ฝ่ายวินัยลงโทษแบนปธ.เมืองเลย 2 นัด และเสียค่าปรับเกือบ 3 หมื่นบาท จาก 4 เหตุการณ์วุ่นวาย ในเกมรอบชปล.ที่พบกับ ขอนแก่น ยูไนเต็ด

คณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปภัมภ์ จัดการประชุมคณะกรรมการพิจารณาวินัยมารยาท ครั้งที่ 60/2561 ณ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ศูนย์กีฬาหัวหมาก กรุงเทพมหานครฯ โดยมี พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในที่ประชุม โดยมีเรื่องพิจารณา ดังนี้

การแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการไทยลีก 4
วันที่ 23 กันยายน 2561
สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด พบ สโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด

เหตุการณ์ที่ 1 
ระหว่างการแข่งขัน คุณเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด ที่นั่งอยู่ในที่นั่ง VIP ซึ่งอยู่ด้านหลังที่นั่งของผู้ควบคุมการแข่งขันและผู้ประเมินผู้ตัดสิน ไม่พอใจการตัดสินของผู้ตัดสิน ได้พูดว่าผู้ตัดสินให้ผู้ควบคุมการแข่งขัน และผู้ประเมินผู้ตัดสินได้ยิน 

เหตุการณ์ที่ 2 
นายอนิวรรตน์ รัตนะ Fitness Coach เมืองเลย ยูไนเต็ด ได้ออกจากห้องพักนักกีฬาทีมเจ้าบ้านแล้วเดินมาที่หน้าห้องพักผู้ตัดสินและพยายามจะเข้ามาในห้องพักโดยที่ขณะนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเฝ้าอยู่ที่หน้าห้อง ผู้ควบคุมการแข่งขันขณะนั้นอยู่ในห้องพักผู้ตัดสินด้วยซึ่งห้องพักผู้ตัดสินเป็นห้องที่กั้นด้วยกระจกใส มองเห็นซึ่งกันและกันอย่างชัดเจน ผู้ควบคุมการแข่งขันจึงได้ออกไปพูดคุยห้ามไม่ได้คุณอนิวรรตน์ เข้ามาภายในห้องพักผู้ตัดสินโดยอ้างระเบียบการแข่งขัน แต่คุณอนิวรรตน์ ซึ่งขณะนั้นค่อนข้างมีอารมณ์กับการตัดสินของผู้ตัดสิน รวมทั้งมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมอีกหลายคนมองดูสถานการณ์อยู่

ผู้ควบคุมการแข่งขันประเมินแล้วว่าหากไม่ให้คุณอนิวรรตน์ รัตนะ เข้ามาพูดคุยกับผู้ตัดสินแล้วอาจจะทำเกิดสถานการณ์บานปลาย จึงอนุญาตให้เข้ามาพูดคุยกับผู้ตัดสินในห้อง คุณอนิวรรตน์ รัตนะ ได้รับคำตอบในเคสต่างๆ จากผู้ตัดสินครบถ้วนเกิดความสบายใจขึ้นจึงได้ไหว้เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันทุกคนแล้วออกจากห้องไป

เหตุการณ์ที่ 3 
ประมาณนาทีที่ 65 ผู้ตัดสินที่ 4 ได้เห็นรองเท้าแตะถูกโยนออกมาจากบนอัฒจันทร์ ด้านหลังที่นั่งเจ้าหน้าที่ทีมและผู้เล่นสำรองฝั่งเจ้าบ้านที่กองเชียร์ทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด นั่งอยู่ ตกลงบริเวณด้านหน้าของที่นั่งผู้เล่นสำรองและเจ้าหน้าที่ทีมเมืองเลยยูไนเต็ด แต่ไม่ได้ถูกใคร จำนวน 1 ข้าง และเจ้าหน้าที่ทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด คนหนึ่งได้นำรองเท้าแตะดังกล่าวโยนกลับออกไปบริเวณด้านหลังที่นั่งสำรองของทีมเมืองเลย ยูไนเต็ด อย่างรวดเร็ว

เหตุการณ์ที่ 4
หลังการแข่งขัน ทีมผู้ตัดสินกำลังเดินออกจากสนามเพื่อเข้าไปยังห้องพักผู้ตัดสินใต้อัฒจันทร์หลัก ได้มีกลุ่มกองเชียร์สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด ที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินลุกขึ้นมายืนชี้หน้า และตะโกนด่าทอผู้ตัดสินอยู่บนอัฒจันทร์ ที่ผู้ตัดสินต้องเดินผ่าน ด้วยถ้อยคำหยาบคายหลายคำ

- ผลพิจารณาโทษ

เหตุการณ์ที่ 1 
ลงโทษ นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ประธานสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 2.6 ห้ามลงทำหน้าที่ครั้งต่อไป 2 นัด ปรับเงิน 13,333 บาท 

เหตุการณ์ที่ 2
ลงโทษ ระบบรักษาความปลอดภัยสโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 5.3.18 (3) ปรับเงิน 3,333 บาท 

เหตุการณ์ที่ 3
ลงโทษ กองเชียร์ สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.4 ปรับเงิน 10,000 บาท 

เหตุการณ์ที่ 4
ลงโทษ กองเชียร์ สโมสรเมืองเลย ยูไนเต็ด มีความผิดตามระเบียบว่าด้วยการลงโทษฯ บทที่ 3 หมวดที่ 2 ข้อ 4.1 ปรับเงิน 3,333 บาท