เฮดโค้ชของทีมจากไทย กล่าวถึงผลงานของทีม และฟอร์มผู้เล่นดาวรุ่ง ในการแข่งขันวอลเลย์บอลถ้วยที่เกาหลีใต้

นายชำนาญ ดอกไม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดเอสโคล่า คลับ เปิดใจถึงผลของทีมในการแข่งขันโคโว คัพ 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้

ทีมสาวไทย ลงสนามในรายการบอลถ้วยของเกาหลี ทั้งหมด 3 เกม ก่อนจะพ่ายทุกเกม และได้เซตมา 1 เซต

"รายการนี้คุณภาพการแข่งขันสูงมาก ลีกเกาหลี แต่ละทีมคุณภาพใกล้เคียงกัน มีจุดเด่นคือการเล่นที่เร็ว และเหนียวแน่น ทำให้เด็กเราได้ศึกษาการเล่นจากเขา และต้องหาวิธีที่จะเอาชนะเขาอย่างไร ซึ่งต้องบอกว่าทีมระดับอาชีพของเกาหลีต่างจากไทยมาก"

"แต่นักกีฬาเองก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ทุกนัดที่แข่งขัน แต่เนื่องจากการรวมตัวฝึกซ้อมครบทีมไม่มีเลย จึงต้องมาปรับกันที่นี่ก็ถือว่าน่าพอใจ การพัฒนาของเด็กคงไม่ได้เห็นชัดเจนแต่เด็กจะได้ประสบการกับการแข่งกับทีมระดับนี้ ด้วยรูปแบบที่แตกต่างจากที่เจอในไทย เขาสามารถนำกลับไปพัฒนาต่อได้"

"2 ดาวรุ่งที่นำมาแข่งขันถือเป็นโอกาสดีที่เขาได้เจอการแข่งขันกับทีมที่มีจุดแข็งในเรื่องที่เป็นจุดอ่อนของเราคือระบบการรับ จังหวะการเล่นที่รวดเร็ว ซึ่งหากเราพัฒนาจุดอ่อนของเราขึ้นมาได้ดีขึ้นเสริมกับจุดแข็งของเราคือการรุกที่หนัก เด็กจะพัฒนาต่อไปได้ในระดับต่อไป การมาแข่งรายการนี้ได้เห็นภาพจริง สัมผัสกับเกมจริง ๆ เมื่อเรากลับไปพัฒนาเขาจะนึกภาพออกว่าควรจะต้องทำอย่างไร"

เอสโคล่า คลับ จะเดินทางกลับมาถึงประเทศไทย ในวันที่ 13 สิงหาคม 2561 เวลา 21.10 น. ด้วยเที่ยวบิน KE 651 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ