สสส และภาคีเครือข่ายรณรงค์เลิกบุหรี่ อยากชวนชาวไทยให้ลด ละ เลิกบุหรี่ ด้วยวิธีแบบธรรมชาติที่สามรถทำได้ด้วยตัวเอง หรือหากอยากได้คำแนะนำดีๆ สามารถเข้าไปขอคำปรึกษาได้ที่ อสม หรือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสส อาสาสมัครสาธารณสุข ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน หรือหน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้าน
          4 ตัวช่วยเลิกบุหรี่ 

  • ตัวช่วยที่ 1 ผลไม้รสเปรี้ยว เลิกบุหรี่ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยได้ ใช้ได้ทั้งมะนาว มะขามป้อมหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวชนิดอื่นๆ ที่หาได้ง่ายๆ ใกล้ตัว ด้วยรสเปรี้ยวและวิตามินซี ที่สูงจึงทำให้บุหรี่เปลี่ยนรสชาติ พร้อมทั้งเสริมสร้างวิตามิน วิธีใช้ หั่น ฝาน หรือผ่าซีกผลไม้ทั้งเปลือกจนได้ชิ้นพอดีคำ รับประทานเมื่อมีความอยากบุหรี่ พร้อมกับดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ความอยากบุหรี่ลดลง และควรทำต่อเนื่องทุกวันใน 2 สัปดาห์แรกที่เริ่มเลิกบุหรี่
  • ตัวช่วยที่ 2 หญ้าดอกขาว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบชาชงหรือเป็นลูกอมก็ได้ผลเหมือนกัน ทำให้ลิ้นชาไม่รู้รสชาติใดๆ ของบุหรี่ จึงทำให้ไม่รู้สึกอยากสูบบุหรี่ วิธีใช้ หญ้าดอกขาวแบบสด ให้นำไปตากแห้งบดใส่ผ้าขาวบาง แล้วต้มน้ำให้เดือด จากนั้นแช่หญ้าดอกขาวที่เตรียมไว้ ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาดื่มบ่อยๆ จะช่วยลดอาการอยากบุหรี่ หรือแบบลูกอม ก็ให้อมเวลาที่อยากสูบบุหรี่ จะช่วยให้ลดความอยากสูบบุหรี่ได้
  • ตัวช่วยที่ 3 นวดกดจุดเท้า ทางเลือกใหม่ช่วยเลิกบุหรี่ นวดแค่ 3 จุด วันละครั้งต่อเนื่องกัน 10 วัน ช่วยให้คุณเลิกบุหรี่ได้ 30% เพราะทำให้รสชาติบุหรี่เปลี่ยนและช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด วิธีนวด จุดสะท้อนที่ 1 ด้านบนนิ้วโป้งบริเวณที่ติดกับนิ้วชี้จุดนี้สะท้อนไปที่สมองใหญ่ จุดสะท้อนต่อมา คือบริเวณโคนด้านในของนิ้วโป้งฝั่งที่ติดกับนิ้วชี้ เน้นบริเวณแง่งกระดูก จุดนี้จะสะท้อนไปยังสมองเล็กส่วนของความทรงจำ และจุดสะท้อนสุดท้ายคือบริเวณนิ้วโป้งอีกฝั่งโดยให้นวดจากบนลงล่างโดยเน้นบริเวณโคนนิ้วโป้ง และนวดจากล่างขึ้นบน
  • ตัวช่วยที่ 4 โทร.ฟรี 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ ก็จะมีคนคอยให้คำปรึกษาเพื่อช่วยให้คนเลิกบุหรี่ได้

ทางเลือกเพื่อ ลด ละ เลิกบุหรี่ คลิ๊ก