สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย เริ่มเดินหน้าผลักดันกีฬาตะกร้อให้เป็นกีฬาอาชีพ ด้วยการแข่งขัน “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก” พร้อมนำระบบการดราฟต์ตัวผู้เล่น แบบเดียวกับอเมริกันฟุตบอล NFL เข้ามาใช้ในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

วันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก สมาคมกีฬาตะกร้อแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับ บริษัท สปอร์ตเซ็ท จำกัด ได้จัดงานแถลงข่าว “วันดราฟต์ เดย์” ขึ้น โดยมี พ.ท. รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ เป็นประธานในครั้งนี้

ถือเป็นมิติใหม่ของวงการตะกร้อเมืองไทย เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการนำเอาระบบดราฟต์ตัวผู้เล่น แบบเดียวกับอเมริกันฟุตบอล NFL และ บาสเกตบอล NBA ของประเทศสหรัฐอเมริกา มาใช้กับการแข่งขันตะกร้ออาชีพของไทย ในการแข่งขัน ตะกร้อไทยแลนด์ลีก ดิวิชั่น 1 ครั้งที่ 17 ประจำปี 2561​

การแข่งขันตะกร้อไทยแลนด์ลีก จะเปิดศึกกันในช่วงเดือนมิถุนายน จนถึง กันยายน เป็นระยะเวลา 4 เดือน แข่งขันแบบเหย้า-เยือน และนำอันดับ 1-4 เข้ามาแข่งขันกันต่อในรอบ Super Bowl ในวันที่ 15 และ 16 กันยายน เพื่อชิงถ้วยรางวัลประจำฤดูกาลและเงินรางวัล 2 ล้านบาท โดยสโมสรที่จะเข้าร่วมในฤดูกาลนี้มีทั้งหมด 8 ทีม ได้แก่ สโมสรตะกร้อมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี, สโมสรตะกร้อจังหวัดนครปฐม, สโมสรตะกร้อปทุมธานี กองทัพอากาศ, สโมสรตะกร้อพัฒนากาฬสินธุ์, สโมสรเซปักตะกร้ออาชีพ จังหวัดแพร่, สโมสรตะกร้อจังหวัดชลบุรีเกาะจันทร์แคมป์, สโมสรจังหวัดศรีษะเกษ, สโมสรตะกร้อ สิงห์ขอนแก่น

ความน่าสนใจของการแข่งขันตะกร้อไทยแลนด์ลีกปีนี้ คือระบบการดราฟต์ตัวผู้เล่น โดยเป็นการคัดเลือกตัวนักกีฬาเข้าสู่ทั้ง 8 สโมสร โดยจะเริ่มจากทีมที่ได้อันดับสุดท้ายในฤดูกาลที่แล้วเป็นทีมที่เลือกทีมแรก ไล่ไปตามลำดับ ซึ่งรายชื่อนักกีฬาที่อยู่ใน Athlete Pool มีอยู่ทั้งหมดประมาณ 248 คน ให้แต่ละทีมได้คัดเลือกกัน

สำหรับนักกีฬาที่มีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน "ตะกร้อไทยแลนด์ลีก" ดิวิชั่น 1 ประจำปี 2561 จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. เป็นนักกีฬาที่มีรายชื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการ “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก ดิวิชั่น 1 ประจำปี 2559-2560”
2. นักกีฬาที่มีรายชื่อแข่งขันในรอบ 8 ทีมสุดท้ายรายการ “ชิงถ้วยพระเทพรัตนราชสุดาฯ ” ประจำปี 2561
3. นักกีฬาที่มีรายชื่อแข่งขันในรอบ 8 ทีมสุดท้ายรายการกีฬาแห่งชาติ “สงขลาเกม”
4. นักกีฬาที่มีรายชื่อแข่งขันในรายการ “กีฬาสถาบันการพลศึกษา” ประจำปี 2560

โดยทั้ง 8 ทีมที่เข้าแข่งขันในปีนี้ แต่ละทีมจะมีสิทธิเลือกนักกีฬาตัวหลักได้อย่างอิสระทีมละ 6 คน และจะต้องคัดเลือกตัวเพิ่มได้อีกไม่เกิน 9 คน เข้าสู่สโมสร โดยระบบการดราฟต์ตัว ตามกฎที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกำหนด ซึ่งตัวนักกีฬา ก็สามารถปฏิเสธการดราฟต์ได้อย่างอิสระ โดยไม่มีบทลงโทษใด ๆ แต่จะไม่สามารถลงแข่งขันในฤดูกาลนั้นได้ และจะสามารถเข้าร่วมคัดตัวได้อีกครั้งในปีถัดไป