ทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี มีสถิติที่ดีกว่าเล็กน้อยเท่านั้น ในการพบกับ เมียนมา บนเวทีชิงแชมป์อาเซียน ซึ่ง "โค้ชหระ" อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอน ตั้งเป้าพาทีมชนะและผ่านเข้าไปป้องกันแชมป์ให้ได้

ทัพ "ช้างศึกU19" ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศในฐานะแชมป์ของกลุ่ม เอ จากการลงสนาม 5 นัด ชนะ 4 นัด เสมอ 1 นัด ไม่แพ้ทีมใด เก็บได้ 13 คะแนน โคจรมาพบกับ เมียนมา รองแชมป์ของกลุ่ม บี ที่ลงสนาม 4 นัด ชนะ 2 นัด เสมอ 1 นัด และแพ้ 1 นัด เก็บได้ 7 คะแนน ซึ่งสถิติการพบกันของทั้ง 2 ทีมในรายการนี้ เจอกันมาแล้ว 10 ครั้ง ไทย เอาชนะไปได้ 4 ครั้ง เสมอกันไป 3 ครั้ง และเมียนมา ชนะไป 3 ครั้ง การพบกันล่าสุดเป็นการแข่งขันเมื่อปี 2016 รอบแบ่งกลุ่ม ที่เสมอกันไป 1-1

โดย "โค้ชหระ" อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนของทีมกล่าวว่า "วันนี้เราเน้นให้นักเตะพักผ่อน เพื่อให้ทุกคนมีความสดก่อนลงแข่งขันกับ เมียนมา รวมถึงให้นักเตะศึกษาดูวีดีโอการเล่นของตนเอง เพื่อดูความผิดพลาดว่ามีข้อบกพร่องตรงไหน จะได้นำไปปรับปรุง รวมไปถึงให้ทุกคนดูวีดีโอศึกษาการเล่นของคู่ต่อสู้ด้วย"

"ตอนนี้นักเตะที่จะลงสนามเป็นตัวจริงต่างอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ แต่มีอีกบางส่วนที่ยังบาดเจ็บอยู่ ซึ่งเราจะเช็คอย่างละเอียดอีกครั้งว่าจะฟิตสมบูรณ์พร้อมลงสนามหรือไม่ เกมนี้เราต้องรักษาฟอร์มการเล่นให้เหมือนเดิม และลดข้อผิดพลาดให้น้อยลง เราต้องการชนะทุกนัดที่ลงสนามอยู่แล้ว รวมถึงนัดนี้ครับ"

"การที่จะได้แชมป์เราต้องชนะทุกนัด หากมีจุดบอดหรือแพ้สักหนึ่งนัดมันก็ไปถึงจุดหมายไม่ได้ ดังนั้นทุกนัดที่ลงสนาม เราต้องเล่นเหมือนนัดชิงชนะเลิศ" กุนซือ "ช้างศึกU19" กล่าวปิดท้าย