ทีมสาวไทย เดินทางกลับมาถึงบ้านเกิด พร้อมเหรียญเงิน และทีมชาย เตรียมลุยต่อในศึกเอวีซี คัพ

วันที่ 2 กันยายน 2561 เวลา 16.05 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลอแห่งประเทศไทย เดินทางไปต้อนรับนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย ที่เดินทางกลับมาจากการแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยเที่ยวบิน TG434

ทีมลูกยางสาวไทย ผ่านเข้าไปสู่รอบชิงชนะเลิศ ทว่าพ่ายให้กับ จีน 0-3 เซต แต่ยังคว้าเหรียญเงินมาครอง และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีมวอลเลย์บอลหญิง ด้านทีมชาย จบการแข่งขันในอันดับ 7 โดยเกมสุดท้าย เอาชนะ ปากีสถาน 3-1 เซต

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลอแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ก่อนอื่นต้องชื่นชมยินดีกับทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์ในการคว้าเหรียญเงินมาครองเป็นครั้งแรก ทุกคนมีความทุ่มเทอย่างมาก ในการทำงานของทีมงาน รวมถึงตัวนักกีฬาที่ทุ่มเทฝึกซ้อม จนประสบความสำเร็จ และต้องขอขอบคุณทีมงานผู้ฝึกสอน และนักกีฬาที่ช่วยกันจนทำได้สำเร็จ รวมถึงขอบคุณกองเชียร์ชาวไทย และทุก ๆ ฝ่ายที่ให้กำลังใจ"

"ส่วนเป้าหมายต่อไป คือการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ชิงแชมป์โลก 2018 ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่เราจะต้องทำผลงานให้ดีที่สุด เพื่อที่จะได้มีลุ้นขยับอันดับโลกเพื่อการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ต่อไป"

นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมหญิง กล่าวว่า "นับว่าเป็นผลงานที่น่ายินดีที่เราผ่านเข้าไปรอบชิงชนะเลิศได้ เนื่องจากเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้คือติด 1 ใน 4 แต่ทุกคนก็ช่วยกันเล่น และสามารถผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ แม้ว่าจะไม่ได้เหรียญทองแต่ทุกคนก็ทำเต็มที่ ขอชื่นชมนักกีฬา และต้องขอขอบคุณสมาคมฯ รวมถึงแฟน ๆ ที่ช่วยกันส่งแรงใจจนเราประสบความสำเร็จในครั้งนี้"

ปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีมหญิง กล่าวว่า "ก่อนเดินทางเราตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายให้ได้ และหวังลึก ๆ อยากเข้าชิงชนะเลิศ แต่ดูจากรายชื่อนักกีฬาของแต่ละทีมชื่อก็ยังหวั่น ๆ แต่สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็ยังทำได้ คว้าเหรียญเงินครั้งนี้มาครอง"

ด้าน กิตติคุณ ศรีอุทธวงศ์ กัปตันทีมชาย กล่าวว่า "การแข่งขันในปีนีถือว่ายังเท่าเดิมจาก 4 ปีที่แล้ว คือเราจบอันดับที่ 7 และในปีนี้เราใช้ผู้เล่นดาวรุ่งหน้าใหม่ ๆ ค่อนข้างเยอะ และสลับสับเปลี่ยนกันลงสนามหลายเกม แต่ก็ยังมีสิ่งที่ต้องปรับปรุงแก้ไขอีกมากมาย เพื่อเป้าหมายในอนาคตทีมเราจะต้องก้าวขึ้นไปติด 1 ใน 4 ของเอเชียให้ได้"

สำหรับวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย มีโปรแกรมจะแข่งขันในรายการ SMM วอลเลย์บอลหญิง "เอสโคล่า" เอวีซี คัพ ครั้งที่ 6 ที่จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 16-23 กันยายน 2561