เลขาธิการสหพันธ์ลูกยางเอเชีย เปิดเผย ระบบคัดเลือก ทีมเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น

วันที่ 11 พฤษภาคม ที่โรงแรมเคปดารา พัทยา จ.ชลบุรี สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียจัดการประชุมคณะกรรมการบอร์ดบริหารครั้งที่ 40 โดยมีพล.ต.ต.อนันต์ เจริญชาศรี นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา เป็นประธานเปิดพิธี พร้อมด้วยดร.ซาเลห์ บิน นัสเซอร์ ประธานสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย และตัวแทนคณะกรรมการจาก 5 โซนของทวีปเอเชียเข้าร่วมงาน

วาระสำคัญในที่ประชุมได้มีการพูดคุยถึงการวางแผนการจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชียประจำปี 2561,2562 และ 2563 รวมไปถึงระบบการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น 

เรื่องนี้ ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงศ์ประเสริฐ เลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เผยว่า “ระบบการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิเกมส์ จะคัดทีมเข้าแข่งขัน 12 ทีม ทีมแรกที่ยืนรอคือ ญี่ปุ่น ได้รับสิทธิ์ในฐานะเจ้าภาพ โดยในช่วงเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม ปี 2562 (2019) จะมีการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับโลก แบ่งเป็น 6 กลุ่ม ทีมที่จะเข้าร่วมแข่งขันได้แก่ทีมอันดับ 1-24 ของโลก ซึ่งจะนับอันดับในวันที่ 1 มกราคม 2562 ทีมชนะเลิศของแต่ละกลุ่มจะผ่านเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ทันที

“และก่อนเดือนมกราคมปี 2563 (2020) จะมีการแข่งขันรอบคัดเลือกระดับทวีปอีก 5 ทวีปด้วยกัน ทีมชนะเลิศจะผ่านเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ รวมทุกรอบก็จะครบ 12 ทีม” 

ร.ท.ชาญฤทธิ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ขณะนี้ทีมชาติไทยอยู่ในอันดับ 16 ของโลก ผมมั่นใจว่าน่าจะรักษาอยู่ใน 24 อันดับแรกของโลกหรือขยับอันดับดีกว่า ซึ่งเราก็จำเป็นต้องทำอันดับให้ดีขึ้น ถ้าอันดับดีขึ้นเราจะได้เล่นกับทีมที่ไม่หนักมาก เพราะในแต่ละกลุ่มจะมีการวางทีมแบบซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย ทีมไทยเรามีโอกาสจะได้เลือกรอบคัดเลือกระดับโลก หากไม่ผ่าน ไทยจะขอเอารอบรอบคัดเลือกระดับทวีปมาจัดในประเทศไทย ซึ่งในที่ประชุมจะมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ และให้โอกาสทุกประเทศได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ"