ทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิกส์ ลงซ้อมต่อเนื่อง กามาเอ่ยชมเยาวชนไทยหลายคนก้าวขึ้นชุดใหญ่ได้สบาย เผยข้อแตกต่างระหว่างรับงานคุมสโมสรและทีมชาติ

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17.00 น. ณ ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดปรีโอลิมปิกส์ ลงทำการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลรายการ CFA Under-21 (1997) Men’s International Football Friendly Tournament 2018​ ณ เมืองหวานโจว ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 12-20 พฤศจิกายน 2561 โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที โดยเน้นไปที่การครองบอลเป็นหลัก

ด้าน อเล็กซานเดร กามา หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า "เรื่องความกดดันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวที่ผมรับงานชุดนี้ เพราะผมมั่นใจว่าผมทำได้ เด็กชุดนี้ก็ถือว่าใหม่ เรามีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย ผมเชื่อว่าผมทำมันได้"

"ผมคิดว่าเด็กในชุดนี้ มีหลายคนที่สามารถก้าวขึ้นมาชุดใหญ่ได้แน่นอน แต่ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าใครบ้าง ผมเห็นภาพรวมว่าเด็กไทยรุ่นใหม่มีความสามารถ และทำให้ผมรู้สึกอยากร่วมงานกับเขา ที่ผ่านมา มีนักเตะจากรุ่น U19 ที่ฟอร์มดีหลายคน แต่บางคนเรายังไม่เรียกเข้ามา เพราะผมอยากให้โอกาสคนที่อายุเต็มก่อน และคู่ต่อสู้ที่เราจะต้องเจอก็เป็นทีมที่แข็งแกร่ง ทั้งเม็กซิโก และไอซ์แลนด์ เราไม่อยากให้เด็กมาแล้วเสียความมั่นใจ เราจะพยายามค่อยๆ ให้ทุกคนซึมซับประสบการณ์"

"ในการคุมทีมชาติกับสโมสรมันแตกต่างกัน เพราะสโมสรเราได้เจอกับนักเตะทุกวัน ความคิดในสนามและนอกสนามทำได้ง่าย แต่ทีมชาติเราเจอแค่เดือนหรือสองเดือนครั้ง มันมีข้อแตกต่าง แต่สำคัญสุด เราต้องมั่นใจก่อนทั้งโค้ช และนักเตะว่าเราจะทำมันออกมาได้ดี ส่วนตัวผมชอบชัยชนะอยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมา ผมก็เน้นเรื่องนี้ นักเตะชุดนี้ฉลาดและมีความสามารถ ถ้าเราร่วมมือกัน ผมเชื่อว่าเราทำได้"

ส่วน ศรายุธ สมพิมพ์ กองหลังของทีมกล่าวว่า "ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้โอกาสกลับมาติดทีมชาติอีกครั้ง ส่วนการฝึกซ้อมกับ กามาที่ผ่านมา เขาซ้อมดีมาก และรวดเร็ว ฉับไว"

"ในเรื่องเกมรับ ผมคิดว่าเราจะได้อะไรจากกามาเยอะมาก เพราะเขาคุมเชียงรายคว้าแชมป์มาครองถึงสี่แชมป์ และเขาน่าจะเอาประสบการณ์เหล่านั้นมาสอนผม รวมถึงเพื่อนร่วมทีมให้พัฒนา ในการอุ่นเครื่องครั้งนี้ผมและเพื่อนๆก็จะพยายามทำให้เต็มที่ที่สุด"

สำหรับนักฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี จะเก็บตัวที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล ภายในมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ไปจนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2561 และจะคัดเลือกนักกีฬาให้เหลือ 23 คน เพื่อเดินทางไปประเทศจีน ทำการแข่งขันฟุตบอลรายการ CFA Under-21 (1997) Men’s International Football Friendly Tournament 2018 ต่อไป