มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ตอบคำถามต่อ เอเอฟซี ถึงประเด็นผลงานของ U23 ไม่ดี จะส่งผลต่อทีมชุดใหญ่ไหม และตั้งเป้าแค่ไหนกับการอุ่นเครื่อง 2 นัด

ทีมชาติไทย จะมีโปรแกรมลงแข่งนัดอุ่นเครื่องกับ ฮ่องกง และ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ในวันที่ 11 ต.ค. และ 14 ต.ค. นี้ เพื่อเตรียมทีมก่อนศึก ชิงแชมป์อาเซียน ในเดือนพ.ย. และ ชิงแชมป์เอเชีย ในเดือนม.ค.

ล่าสุด มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้ตอบคำถามต่อ เอเอฟซี ที่ยิงคำถาม 3 ข้อถึง ทีมชาติไทย โดยมีเนื้อหาดังนี้

คาดหวังอย่างไรจากเกมอุ่นเครื่องกับ ฮ่องกง และ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก??

"มันเป็นการทดสอบก่อนการแข่งขันสำคัญสองรายการ เกมแรกเป็นเกมเยือน ซึ่งเป็นเกมที่สำคัญมาก เพราะเราต้องเล่นเกมเยือนในเอเอฟเอฟ คัพ และเราต้องการดูว่านักเตะแต่ละคนเล่นอย่างไร และมีวิธีรับมืออย่างไรยามเล่นเกมเยือน" 

"เราไม่ได้มีเวลามากเท่าไหร่ ในการเตรียมทีมสำหรับสองเกมนี้ ทำให้เราไม่สามารถใส่อะไรได้มาก โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้แมตช์การแข่งขัน แต่มันก็เป็นโอกาสที่ดีที่ได้ดูฟอร์มของนักเตะบางคน" ราเยวัช ตอบ

ผลงานของ U23 ที่ไม่ค่อยดี จะส่งผลไหม??

"มันไม่ใช่ทั้งหมด สูตรผสมที่ผมชอบคือการใช้นักเตะดาวรุ่งกับนักเตะประสบการณ์สูงให้ลงตัว คุณใช้นักเตะดาวรุ่งแค่บางคน เพราะพวกเขาจะช่วยเพิ่มมิติและคุณภาพให้กับทีม"

"มีผู้เล่นดาวรุ่งไทยหลายคนที่พร้อมลงเล่นในเวทีใหญ่ และมีความท้าทายสูง เราต้องคิดไว้เสมอว่าดาวรุ่งส่วนใหญ่ ไม่สามารถรักษาฟอร์มได้อย่างต่อเนื่อง พวกเขามีขึ้นและก็มีลง นั่นเป็นปัจจัยสำคัญที่เราต้องประเมินว่า พวกเขาจะทำอย่างไรหากเขาต้องตกอยู่ภายใต้ความกดดัน และ มีอาการเหนื่อยล้า"

"นอกจากนี้เรายังต้องวิเคราะห์ถึงการฟื้นฟูสภาพร่างกายของนักกีฬาและเพิ่มความมั่นใจ ผมมั่นใจว่ามันจะออกมาได้ดี หากเราใช้นักเตะที่มีประสบการณ์และดาวรุ่งลงเล่นในเกมระดับนี้" ราเยวัช ตอบ

การต้องโชว์ฟอร์ให้ดีในชิงแชมป์อาเซียน เพื่อต่อยอดในชิงแชมป์เอเชีย??

"ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ออกมา ฟอร์มการเล่นอาจจะแตกต่างออกไปบ้าง เมื่อเราต้องลงสนามติดต่อกัน มันเป็นเรื่องธรรมดาของทีมใหญ่ ที่จะมีขึ้นและลง แต่สุดท้าย ผลสกอร์ที่ออกมาจะเป็นเหตุผลที่จะทำให้บรรยากาศภายในทีมดีขึ้น"

"ในชิงแชมป์อาเซียนก็ถือเป็นรายการที่สำคัญ แต่เป้าหมายหลักคือในเอเชียน คัพ นี่คือรายที่สำคัญที่สุดสำหรับนักเตะกลุ่มนี้ พวกเขาสามารถสร้างความประทับใจ และได้พิสูจน์ตัวเองในเวทีใหญ่ กับทีมยักษ์ใหญ่ของเอเชีย"

"เป้าหมายของเราคือการได้เข้าไปในรอบ 16 ทีมสุดท้าย นั่นคงจะเป็นผลลัพธ์ที่ดีสำหรับไทย และหากเราผ่านไปถึงตรงนั้นเราก็จะพยายามไปให้ไกลขึ้นเรื่อยๆเท่าที่เป็นไปได้ มันเป็นโอกาสที่เราจะสร้างประวัติศาสตร์เพื่อวงการฟุตบอลไทย" กุนซือชาวเซอร์เบีย กล่าวปิดท้าย

สำหรับ ทีมชาติไทย มีโปรแกรมพบกับ ทีมชาติฮ่องกง ในเกมกระชับมิตร เย็นนี้ (11 ตุลาคม 2561) ที่สนามมงก๊ก สเตเดียม เวลา 19.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

จากนั้น ทีมชาติไทย จะมีเกมอำลาสนามอย่างเป็นทางการของ สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ที่จะพบกับ ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก ในวันที่ 14 ตุลาคม 2561 ณ สนามกีฬากลาง จังหวัดสุพรรณบุรี เวลา 18.00 น. โดยทั้ง 2 คู่ถ่ายทอดสดทาง ไทยรัฐทีวี