3 ต่อ 4  แต่ก็มาเตะขึ้นนำ 5 ต่อ 4 

ช่วงนาทีสุดท้าย พาณิภัค ถูกจับทำผิดกติกา ทำให้เตะไม่ได้คะแนนถูก 2 ครั้ง เช ยอง ซอก พยายาม ประท้วงแต่ไม่เป็นผล และถูก คิม โซ ฮุย เตะ ครบยก แพ้ไป 8 ต่อ 10 พลาดป้องกันแชมป์ เวิล์ด กรัง ปรีซ์ ไฟน่อล และคว้าแชมป์รายการที่ 5 ติดต่อกัน แต่ก็ได้คะแนนสะสม 48 คะแนน พร้อมกับเงินรางวัล 3 พันเหรียญสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 9 หมื่น 8 พันบาท 

แม้จะพลาดแชมป์รายการนี้ แต่ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ก็จะมีคะแนนสะสมเป็นนักกีฬาอันดับของโลก ในรุ่น 49 กิโลกรัมต่อไป เนื่องจากยังมีคะแนนสะสมมากกว่า คิม โซ ฮุย ที่ได้ 80 คะแนนในรายการนี้ อยู่ประมาณ 20 คะแนนเศษ 

ด้านคุณพิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ที่เดินทางมาชมการแข่งขันยอมรับว่า 

เสียดายที่พาณิภัค พลาดแชมป์ ซึ่งเกมการแข่งขันถือว่าสูสี พลาดแชมป์ครั้งนี้ก็มีรายการอื่นๆให้แก้มืออีก และเชื่อว่า พาณิภัค มีโอกาสชนะ คิม โซ ฮุย ได้อีกในรายการต่อไปที่ต้องเจอ แพ้ครั้งนี้ก็เอาข้อบกพร่องไปแก้ไข เพราะด้วยเทคนิคและสรีระ พาณิภัค ถือว่าได้เปรียบ คิม โซ ฮุย ค่อนข้างเยอะ

จบจากรายการนี้ พาณิภัค จะมีโปรแกรมแข่งขันเทควันโด รายการสุดท้ายของปีในเดือนหน้า ที่ประเทศจีน เป็นรายการ อู๋ซี่ 2018 เวิล์ด เทควันโด แกรนด์ สแลม แชมเปี้ยน ซีรี่ย์