วอนพ่อเบ็คดึงสติ! บรูคลิน เบ็คแฮม ลูกชายของเดวิด เบ็คแฮม ซูเปอร์สตาร์แห่งโลกลูกหนัง ถูกมองว่าตัวเขากำลัง 'เหยียดเชื้อชาติ' หลังจากไปโพสต์อินสตาแกรมที่เข้าข่ายทำให้ชาวเอเชียไม่พอใจ

          บรู๊คลิน เบ็คแฮม บุตรชายคนโตของเดวิด เบ็คแฮม ตกเป็นเป้าหมายของการวิจารณ์อย่างหนักอีกครั้ง หลังจากโพสต์รูปถ่ายของนักท่องเที่ยวชาวเอเชียในประเทศอิตาลีลงทางอินสตาแกรมส่วนตัว โดยบรู๊คลินวัย 19 ถูกกล่าวหาว่า 'เหยียดเชื้อชาติ' หลังจากโพสต์รูปถ่ายของนักท่องเที่ยวชาวเอเชียที่กำลังนั่งเรือกอนโดล่า นอกจากนี้ยังโพสต์รูปหญิงสาวชาวเอเชียคนนึงที่กำลังเดินอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตลงทางไอจีอีกเช่นกัน และแคปชั่นเหมือนกันว่า "ไม่มีที่ไหนเหมือนอิตาลี ว่ามะ"

          งานนี้เลยมีเสียงวิจารณ์สนั่นทางโลกออนไลน์ในเชิงที่ว่าบรู๊คลินเป็นคน 'เหยียดเชื้อชาติ' จากคำบรรยายใต้ภาพที่ดูเหมือนไม่ให้เกียรติกันดังกล่าว นอกจากนี้ยังโดนตำหนิในเรื่องที่ลงรูปของผู้หญิงเอเชียในซูเปอร์มาร์เก็ตรายดังกล่าวโดยที่ไม่ขออนุญาตจากเธอก่อน
หลังเหตุการณ์ดังกล่าว บรู๊คลินได้ตั้งค่าอินสตาแกรมไว้เป็นส่วนตัว ในขณะที่ปฏิกริยาทางโลกออนไลน์นั้นเป็นไปในทางเดียวกันคือ 'ตำหนิ' อย่างเช่น...

           "ฉันไม่เข้าใจจริงๆ แล้วไง อิตาลีเป็นยังไงเหรอ? @brooklynbeckham @victoriabeckham#BrooklynBeckham #Italy #DavidBeckham #tourisme"

           "ถ้าภายใต้สิ่งแวดล้อมเดียวกัน, แคปชั่นเดียวกัน เกิดกับนักท่องเที่ยวผิวดำหรือนักท่องเที่ยวมุสลิม บรู๊คลิน เบ็คแฮม ก็คงจะออกมาขอโทษนานแล้ว แต่เพราะเป็นการเหยียดเชื้อชาติชาวเอเชียก็เลยไม่มีใครแคร์เช่นเดียวกับการให้อภิสิทธิ์กับคนผิวขาว"

           "บรู๊คลิน เบ็คแฮม เป็นคนเหยียดเชื้อชาติ #BrooklynBeckham #racistbeckham"

           "เมื่อเป็นการเหยียดเชื้อชาติคนเอเชีย ไม่มีใครแคร์ บรู๊คลิน เบ็คแฮมเป็นแค่เด็กนิสัยเสีย เรียนรู้การเคารพคนอื่นซะบ้างนะ #racism"

           "บรู๊คลิน เบ็คแฮม จะบอกให้นะ สีผิวของพวกเขานั้นไม่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นคนจีนหรือไม่ใช่ ปัญหาก็คือ 1. นายโพสต์หน้าคนอื่นโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 2. คนที่ออกมาเที่ยวต่างประเทศ เราเรียกพวกเขาและนายว่า 'นักท่องเที่ยว' #racistbeckham"

           "ไม่มีการเหยียดเชื้อชาติแบบไหนที่จะเหมือนบรู๊คลิน เบ็คแฮม เพราะเขานั้นแย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา การเหยียดเชื้อชาตินี้ไม่เฉพาะแค่ชาวเอเชียนะ เพราะในใจเขานั้นอิตาลีมีแต่คนขาว #racistbeckham #racists #beckham"

           "จินตนาการว่าถ้าบรู๊คลิน เบ็คแฮมทำแบบนี้กับคนดำ ก็คงจะโดน....ตั้งแต่เมื่อ 4 ชั่วโมงที่แล้ว"

          "นี่บรู๊คลิน เบ็คแฮม บางทีคุณควรขอสุภาพสตรีคนนั้นก่อนถ้าอยากถ่ายรูปเธอ นอกจากนี้แล้ว อย่าทำราวกับว่านายไม่เคยไปไชน่าทาวน์ เด็กน้อย มีอีกหลายอย่างที่นายต้องเรียนรู้ อย่าตัดสินอะไรง่ายๆ สุดท้าย อย่าเล่นกับไฟและอย่าเป็นคนขี้ขลาด"

            "ไม่มีใครต้องการความคิดเห็นที่เห่ยๆ ของนายหรอกนะ พวกเขาต่างก็มีความสุขกับช่วงเวลาที่สวยงามจนนายตัดสินใจที่จะคอมเมนท์เรื่องนี้นี่แหละ ฉันว่า การเกิดมาในครอบครัวเบ็คแฮมไม่ได้หมายความว่านายพกสมองมาด้วย น่าเศร้าจริงๆ @brooklynbeckham"

           "มีนักท่องเที่ยวเอเชียมากมาย = สถานที่แห่งนี้นั้นอยู่ในระดับนานาชาติและมีคุณค่าที่จะไปเที่ยวแม้ว่าจะต้องบินไปทั่วโลกก็ตาม นายโพสต์รูปไม่กี่รูปที่มีนักท่องเที่ยว
เอเชียและบอกว่านี่ไม่ใช่อิตาลีอีกต่อไป = เหยียดเชื้อชาติอย่างน่าสมเพช"

           แน่นอนว่า บรู๊คลินจะต้องออกมาขอโทษอย่างจริงใจในไม่ช้านี้ และการกระทำของเขาไม่ใช่ครั้งเดียวที่ครอบครัวเบ็คแฮมถูกตั้งคำถามจากสังคม