ผจก.ทีมฟันดาบ ชี้แจงเรื่องเปลี่ยนตัวนักกีฬาประเภทบุคคลก่อนแข่งไม่กี่ชั่วโมง ชี้ทำด้วยเหตุผล และเพื่อประเทศชาติโดยจะมีการปรับความเข้าใจนักกีฬาเย็นนี้ (21 ส.ค.61)

หลังจากที่ เรืองฤทธิ์ แหเกิด นักกีฬาฟันดาบทีมชาติไทยในประเภทเซเบอร์ ออกมาชี้แจงประเด็นดราม่า โดยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบายความรู้สึกที่โดนถอดชื่อจากการแข่งขันประเภทบุคคลก่อนเริ่มการแข่งขันไม่กี่ชั่วโมง

ล่าสุด ชัยณภนท์ อเนกเวียง ผู้จัดการทีมฯ ได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าว โดยชี้ว่าทำทุกอย่างด้วยเหตุผล และเพื่อประเทศชาติ

" มันก็อาจเป็นมุมมองของเค้าที่ว่ามันไม่ยุติธรรม แต่ในมุมมองของผมซึ่งเป็นผู้จัดการทีม ก็ต้องทำให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติ ผมยึดจากแรงกิ้งเป็นหลัก ทั้ง 4 คนมีแรงกิ้งของตัวเองอยู่ ซึ่งผมเอาแรงกิ้งของคนที่ 1 ไปแทนคนที่ 4 มันก็คงไม่ผิดอะไร เพราะถือว่าผมทำเพื่อประเทศชาติ ผมไม่ได้เห็นแก่นักกีฬา ผมไม่ได้เห็นแก่ความสบายใจของผู้จัดการทีม แต่ผมทำเพื่อให้ประเทศไทยมีนักกีฬาที่ดีต่อไปในอนาคต "

" ในกฎระเบียบการแข่งขันข้อ 7.2 ระบุไว้ว่าการแข่งขันบุคคล 2 คน จะเป็นพื้นฐานในการจัดอันดับคะแนนทีม ดังนั้นผมจึงต้องเลือก 2 คนที่ดีที่สุด ณ วันนี้ เพื่อลงแข่ง ซึ่ง สรวิศ ​กิจศิริบุญ ที่ผมส่งชื่อลงแข่งแทน ได้อันดับ 74 ของโลก ขณะเดียวกัน เรืองฤทธิ์ แหเกิด ได้อันดับ 93 ของโลก ดังนั้นก็เป็นความชอบธรรมที่ผมสามารถทำได้ในฐานะ ผู้จัดการทีม "

" เรื่องที่ เรืองฤทธิ์ บอกว่าตัวเองเป็นแรงกิ้งอันดับ 1 นั่นเป็นแรงกิ้งเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งเราใช้เฉพาะคัดตัวเข้ามาเป็นทีมชาติเท่านั้น เมื่อเข้ามาแล้วทุกคนเท่าเทียมกันหมด " 

" ส่วนการแข่งขันประเภททีมก็ยังมี 4 คนเหมือนเดิม เรื่องข้อขัดแย้งกันเองภายในทีม ยอมรับว่ามีจริง แต่ไม่มีมาก เพราะว่าทุกคนก็ต้องทำเพื่อประเทศชาติ และคนไทยก็จับตามองอยู่จึงต้องทำเต็มที่ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นจะมีการคุยกับนักกีฬาเย็นนี้ เพื่อให้มีความเข้าใจกัน ผมเข้าใจเค้า แต่เค้าก็ต้องเข้าใจผมด้วย เค้าต้องยอมรับกับแรงกิ้งตรงนี้ที่เกิดขึ้นด้วยฝีมือของเค้าเอง "