กฟผ. ร่วมกับ สมาคมยกน้ำหนักฯ เตรียมจัดการแข่งขัน "EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ" ที่ จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ค.นี้ เพื่อเฟ้นหานักยกลูกเหล็กไทยสู่โอลิมปิก

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และองค์กรบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขัน "EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2561" โดยมี นายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. และพลอากาศเอกจิรศักดิ์ ภูวนารถนุรักษ์ อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

นายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. ร่วมจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ ประจำปี 2561 ประเภทประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 1 และประเภทยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 12 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-10 พ.ค. 2561 ณ โรงยิมเนเซียมเทศบาลเมืองทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่ง กฟผ. ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ให้การสนับสนุนสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ตามนโยบายของรัฐในการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาไทยสู่สากล ตั้งแต่ปี 2547 ถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลานานกว่า 15 ปี และสามารถดำเนินการตามเป้าหมายได้เป็นอย่างดี ดังจะเห็นได้จากผลงานการแข่งขันระดับโลก นับตั้งแต่โอลิมปิก เอเธนส์เกมส์ 2004, ปักกิ่งเกมส์ 2008, ลอนดอนเกมส์ 2012 และ ริโอเกมส์ 2016 ซึ่งในครั้งนี้ทางสมาคมคงจะได้นักกีฬาหน้าใหม่มาประดับวงการอีกเพื่อไปคว้าชัยในโตเกียวเกมส์2020 ต่อไป

ด้าน พลอากาศเอกจิรศักดิ์ ภูวนารถนุรักษ์ อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวว่า การจัดแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2561 เป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทานถ้วยรางวัลอันสูงค่าแก่สมาคม และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากจังหวัดนครศรีธรรมราช องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ให้เกียรติเป็นเจ้าภาพ

สำหรับ การแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ ประจำปี 2561 จะมีพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 6 พฤษภาคม 2561 โดยได้รับเกียรติจาก นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นประธาน และในพิธีปิดการแข่งขัน วันที่ 10 พฤษภาคม 2560 ได้รับเกียรติอย่างสูงจาก ฯพณฯ พลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี มาเป็นประธาน ซึ่งการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทประชาชน อายุไม่ต่ำกว่า 16 ปี ชาย 8 รุ่น หญิง 8 รุ่น และประเภทยุวชน อายุระหว่าง 13-17 ปี ชาย 8 รุ่น หญิง 8 รุ่น โดยเวทีนี้จะเป็นการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของนักกีฬายกน้ำหนัก เปิดโอกาสในการเฟ้นหานักกีฬายกน้ำหนักหน้าใหม่เข้าร่วมเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย เพื่อไปสร้างชื่อเสียงให้ประเทศต่อไปในอนาคต

สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ และ กฟผ. ขอเชิญชวนชาวไทยทุกคน ติดตามการแข่งขันและส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาผ่านทางสื่อต่างๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้นักกีฬายกน้ำหนักทุกคนพัฒนาฝีมือ และในโอกาสนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ต้องขอขอบคุณ กฟผ. ผู้ให้การสนับสนุนหลักของสมาคมฯ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณจัดการแข่งขันและการเก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติไทยปีละ 20 ล้านบาท เพื่อร่วมกันสร้างโอกาสให้กับเยาวชน ตลอดจนพัฒนากีฬายกน้ำหนักของไทย ให้สร้างชื่อเสียง เกียรติภูมิ และเพิ่มความสุขให้กับพี่น้องชาวไทย ดังคำขวัญที่ว่า "Power for Thai Happiness"