ไทยลีก ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลฟุตบอลลีกยอดเยี่ยมของเอเชีย รอลุ้นประกาศผลในงาน Spia Asia 2018 วันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอนด์ แบงคอก คอนเวนชั่น เซ้นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

อังคารที่ 9 ตุลาคม 2561 เวลา11.00น. ณ ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย มีการแถลงข่าว " การประกาศรายชื่อผู้เข้ารอบคัดเลือก เข้าชิงรางวัลสุดยอดแห่งวงการกีฬาเอเชีย Spia Asia 2018 " ครั้งที่ 4 ซึ่งประเทศไทย จะได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 19-20 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอนด์ แบงคอก คอนเวนชั่น เซ้นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์

งานในวันนี้ได้รับเกียรติจากนายอิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวเเละกีฬา เป็นประธานในการแถลงข่าว รวมถึงมีตัวแทนจากหลายภาคส่วน เช่นนายพลัฎฐ์ สุวรรณาเมธากร ผู้อำนวยการกองบริหารงานและมาตฐานกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย, มร.อีริค ก็อทส์ชอล์ค ประธานอำนวยการบริษัท เอ็มซีเอ็ม สปอร์ต จำกัด ในฐานะผู้จัดงาน Spia Asia, มร.อิวาน โคดิน่า กรรมการผู้จัดการ ลาลีกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มร.เบนจามิน ตัน รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด เข้ามาร่วมในงานแถลงครั้งนี้

นายอิทธิพล คุณปลื้ม กล่าวว่า " ประเทศไทยประสบความสำเร็จจากการเป็นเจ้าภาพการเเข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก MotoGP ที่ผ่านมา และเรามีความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติอีกหลายงานอย่างต่อเนื่องในอนาคต เพื่อเเสดงให้เห็นถึงความสามารถทางด้านกีฬาของไทย รวมถึงยังสามารถใช้โอกาสนี้ในการเรียนรู้และหาประสบการณ์จากผู้จัดงานระดับนานาชาติได้พร้อมกันอีกด้วย ทั้งนี้ งานประชุมสัมนา และการประกาศรางวัลสุดยอดแห่งวงการกีฬาเอเชีย Spia Asia 2018 เป็นตัวอย่างที่ดีงานหนึ่งที่จะได้ต้อนรับผู้นำทางการกีฬาระดับโลกกว่า 400 ท่านจากวงการกีฬาโลกสู่กรุงเทพ และทางเรามีความยินดีที่จะสนับสนุนการจัดงานอย่างต่อเนื่องอีกครั้งในปีนี้ "

สำหรับประเทศไทย มีลุ้นรางวัลใหญ่คือรางวัล

Best Inspiring Football League of the Year  by AFC (ฟุตบอลลีกยอดเยี่ยมของเอเชีย) โดยเป็น 1 ใน 10 ชาติที่ถูกเสมอชื่อเข้าชิงรางวัล โดยมีลีกต่างๆที่มีลุ้นรางวัลดังนี้

1. ไทย
2.ออสเตรเลีย
3. จีน
4. ญี่ปุ่น
5. เกาหลีใต้
6. กาตาร์
7.ซาอุดิอาระเบีย
8.อิหร่าน
9.สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์
10. อุซเบกิสถาน

มร.เบนจามิน ตัน รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กล่าวว่า " เรามีความยินดีมากที่ได้อยู่ในท็อปเทนผู้เข้าชิงรางวัล Best Inspiring Football League of the Year  by AFC "

" การเข้ารอบดังกล่าวสะท้อนถึงการทำงานอย่างเต็มความสามารถในการจัดการแข่งขันช่วงที่ผ่านมา รวมถึงการพัฒนาด้านการตลาด, คอมเมอร์เซียล, การสื่อสารและการสร้างความตระหนักกับชุมชน ซึ่งเห็นได้ว่าเราได้เทียบระดับกับระดับมืออาชีพอย่างญี่ปุ่น, จีน, เกาหลี และ ยูเออี ต้องขอขอบคุณ SPIA และ เอเอฟซี ที่มอบข่าวดีให้กับเราในวันนี้ "

ขณะที่อีกรางวัลใหญ่ ลีกฟุตบอลที่มีพัฒนาการยอดเยี่ยมแห่งปี ของ เอเอฟซี มีผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิง 10 ประเทศ ประกอบไปด้วย

1. ภูฎาน
2. กวม
3. อินเดีย
4. อินโดนีเซีย
5. จอร์แดน
6.สาธารณรัญคีร์กีซ
7.ฟิลิปปินส์
8.สิงคโปร์
9.ทาจิกิสถาน
10.เวียดนาม

Spia Asia ครั้งที่ 4 ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากวงการกีฬาทั่วเอเชีย โดยได้รับใบสมัครกว่า 400 แห่ง จาก 47 ประเทศ เข้าชิงรางวัล 21 ประเภท (รางวัลระดับเอเชีย 14 รางวัล, รางวัลสำหรับประเทศไทย 4 รางวัล, รางวัลจากการโหวต 3 รางวัล และรางวัลแห่งความสำเร็จ 1 รางวัล) โดย 4 รางวัล สำหรับประเทศไทยนั้นยังเปิดรับสมัครส่งผลงานเข้าชิงรางวัลไปจนถึงวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 และจะมีการประกาศ 10 ผู้เข้ารอบสุดท้ายอีกครั้ง สามารถดูรายละเอียดได้ที่ http://www.spiaasia.com