"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล โปรกอล์ฟสาวชาวไทยทำผลงานได้อย่างสุดยอดอีกครั้ง หลังเฉือนชนะเพลย์-ออฟ คิม จู ฮโย โปรสาวชาวเกาหลีใต้ ผงาดแชมป์เมเจอร์ที่ 2 ของปี รายการ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ต่อจากรายการ บริติช โอเพ่น เมื่อปี 2016 พร้อมเงินรางวัล 9 แสนเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 31.5 ล้านบาท) ที่เมืองโชล ครีก รัฐอลาบาม่า ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มิ.ย. ที่ผ่านมา

เอรียา ออกรอบวันสุดท้ายด้วยตำแหน่งผู้นำเดี่ยวที่ 12 อันเดอร์พาร์  โดย 9 หลุมแรกเก็บเพิ่มได้ถึง 5 เบอร์ดี้ เสีย 1 โบกี้ขยับเป็น 16 อันเดอร์พาร์

แต่หลังจากนั้นฟอร์มหลุดตีครบทุกหลุมเกินไป 1 โอเวอร์พาร์ 73 จากการทำ 6 เบอร์ดี้ เสีย 4 โบกี้ 1 ทริปเปิ้ลโบกี้ที่หลุม 10 ทำให้สกอร์รวม 4 วัน หล่นลงมาเหลือ 11 อันเดอร์พาร์ 277 เท่ากับ คิม จู ฮโย จากเกาหลีใต้ ที่วงสวิงร้อนแรงหวดเพิ่ม 5 อันเดอร์พาร์ 67 จากการทำ 5 เบอร์ดี้ ไม่เสียโบกี้เลย จึงต้องไปดวลเพลย์ออฟตัดสินหาแชมป์กัน

สำหรับการดวลเพลย์ออฟมีกำหนดแข่งกัน 2 หลุม ที่หลุม 14 สาวคิม ทำเบอร์ดี้ได้ ส่วน เอรียา ได้แค่พาร์ ทำให้โปรแดนกิมจิได้เปรียบ 1 สโตรก ไปดวลกันต่อที่หลุม 18 คราวนี้เป็นสาวคิมที่เสียโบกี้แรกของวันนี้ ส่วน "โปรเม" เซฟพาร์ได้ ทำให้เสมอกันอีกครั้ง ต้องไปดวลเพลย์ออฟต่อเพื่อหาแชมป์ โดยวนไปตีกันที่หลุม 14 อีกรอบ ซึ่งได้พาร์ทั้งคู่ จึงต้องดวลต่อที่หลุม 18 คราวนี้ เอรียา เซฟพาร์ได้ ส่วน คิม จู ฮโย ออกโบกี้ ส่งผลให้ "โปรเม" สร้างประวัติศาสตร์เป็นสาวไทยคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้

ซึ่งจากการคว้าแชมป์เมเจอร์ ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ครั้งที่ 73 ของ "โปรเม" ทำให้ปีนี้ยอดนักกอล์ฟสาวชาวไทยชนะไปแล้ว 2 รายการ รวมเป็นแชมป์ที่ 9 ในระดับแอลพีจีเอ ทัวร์ และนับเป็นแชมป์เมเจอร์ที่ 2 ของเจ้าตัวอีกด้วย