หลังจากที่ พีทีที ระยอง คว้าแชมป์ไทยลีก 2 ได้เลื่อนชั้นขึ้นสู่ ไทยลีก 1 ในฤดูกาลหน้า ทางสโมสรก็ได้วางแผนเตรียมทีมสำหรับซีซั่น 2019 ทันที

ซึ่งล่าสุด พีทีที ระยอง ได้ประกาศแยกทางกับ "แบ็คแฮมเมืองไทย" อาทิตย์ สุนทรพิธ มิดฟิลด์เจ้าพ่อฟรีคิก วัย 32 ปีแล้ว หลังเจ้าตัวหมดสัญญาฉบับปัจจุบัน

อาทิตย์ สุนทรพิธ ได้กล่าวเปิดใจว่า "ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสโมสรฯ ผู้บริหาร สตาฟฟ์โค้ช เพื่อนพี่น้องนักเตะในทีม และแฟนๆ พลังเพลิงทุกคน ที่คอยให้การสนับสนุนผมมาตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และต้องบอกว่า 2 ปีที่ผมมีความสุขมากๆ และที่ผ่านมาผมก็ทุ่มเทอย่างเต็มที่เพื่อตอบแทนให้กับสโมสรฯมาโดยตลอด สุดท้ายนี้ผมขออวยพรให้สโมสรฯ ก้าวไปสู่ความสำเร็จต่อไปในอนาคต ขอบคุณครับ"

"ส่วนเรื่องอนาคตผมคงต้องเดินหน้าต่อไป เพราะผมเองยังกระหายที่ลงเล่นฟุตบอลแบบเต็มเปี่ยม และเชื่อมั่นว่าฝีเท้ายังมีดีพอ และผมเองก็พร้อมที่จะพิสูจน์เองกับทุกๆทีมเช่นกัน" อาทิตย์ กล่าวปิดท้าย

สำหรับ "บาส" อาทิตย์ สุนทรพิธ เคยโด่งดังสุดขีดสมัยค้าแข้งกับ ชลบุรี เอฟซี ตั้งแต่ปี 2006-2011 ก่อนย้ายไปร่วมทีม วัวชน ยูไนเต็ด, เชียงราย ยูไนเต็ด และ พีทีที ระยอง เมื่อ 2 ปีก่อน นอกจากนั้นยังเคยติดทีมชาติไทย ชุดใหญ่ อีกด้วย