อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสร ชลบุรี เอฟซี ให้ข้อคิดเกี่ยวกับวงการฟุตบอลยุคใหม่ บอกใช้เงินซื้อความสำเร็จง่าย แต่ไม่ยั่งยืน

หลังจากที่ "ฉลามชล" ชลบุรี เอฟซี ปรับเปลี่ยนนโยบายการทำทีม โดยหันมาเน้นปั้นนักเตะดาวรุ่ง มากกว่าการใช้เงินทุ่มซื้อสตาร์ดังเข้าทีม จนทำให้ผลงานดร็อปลงมา ปัจจุบันรั้งอันดับ 9 ของไทยลีก

ทางด้าน อรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสร ชลบุรี เอฟซี ได้กล่าวถึงทีมของตนเองในเวลานี้ว่า

“ถามว่าพอใจไหม ณ ตอนนี้ ในเวลานี้ บอกเลยว่า พอใจ แต่แค่ในระดับหนึ่งเท่านั้น เราใช้เวลา ใช้เงินทุนสูงมาก กว่าที่จะสร้าง และ พัฒนาอคาเดมี่รุ่นใหม่ คือนักเตะ ชุดนี้ อย่างพวก ยิม (วรชิต) เด็ก 40 , แจ๊บ (สหรัฐ) เด็ก 41 มาตั้งแต่อายุ 12-13 กว่าจะใช้งานได้ คิดดูเอาว่านานไหม? แต่ทำไมเราถึงยังทำ เพราะมันคือการให้โอกาส คือการสร้างทรัพยากร ป้อนเข้าสู่วงการฟุตบอลของประเทศ จริงที่เด็กในแต่ละรุ่น ไม่มีทางที่จะขึ้นมาพร้อมๆ กันได้ทีละเป็น 10 คน บางรุ่น อาจจะขึ้นมาได้แค่คนเดียว หรือ 2 คนบ้าง แต่สำคัญที่สุดคือ คนอื่นๆ แม้จะไม่ได้ก้าวขึ้นมา พวกเขาก็จะไปเป็นขุมกำลังสำคัญให้กับสโมสรอื่นๆ ทีมอื่นๆ ได้ นั่นคือความคุ้มค่า ของ การลงทุน และ ยึดมั่นทำ ยึดมั่นปฎิบัติ อดทน ทำงานหนัก สำหรับ ฟุตบอล ของ ชลบุรีฯ”

“ฟุตบอลสมัยใหม่ สโมสร และ แฟนบอลทุกคน ต้องการความสำเร็จโดยเร็ว เราเองก็ต้องการความสำเร็จ แต่เราต้องรู้ตัวเรา รู้ถึงทีมของเราก่อน ว่าเรามีอยู่ในระดับไหน การทุ่มเงินไปซื้อนักเตะแพงๆ มาสู่ทีมมันง่าย ใช้เงินซื้อความสำเร็จมันง่าย แต่มันไม่ยั่งยืน ไม่คงทน นักเตะต่างชาติแพงๆ พวกนี้ไม่ได้มาต่อยอดให้กับเรา คนไหนดีก็ดีไป คนไหนไม่ดี หมดสัญญามันก็กลับ แต่การปั้น, การสร้าง มันให้ผลรับที่ต่างกัน ซึ่งในอนาคตข้างหน้า เมื่อ ภาวะของวงการฟุตบอล มันเปลี่ยนแปลงไป มันแย่ลง แต่เราก็จะอยู่ได้ และ เราก็จะยึดมั่นในแนวทาง ของ เราต่อไป”

“เสียงวิพากษ์ วิจารณ์ จากแฟนบอล เรารับรู้ เรารับทราบ เป็นสิทธิที่ทุกท่านสามารถทำได้ ตามความคิดเห็นของแต่ละคน ซึ่งจะแตกต่างกันไป แต่อยากให้มอง ถึง ผลลัพธ์ ที่เป็นอยู่ในเวลานี้ ดูสิว่ามันไม่ได้แย่อย่างที่คิดถูกไหม? และ มันก็กำลังดีขึ้นตามลำดับ แต่เราเชื่อว่าแฟนบอลของเราส่วนใหญ่เข้าใจ ส่วนใหญ่รับรู้ ซึ่งก็อยากให้เป็นแรงผลักดัน เป็นแรงสนับสนุน อดทนรอดู เหมือนกับที่ เรารอกว่าจะมีวันนี้ ที่มี ยิม ขึ้นมา 1 คน แจ๊บ ขึ้นมา 1 คน และ อีกหลายๆ คนที่กำลังจะก้าวขึ้นมา ช่วยเชียร์ ช่วยเป็นกำลังใจให้เด็กๆ เหล่านี้ ต่อไป” เสี่ยณพ เปิดใจผ่านสื่อสโมสร