ประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แย้มเตรียมนำเทคโนโลยี VAR หรือระบบการ ชาเลนจ์ เข้ามาใช้งานในศึกฟุตซอลลีก ฤดูกาลหน้า ช่วยผู้ตัดสินให้ทหน้าที่ได้แม่นยำมากขึ้น

จากเหตุการณ์วุ่นวายช่วงท้ายเกม “เอไอเอส ฟุตซอล ไทยลีก 2018” นัดที่ 19 คู่ระหว่าง แบงค็อก บีทีเอส เอฟซี เปิดบ้านเสมอ สุราษฎร์ธานี ฟุตซอลคลับ 1-1 ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา มีนบุรี เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2561 จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปในหลายทิศทางกับจังหวะประตูปัญหาดังกล่าว ในโลกโซเชี่ยลออนไลน์ 

ล่าสุด “บิ๊กป๋อมอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เผยมีแนวคิดในการนำเรื่องของเทคโนโลยีวิดีโอช่วยตัดสิน (Video Assistant Referee - VAR)  หรือระบบการ ชาเลนจ์ เพื่อดูบันทึกภาพเหตุการณ์ที่ข้างสนาม มาใช้ในการแข่งขันฟุตซอลลีก ฤดูกาลหน้า เพื่อช่วยในการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินให้ถูกต้อง และมีความผิดพลาดน้อยที่สุด 

" เรื่องการใช้ VAR ช่วยในการตัดสิน เราก็อยากใช้อยู่แล้ว แต่ต้องคุยกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ด้วย เพราะเป็นเรื่องยากหากจะต้องใช้ในทุกสนาม ซึ่งอีกแนวคิดในระบบของฟุตซอลที่เรามองเอาไว้คืออาจจะต้องมีการ ชาเลนจ์ เท่าที่คิดไว้ อาจะมีการ ชาเลนจ์ ครึ่งละ 1 ครั้ง แต่จะใช้แทนการไทม์ เอาท์ ซึ่งต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะไม่เช่นนั้นเกมจะหยุดบ่อยเกินไป ซึ่งเราจะมีการพูดคุยเพื่อหาบทสรุปต่อไปว่า ในการแข่งขันฟุตซอลลีกปีหน้าจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง ระหว่าง VAR หรือชาเลนจ์"