"เจ้าเดียร์" อธิชัย เพิ่มทรัพย์ ดีกรีแชมป์ยช.โลก ออกหมัดได้สมราคาเต็ง 1 ไล่ทุบ วิลค็อก สเปนเซอร์ ของ แคนาดา ขาด 4-1 เสียง ทะยานเข้าสู่รอบรองชนะเลิศกำปั้นไทยคนสุดท้าย ศึกมวยสากลยูธโอลิมปิกเกมส์ 2018 ที่ บัวโนสไอเรส เจ้าตัวมั่นใจจะคว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านชัวร์ ด้าน สมชาย พูลสวัสดิ์ พอใจฟอร์มการชกนักมวยทุกคนที่มาถึงรอบตัดเชือก กำชับอย่าประมาท

การแข่งขันมวยสากลมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 15 ต.ค.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าเมืองไทยกว่า 10 ชม.) ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นการชิงชัยวันที่สอง หลัง 3 กำปั้นเยาวชนไทย ประกอบด้วย รุ่น 52 กก. ชาย "เจ้าตี๋" ศราวุฒิ สุขเทศ, รุ่น 75 กก.ชาย "เจ้าเกมส์" วีระพล จงจอหอ และ รุ่น 57 กก.หญิง "น้องเนย" พัณพัชรา สมนึก ช่วยกันคว้าชัยลอยลำเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันในวันนี้นักชกไทยมีคิวลงสนามเพียงคนเดียวเท่านั้นคือ รุ่น 60 กก.ชาย "เจ้าเดียร์" อธิชัย เพิ่มทรัพย์ เจ้าของเหรียญทองชิงแชมป์โลกคนล่าสุด ที่ ฮังการี ในฐานะมือวางอันดับ 1 ของรายการ โคจรมาพบกับ วิลค็อก สเปนเซอร์ จาก แคนาดา เริ่มเกมยกแรก ทั้งคู่เปิดฉากแลกหมัดดันอย่างดุเดือดกลางเวที อธิชัย เน้นเข้าตัดลำตัวและสลับไปที่บริเวณใบหน้าได้อย่างจะแจ้งคะแนนขึ้นนำอยู่เล็กน้อย
มาถึงยกสอง วิลค็อก เดินหน้าคลุกวงในออกหมัดมากขึ้น แต่ก็ถูกบล็อกที่แข็งแกร่งของ "เจ้าเดียร์" อธิชัย ป้องกันเอาไว้ได้หมด แถมยังถูกเจ้าของแชมป์โลกจากไทยดักต่อยจังหวะสองได้ชัดเจนหลายครั้ง จนเรียกเสียงกรี๊ดจากกองเชียร์ได้ทั้งสนามคะแนน อธิชัย ขยับนำออกไปอีก แม้ว่า ยกสุดท้ายทางคู่ปรับจากแคดานาที่ไม่มีอะไรจะเสียแล้วเดินหน้าแลกหมัดเพื่อหวังทวงแต้มคืน แต่ไม่เป็นผลเมื่อ อธิชัย ผ่อนเกมและประคับประคองตัวเองไม่ให้เจ็บตัวเป็นฝ่ายชกได้สมราคาเต็ง 1 เอาชนะคะแนน วิลค็อก ไปแบบหายห่วง 4-1 เสียง ผ่านเข้าไปสู่รอบรองชนะเลิศพบกับ ซาฟารอฟ นูราน จากอาร์เซอร์ไบจาน ในวันที่ 16 ต.ค.นี้ หากสามารถเอาชนะได้อีกจะผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทันที
หลังการชก "เจ้าเดียร์" อธิชัย เปิดเผยว่า เกมชกในวันนี้ยังไม่ดีสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะว่า นี่คือเกมแรกเลยทำให้อืดอาดช้าไปหน่อย ซึ่งคู่ชกที่พบในวันนี้ยังไม่หนักเท่าไหร่ แต่นัดหน้าที่จะพบกับอาร์เซอร์ไบจานนั้น ตัวเองก็คงไม่ประมาทอย่างแน่นอน ชกตามแผนคำสั่งของโค้ชให้ดีที่สุด ส่วนตัวก็ได้ศึกษาเกมและหาทางแก้ไขเอาไว้แล้วด้วย ยิ่ง ซาฟารอฟ เป็นมวยถนัดซ้ายที่ผ่านมาตัวเองเอาตัวรอดมาได้ตลอด หนนี้ก็เช่นเดียวกันคิดว่า จะผ่านได้และเข้าไแสู่รอบชิงชนะเลิศเพื่อคว้าเหรียญรางวัลไปฝากครอบครัวและแฟนมวยสากลทั้งประเทศ
ด้านนาย สมชาย พูลสวัวสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลฯ ได้กล่าวว่า วันนี้ อธิชัย ชกได้ตามแผนที่โค้ชวางไว้ให้ แม้ว่า จะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้างก็ตามที เนื่องจากเป็นนัดแรกของเจ้าตัว จึงยังมีความเกร็งและตื่นเต้นอยู่นิดหน่อย แต่ก็ยังออกอาวุธได้สมราคาแชมป์โลก แถมยังเป็นเต็ง 1 ของรายการนี้ด้วย ส่วนตัวเชื่อมั่นว่า นัดต่อไป อธิชัย จะยิ่งออกอาวุธได้ดีขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับคว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับนักชกอีก 4 คนที่เหลือทั้ง ศราวุธ, วีระพล, พรทิพย์ และ พัณพัชรา น่าจะเอาตัดรอดไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้ ทั้งนี้ตัวเองได้กำชับทุกคนห้ามประมาทเป็นอันขาด แต่ละนัดขอให้ชกตามแผนที่โค้ชสั่งเอาไว้ แม้ว่า เวลานี้ทั้งหมดจะมาถึงรอบตัดเชือกแล้วก็ตาม แต่ถ้าใครแพ้ในรอบนี้ใช่ว่า จะได้เหรียญทองแดงตุนในมือ เพราะมันมีแค่เหรียญเดียวเท่านั้น ส่วนคนที่ชนะในรอบตัดเชือกผ่านเข้าไปรอบชิงฯแน่นอนว่า จะได้เหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับบ้านชัวร์ ส่วนตัวก็อยากให้ทั้งหมดเข้ารอบชิงฯมันถึงจะหายเหนื่อย เพราะเด็กแต่ละคนกว่าจะมาถึงวันนี้ต้องผ่านความลำบากต่างๆมากมาย

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันรอบรองชนะเลิศในวันที่ 16 ต.ค.นี้ นักชกไทยมีคิวลงสนามครบทั้งหมด 5 คน ได้แก่ รุ่น 60 กก.หญิง "น้องจูน" พรทิพย์ บัวป่า พบ เอ็มม่า รอสัน จากออสเตรเลีย, รุ่น 57 กก.หญิง "น้องเนย" พัณพัชรา สมนึก พบ รูนี่ เดบ้า ชาวไอร์แลนด์, รุ่น 52 กก. ชาย "เจ้าตี๋" ศราวุฒิ สุขเทศ พบ หลุยส์ การ์เบีย ชาโร เด โอลิเวียร่า ของ บราซิล, รุ่น 60 กก.ชาย "เจ้าเดียร์" อธิชัย เพิ่มทรัพย์ พบ ซาฟารอฟ นูราน จาก อาร์เซอร์ไบจาน และ รุ่น 75 กก.ชาย "เจ้าเกมส์" วีระพล จงจอหอ พบคู่ชนะระหว่าง มิราส ไนเชล จาก อิตาลี กับ คีโน่ มาชาโด้ ของ บราซิล 

อย่างไรก็ตามหากนักกีฬาคนใดสามารถคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ในครั้งนี้ ทางกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ จะมอบเงินอัดฉีดให้ดังนี้ เหรียญทอง 2 ล้านบาท, เหรียญเงิน 1 ล้านบาท และ เหรียญทองแดง 5 แสนบาท