ศึกฟุตบอลไทยลีก2 เดินทางเข้าสู่โปรแกรมนัดสุดของฤดูกาล เราจะไปดูกันว่าถึงตอนนี้ยังเหลืออะไรให้แฟนบอลได้ลุ้นกันบ้างก่อนที่จะได้บทสรุปกันในวันพรุ่งนี้(29 ก.ย. 61)

-ลุ้นแชมป์
ตำแหน่งแชมป์ไทยลีก2 ฤดูกาลนี้ยังไม่ได้บทสรุป เพราะ พีทีที ระยอง ที่รั้งจ่าฝูงของตาราง มีคะแนนนำ ตราด เอฟซี ทีมอันดับ2 อยู่เพียงแค่ 2 คะแนน หากพลังเพลิงหวังจะจบฤดูกาลด้วยการคว้าแชมป์ จะต้องเก็บชัยชนะให้ได้สถานเดียวเท่านั้นในเกมบุกเยือน ระยอง เอฟซี

แต่หากพลาดเก็บได้เพียง1แต้ม หรือไม่มีคะแนน ก็ต้องลุ้นให้ ตราด เอฟซี ไม่สามารถเก็บชัยชนะเหนือ ไทยฮอนด้า เอฟซี ได้ในนัดสุดท้าย ซึ่งหากทั้งสองทีมมีแต้มเท่ากัน ตราด เอฟซี จะเข้าป้ายคว้าแชมป์ทันที เพราะดูจากเฮดทูเฮดที่เจอกันมาต่างก็เก็บชัยชนะได้ในบ้านของตัวเองด้วยกันทั้งคู่ ต่างกันตรงที่ตราดฯสามารถยิงประตูรวมได้มากกว่า

-ลุ้นตั๋วเลื่อนชั้นในสุดท้าย
ขอนแก่น เอฟซี และ เชียงใหม่ เอฟซี มีคิวเจอกันเองในนัดสุดท้าย ใจความสำคัญของเกมนัดนี้คือการแย่งชิงตั๋วเลื่อนชั้นที่เหลืออยู่อีก 1 โควต้า ซึ่งเงื่อนไขของเจ้าถิ่น ขอนแก่น เอฟซี ต้องเก็บชัยชนะให้ได้สถานเดียวเท่านั้นเพราะพวกเขามีแต้มตามหลังผู้มาเยือนอย่าง เชียงใหม่ เอฟซี อยู่ 1 แต้ม ขณะที่ทัพพยัคฆ์ล้านนาขอเพียงแค่บุกไปเก็บผลเสมอก็จะเพียงพอต่อการการันตีโควต้าเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุด

-ลุ้นหนีตกชั้น
นอกจากการลุ้นขึ้นชั้นแล้ว ในส่วนของการหนีตายก็ยังคงไม่ได้บทสรุปทั้งหมด เพราะ ณ เวลานี้ มีเพียง อ่างทอง เอฟซี ทีมเดียวเท่านั้นที่ตกชั้นไปแน่นอนแล้ว ส่วนอีก 1 ทีมที่เหลือยังต้องวัดกันในเกมสุดท้าย ระหว่าง เกษตศาสตร์ เอฟซี กับ กระบี่ เอฟซี เพราะดูจากแต้มของทั้งสองทีม เกษตรศาสตร์ฯ ได้เปรียบพอสมควรกับการนำอยู่ 2 คะแนน บวกกับเฮดทูเฮดที่เหนือกว่า 

เพราะฉะนั้นพวกเขาขอเพียงแค่ผลเสมอ ก็จะเพียงพอกับการรอดตกชั้น ขณะที่ กระบี่ เอฟซี ต้องเก็บชัยชนะให้ได้สถานเดียวเท่านั้นในเกมบุกเยือน อุดรธานี เอฟซี แล้วลุ้นให้ เกษตรศาสตร์ฯบุกไปพ่าย ศรีสะเกษ เอฟซี ในนัดสุดท้าย 

ตารางคะแนนไทยลีก2

ลุ้นอันดับ6 ของตาราง/จบเลขตัวเดียว 
สถานการณ์ตอนนี้ ลำปาง เอฟซี ทีมที่รั้งอันดับ6 ของตารางในปัจจุบัน พวกเขาแข่งครบตามโปรแกรมและปิดซีซั่นไปก่อนเพื่อนเป็นที่เรียบร้อย อย่างไรก็ตามการมี 34 คะแนน ถือว่าโอกาสที่พวกเขาจะเสียบัลลังก์อันดับ6 มีสูงมากๆ เพราะดูจากตารางเวลานี้มีถึง 3 สโมสรที่มี 33 คะแนน ตามหลังพวกเขาเพียงแค่คะแนนเดียว

ยังไม่นับบรรดาทีมที่อยู่อันดับล่างลงไปอีก ซึ่งดูจากช่องว่างคะแนนของแต่ละทีม แทบจะไม่ต่างกันมากนัก ผลการแข่งขันเพียงนัดเดียว อาจเปลี่ยนรูปแบบตารางที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพราะฉะนั้นในเกมสุดท้ายของซีซั่น ยังคงมีอะไรให้พูดถึงอีกมากมาย

โปรแกรมไทยลีก2 นัดสุดท้ายของฤดูกาล(29 ก.ย. 61) ทุกคู่แข่งขันเวลา 18.00 น.
ขอนแก่น เอฟซี(4) พบ เชียงใหม่ เอฟซี(3) สนามอบจ.ขอนแก่น 
ตราด เอฟซี(2 )พบ ไทยฮอนด้า เอฟซี(10) สนามกีฬากลาง จ.ตราด
ระยอง เอฟซี(7) พบ พีทีที ระยอง(1) สนามกีฬากลาง จ.ระยอง 
อุดรธานี เอฟซี(11) พบ กระบี่ เอฟซี(14) สนาม สพล.วิทยาเขตอุดรธานี 
ศรีสะเกษ เอฟซี(12) พบ เกษตรศาสตร์ เอฟซี(13) สนามศรีนครลำดวน
สมุทรสาคร เอฟซี พบ อ่างทอง เอฟซี สนามกีฬากลาง จ.สมุทรสาคร 
หนองบัว พิชญ เอฟซี พบ อาร์มี่ ยูไนเต็ด สนาม อบจ.หนองบัวลำภู