"ค้างคาวอมตะ" โมโน แวมไพร์ เฉือนทีมไต้หวัน เข้าป้ายอันดับ 5 ศึกยัดห่วงชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ส่วน เปโตรชิมี่ จากอิหร่าน คว้าแชมป์ไปครอง

การแข่งขันบาสเกตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย "ฟีบ้า เอเชีย แชมเปี้ยนส์ คัพ 2018" (FIBA ASIA CHAMPIONS CUP 2018) ที่สเตเดี้ยม 29 ถนนชัยพฤกษ์ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เป็นนัดชิงอันดับ 5 คู่ระหว่าง "ค้างคาวอมตะ" โมโน แวมไพร์ หนึ่งเดียวจากไทย พบ ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ จากไต้หวัน

ควอเตอร์แรก เริ่มเกมมาเป็นทั้งสองทีมที่ทำเกมรุกและเกมรับได้ค่อนข้างสูสีกัน โดยทาง ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ อาศัยเกมบุกเข้าวงในเป็นหลักพร้อมกับพยายามเรียกฟาวล์จาก ไมเคิล ซิงเกิลทารี ผู้เล่นคนสำเร็จของ โมโน แวมไพร์ และทำได้ค่อนข้างดี ขณะที่ โมโน แวมไพร์ ใช้เกมสวนกลับเร็วเป็นหลักผสมกับส่องวงนอก ทำให้รูปเกมสนุกสูสี ก่อนที่จะเป็น สามารถเบียดออกนำไปก่อนที่สกอร์ 21-28 คะแนน

ควอเตอร์สอง เปิดฉากเป็นทาง ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ ที่แก้เกมมาได้ดี ซึ่งพวกเค้าใช้การส่องไกลที่แม่นยำ จนสามารถตีเสมอได้สำเร็จ หลังจากนั้นยังคงเป็นทั้งสองทีมที่เปิดหน้าแลกกันสนุก โดยทั้งสองทีมเน้นเกมบุกเข้าวงในเพื่อเก็บฟาวล์ แต่พอเข้าช่วงท้ายเป็น โมโน แวมไพร์ มี มาร์คัส คีนส์ ที่เครื่องร้อนกดสามแต้มของลูกพร้อมกับออกนำไปก่อนที่สกอร์ 46-52 คะแนน

ควอเตอร์สาม เริ่มครึ่งหลังของเกมเป็นทาง ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ ที่ออกสตาร์ทได้ดีมากๆ โดยรันแต้มจนพลิกขึ้นนำพร้อมกับทิ้งระยะห่างเล็กน้อย ขณะที่ โมโน แวมไพร์ อยู่ๆก็ช๊อตไปดื่อๆ โดยพวกเค้าไม่สามารถทำแต้มราวๆ3นาทีกว่า แต่พอขยับทำแต้มได้ ก็ค่อยๆตั้งเกมกันใหม่พร้อมกับทำแต้มไล่ลดระยะห่างได้ดี ก่อนที่จะปิดควอเตอร์ไปที่สกอร์ 75-68 คะแนน

ควอเตอร์สี่ เปิดฉากด้วยการที่เป็นเกมที่มีความหมายกับทั้งสองทีม ทำให้ทั้งสองทีมเปิดหน้าแลกเข้าใส่กันอย่างหนัก ชนิดไม่มีใครยอมใคร แต่รูปเกมดูจะไม่เข้าข้าง ค้างคาวอมตะ สักเท่าไร ซึ่งแตกต่างกับทาง ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ ที่ทำอะไรก็ดีไปหมด แล้วหลังจากนั้น โมโน แวมไพร์ พยายามเร่งเครื่องแบบเต็มสูบเพื่อลดช่องว่าง และทำได้ดีทีเดียว จนสามารถพลิกขึ้นนำในเพลย์สุดท้าย ด้วยสกอร์ 96-97 คะแนน

ทำให้ "ค้างคาวอมตะ" คว้าอันดับ 5 ของการแข่งขันรายการนี้ไปครอง ด้าน ปู๋หยวน อาร์ชิแลนด์ เป็นทีมอันดับ 6 ขณะที่ อัล ริยาดี้ แชมป์เก่าจากเลบานอน เข้าป้ายอันดับ 7 หลังเป็นฝ่ายชนะ เหลียวหนิง ไฟอิ้ง เลียวพาร์ดส 102–75 คะแนน ส่วนตำแหน่งแชมป์เป็นของ เปโตรชิมี่ จากอิหร่าน ที่เอาชนะ อัลวาร์ค โตเกียว จากญี่ปุ่น ในรอบชิงชนะเลิศ 68–64 ปิดท้ายด้วยอันดับ 3 เป็นของ โซล อาร์เค ไนต์ส จากเกาหลีใต้ ที่เฉือนชนะ เมรัลโก้ โบลต์ จากฟิลิปปินส์ 91-87 คะแนน