อินโดนีเซียจัดพิธีปิดเอเชียนเกมส์ 2018 อย่างเป็นทางการ โชว์การแสดงสร้างความประทับใจ ส่งต่อเมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เจ้าภาพปี 2022

 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2561 ที่สนามเกโลร่า บังการ์โน่ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้มีการจัดพิธีปิดการแข่งขัน มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 “จาการ์ตา-ปาเล็มบัง 2018” โดยมี มร.โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย มาเป็นประธาน

ขณะที่ ทีมชาติไทย มี ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้านักกีฬาไทย ร่วมกับนักกีฬาทีมชาติไทยเดินขบวนในพิธีปิด

บรรยากาศเจ้าภาพได้จัดการแสดงพิธีปิดในธีม “ความสุข มิตรภาพ คงอยู่อีก 1 พันปี” โดยจะนำเอาความผูกพันและมิตรภาพของนักกีฬาทั่วเอเชียมาผูกเป็นเรื่องราว แต่ไม่ลดความตื่นเต้น สนุกสนานลงจากพิธีเปิดแต่อย่างใด ซึ่งจะเพิ่มการเฉลิมฉลองร่วมกันมากขึ้น และความผูกพันนี้จะส่งต่อไปยังเยาวชนทั่วทุกภูมิภาค และคงอยู่ต่อไปอีกนานเท่านาน 

การแสดงไม่เน้นในการระบำรำฟ้อน ใช้นักแสดงประมาณ 120 คน เพื่อสร้างความประทับใจและความทรงจำ ซึ่งจะมี ซูเปอร์ จูเนียร์ วงบอยแบนด์เค-ป๊อปชื่อดังจากาเกาหลีใต้ มาร่วมสร้างสีสัน

ก่อนจะปิดท้ายด้วยการแสดงของเมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ครั้งที่ 19 ในปี 2022 ก็ได้จัดการแสดงสุดพิเศษมารับไม้ต่อ

สำหรับผลงานของนักกีฬาไทยในการแข่งขัน เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 คว้ามาได้ 11 เหรียญทอง , 16 เหรียญเงิน และ 46 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 12 ของตารางเหรียญรางวัล

ขณะที่ จีน นำโด่งเป็นอันดับ 1 กวาดไปได้ 132 เหรียญทอง, 92 เหรียญเงิน และ 65 เหรียญทองแดง ขณะที่เจ้าภาพอินโดนีเซีย คว้า 31 เหรียญทอง, 24 เหรียญเงิน, 43 เหรียญทองแดง รั้งอันดับ 4