วันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม เชือดแต้มเอาชนะคะแนน เปโดร ทาดูรัน ชาวฟิลิปินส์ ไปแบบสนุก ป้องกันแชมป์โลก WBC รุ่นมินิมั่มเวต 105 ปอนด์ครั้งที่ 10 ไว้ได้ ทำสถิติชนะรวด 51 ไฟต์ทุบสถิติ ของ ฟลอยด์ เมเวธเธอร์ จูเนียร์ ตำนานกำปั้นโลก อเมริกัน ในศึกยอดมวยโลก ซีพีเอฟ เขย่าบัลลังก์โลก เมื่อวันพุธที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ เวทีมวยชั่วคราว หน้าเทศบาลนคร นครสวรรค์

ผลการชก ป้องกันแชมป์โลก WBC รุ่นมินิมั่มเวต 105 ปอนด์ ครั้งที่ 10 ของ วันเฮง ไก่ย่างห้าดาว กับ เปโดร ทาดูรัน รองเบอร์ 4 จากฟิลิปินส์ ในศึก ยอดมวยโลก ซีพีเอฟ เขย่าบัลลังก์โลก เมื่อวันพุธที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ณ เวทีมวยชั่วคราว หน้าเทศบาลนคร นครสวรรค์ 

เกมสนุกตื่นเต้นตั้งแต่ต้นเกม เมื่อ ทาดูรัน เดินลุยทันที มีหมัดซ้ายกว้างๆ เล่นงาน แชมป์โลกชาวไทย ทั้งคู่ต่างแลกหมัดชิงจังหวะกันอย่างสนุก ทว่าทางด้าน วันเฮง ฮุกหมัดได้แม่นยำ และป้องกันตัวได้ดีกว่า ผ่านไปสี่ยก วันเฮง ทำคะแนนนำไปก่อนที่  40-36 สองเสียง และ 39-37 

เกมการชกสนุกตื่นเต้นตลอด เพราะทั้งคู่ต่างเดินหน้าเข้าหากัน วันเฮง มีหมัดฮุกซ้าย กับ ขวาตรง เล่นงาน ผู้ท้าชิงจากฟิลิปินส์ ตลอด โดย ทาดูรัน นั้น เป็น ฝ่ายเปิดเกมเดินเข้าทำ มีหวังแลกหมัดเสียวๆหลายครั้ง แต่วันเฮง ทำได้ดีกว่า ในยกที่แปด ทาดูรัน โน ตัด 1 คะแนน เนื่องจาก ต่อยต่ำกว่าเข็มขัด ซึ่งก่อนหน้านี้ สตีเฟ่น บีเลีย กรรมการผู้ห้ามชาว อเมริกา เตือนมาหลายครั้ง ผ่านไปแปดยก วันเฮง ยังคงคะแนนำ 78-74 สองเสียง และ 79-73 หนึ่งเสียง 

ในช่วงเวลาที่เหลือ วันเฮง ผ่อนเกม มาเน้นตั้งรับ สลับ เดินทำ คุมเกม ขณะที่ ทาดูรัน ก็ผ่อนเกมลงไป แต่ยังเดินลุยหวังพลิกเกม ก่อนที่ ผู้ท้าชิงจากประเทศฟิลิปปินส์ จะโดนตัดแต้มจากการต่อยต่ำกว่า่เข็มขัดอีกครั้งในยกที่ 11 จากนั้น วันเฮง เป็นฝ่ายคุมเกม ต้อนแต้ม เอาชนะคะแนนไปแบบสนุกด้วยคะแนน 118-108,115-111,117-110

หลังจากเอาชนะคะแนน ป้องกันแชมป์โลกครั้งที่ 10 ไว้ได้อย่างสวยงาม แม้จะเหนื่อยหน่อย วันเฮง ได้ยอมรับว่า "คู่ชกของเขานั้น เป็ฯักชกที่ มีความเร็ว แถมทีความห้าว พลังหมัดรุนแรงเอาเรื่อง ซึ่งทำให้เกมการชกในวันนี้ เป็นไปอย่างยากลำบาก อย่างไรก็ดี ตนได้ทำตามแผนที่วางไว้ และ ขอบคุณแฟนมวยทุกคนที่ช่วยเชียร์ และเป็นกำลังใจให้เสมอมา"

ขณะที่ "โค้ชแหลม" พ.ท.สุภาพ บุญรอด เทรนเนอร์คู่ใจแชมป์โลกชาวไทย เผยว่า "ไฟต์์นี้ เป็นอีกไฟต์ที่ วันเฮง ทำงานหนัก ซึ่งทั้งหมดนี้ ต้องยกเครดิตให้กับ นักมวย ที่มีความรับผิดชอบ รู้หน้าที่ตนเองตลอดระยะเวลาที่ทำการฟิตซ้อม ส่วนเรื่องข้อผิดพลาดและสิ่งที่ต้องปรับปรุง ก็ยังคงมี ซึ่งตนนั้นจะนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นในการชกครั้งต่อไป"

ส่วน ทางด้าน “เสี่ยตังค์” ปิยะรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ พอใจผลงาน วันเฮง พร้อมชื่นชม ทาดูรัน ที่แข็งแกร่งกว่าที่คิดนอกจากนี้ยังเผยอีกว่า "ไฟต์ต่อไป ของวันเฮง ไก่ย่างห้าดาวยิม มีแนวโน้มสูงที่จะได้ชกที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้ กำลังทำการเจรจากันอยู่ ส่วนฟอร์มการชกโดยรวมของ วันเฮง นั้นก็อย่างที่ทราบกันดีว่า วันเฮง เป็นสุดยอดนักชกในรุ่น 105 ปอนด์ของโลก ยากที่จะหาคู่ต่อกร และหากการเจรจาสำเร็จ ไฟต์ต่อไปของ วันเฮง จะมีขึ้นที่ ประเทศญี่ปุ่น ในช่วงเดือน ธ.ค.ปีนี้ แต่หากการเจรจาล้มเหลว เดือน ธ.ค.นี้ วันเฮง จะป้องกันแชมป์ในไทยต่อไป"

ขณะที่ “เสี่ยเน้า”วิรัตน์ วชิรรัตนวงศ์ บอสใหญ่แห่งไดม่อนโปรโมชั่น ได้เผยว่า "ได้พูดคุยกับทางญี่ปุ่นจริง เกี่ยวกับการส่ง วันเฮง ไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ก็ยังสรุปอะไรไม่ได้ ต้องรอสัญญาเซ็นแล้วถึงจะพูดอะไรได้ ทั้งนี้ตน คิดว่า โอกาสเป็นไปได้ยาก เพราะ ต่างประเทศ ไม่กล้าที่จะจัด วันเฮง นั่นเอง ค่าตัวของ วันเฮง ตอนนี้ เสนอต่างประเทศไปน้อยกว่า น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท (แชมป์โลก WBA 105 ปอนด์) ยังไม่มีใครกล้าเลย เพราะ วันเฮง คือนักชกที่อันตรายที่สุด"

ผลการแข่งขันคู่อื่น
นกน้อย ซีพีเฟรชมาร็ท รองเบอร์ 3 รุ่นฟลายเวต WBA อุ่นหมัด 8 ยกเอา
ชนะคะแนน อับดุลโวซิด บูรานอฟ (ทาจิกิสถาน)
วันชนะ ซีพีเฟรชมาร์ท อดีตแชมป์ WBC-ASIA รุ่นเฟเธอร์เวต 126 ปอนด์
ชนะน็อค มามุด มิคาเอล(อิหร่าน) ยก 4
เพชรมณี ซีพีเฟรชมาร์ท แชมป์ OPBF SILVER รุ่นมินิมั่มเวต 105 ปอนด์ ชนะน็อค สมุทร ศิษย์อรัญ ยก2
ก้องฟ้า ซีพีเฟรชมาร์ท แชมป์ OPBF SILHVER รุ่นซุปเปอร์ฟลายเวต 115 ปอนด์ ชนะน็อค ก้องพิภพ ทวินส์ยิม ยก2