เฮดโค้ชใหญ่นักตบสาว U17 ระบุไม่จำเป็นต้องพะวงผู้เล่นคนใดคนหนึ่งของญี่ปุ่น ยันใช้กลยุทธการเล่นเข้าสู้เพื่อพิชิตชัย ชี้ลูกทีมพร้อมรับแรงกดดัน

ชำนาญ ดอกไม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลยุวชนหญิงทีมชาติไทย ยู-17 ยืนยันมีกลยุทธรับมือเกมบุกของญี่ปุ่น ย้ำชัดไม่จำเป็นต้องจับตายใครพิเศษ เชื่อลูกทีมผ่านความกดดันมาแล้วรับมือได้แน่

นักตบ ยู-17 มีคิวลงสนามรอบรองชนะเลิศ การแข่งขัน SMM วอลเลย์บอลยุวชนหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2018 ครั้งที่ 12 ช่วงเย็นวันนี้ (16.30 น.)

“บอลญี่ปุ่น จากที่ดูเขาเล่นกับจีนและเกาหลีใต้ เขามีโอกาสได้รุกโต้กลับเยอะ เพราะเกมรับเขาดี แต่เขาก็ใช้บอลหลักเหมือนๆกับไต้หวัน บอลเร็วเขาไม่ได้ใช้เยอะมาก เพียงแต่เขามีความแม่นยำเท่านั้นเอง”

“จุดพิชิตชัย ผมว่าเราต้องเสี่ยง เราต้องกล้าเล่นผสม เพื่อทำลายโซนรับของเขา ถ้าเราไปเล่นหัวเสา บอลมันเคลื่อนที่มีระยะทางค่อนข้างไกล เขาอาจจะอ่านได้ เพราะญี่ปุ่นเขามีความคล่อง และความเร็ว”

“ญี่ปุ่นมีตัวบุกที่มีประสิทธิภาพก็จริง แต่เราไม่จำเป็นต้องปิดตายใคร เพียงแต่เราจะวางกลยุทธยังไงให้ปิดกลยุทธของเขา เด็กจะตอบสนองกลับมาได้มากแค่ไหน เพราะถ้ามันซับซ้อนมาก เด็กมันอาจจะรับไม่ไหว”

“อย่างเกมรับเราต้องทำยังไง การเปลี่ยนเสิร์ฟจะต้องแก้ยังไง นี่ก็สองแบบแล้ว เวลาเราเป็นฝ่ายเสิร์ฟ เราจะต้องทำยังไง แค่นั้นก็พอ เราไม่จำเป็นต้องคาดการณ์ให้เขาไปล่วงหน้า มันสับสน คือเล่นในขบวนการของเรา”

โค้ชชำนาญ กล่าวต่อ “สิ่งที่เรายังพอมีกำลังใจ บอลบ้านเรามองที่เกมรุก คือถ้าทีมไหนตีหนัก คือทีมนั้นเก่ง แต่ผมมองว่าทีมไหนเกมรับดีทีมนั้นน่ากลัว แสดงว่าเด็กเราไม่ได้กลัว เพราะญี่ปุ่นตีไม่แรงมาก พอเด็กคิดว่าบอลเบา พอจะได้สู้ ก็ต้องให้เขาใส่เต็มที่”

“หากถามว่ามีโอกาสที่เราจะพลิกชนะไหม ตอนนี้สภาวะจิตใจ ต้องยอมรับว่าเด็กเราดีขึ้นเยอะ คือมันมีบททดสอบมาแล้วสองครั้งสองคราที่เล่นกับไต้หวัน ผมว่ามันไปได้หมด เพราะญี่ปุ่นเอง ในระดับเด็กเขาก็มีโอกาสผิดพลาดเหมือนกัน”

สำหรับ ไทย พบ ญี่ปุ่น รอบรองชนะเลิศ SMM วอลเลย์บอลยุวชนหญิง รุ่นอายุต่ำกว่า 17 ปี เอสโคล่า ชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2018 ครั้งที่ 12 ที่สนาม ยิมเนเซียม เทศบาลนครนครปฐม วันที่ 26 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.30 น. 

ถ่ายทอดสด ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจ ThairathTV เวลา 16.15 น. และชมบันทึกการแข่งขันทางหน้าจอ ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เวลา 00.30 น. ขณะที่หน้าจอ SMMTV ชมสด เวลา 16.30 น.