หลังจากเปิดเผยรายชื่อทั้ง 6 เกม พร้อมรูปแบบการคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต ในเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย สมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยจึงต้องคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติอย่างเร่งด่วนเพื่อให้ทันวันที่ 31 พ.ค. 2561 ตามที่ AESF ได้กำหนดไว้

จากการประกาศรายชื่อ 6 เกมที่จะใช้ชิงเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย ตามที่องค์กรสนับสนุนการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตแห่งทวีปเอเชีย หรือ “AESF” ได้ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งได้แก่ Leagues of Legend (LoL), Arena of Valor (AoV หรือ RoV), Pro Evolution Soccer (PES2018), Hearthstone, StarCraft II และ Clash Royale

 

ล่าสุด AESF ได้ประกาศถึงรูปแบบการคัดเลือกนักกีฬาที่จะเข้าร่วมแข่งขันพร้อมกับวันและเวลาที่จะทำการคัดเลือกอย่างชัดเจนแล้ว

 

โดย AESF เผยว่า ประเทศที่เป็นสมาชิกของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ “OCA” ทั้ง 45 ประเทศสามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันได้ทั้งหมด โดยจะสามารถส่งนักกีฬาทั้งประเภทเดี่ยว และ ประเภททีม ได้เกมละ 1 สิทธิ์ ผ่านทางคณะกรรมการโอลิมปิกของประเทศนั้นๆ ซึ่งวันสุดท้ายที่แต่ละประเทศจะสามารถส่งรายชื่อนักกีฬาให้กับ AESF ได้ คือวันที่ 31 พฤษภาคม 2561

 

หลังจากที่แต่ละประเทศได้ตัวแทนทีมชาติแล้ว จะต้องไปทำการแข่งขันคัดเลือกก่อน โดนจะแบ่งออกเป็น 5 ภูมิภาค ประกอบไปด้วย โซนเอเชียกลาง, โซนเอเชียใต้, โซนเอเชียตะวันออก, โซนเอเชียตะวันตกและโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งประเทศไทยจะอยู่ในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยจะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 10-20 มิถุนายน 2561

 

โดยจะคัดเลือกของแต่ละภูมิภาคนั้นจะแข่งขันกันเพื่อหาตัวแทนจากแต่ละภูมิภาคตามโควต้าที่ AESF ได้กำหนดไว้ ซึ่งจะมีเพียงเกมละ 8 ประเทศเท่านั้น ที่จะได้เข้าไปชิงชัยกันในเอเชี่ยนเกมส์ ที่ประเทศอินโดนีเซีย

 

ตอนนี้ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยก็ได้ประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของสมาคมแล้วว่าจะต้องเร่งทำการคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันให้ทันตามกำหนด ซึ่งถ้าไม่สามารถทำการคัดเลือกได้ทันตามกำหนด ทางสมาคมจะจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อมาคัดเลือกนักกีฬาในแต่ละเกมให้ทันตามกำหนด วันที่ 31 พฤษภาคม 2561