หล่อมาก เก่งด้วย! เส้าหลิน ชานดอร์ หลิว ช่วยให้ฮังการีคว้าเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นครั้งแรกใน พยองชาง2018 ที่เมืองพยองชาง จังหวัดคังวอน เกาหลีใต้ เมื่อวานที่ผ่านมา (22 กุมภาพันธ์ 2561)

         เส้าหลิน ชานดอร์ หลิว หรือ หลิว เส้าหลิน เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ช่วยให้ฮังการีคว้าเหรียญทองในการแข่งขัน ช็อตแทร็ก สปีดสเก็ตติ้ง ประเภทผลัดทีมชาย 5,000 เมตร โดยนอกจากตัวชานดอร์ หรือ เส้าหลิน หลิว แล้ว ก็ยังมีอีก 3 คนในทีมที่ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองแรกให้กับฮังการี ทั้ง เส้าอัง หลิว ที่เป็นน้องชายของเส้าหลิน รวมไปถึงวิคตอร์ คน็อค และ ชาบา บูร์ยาน ส่วนเหรียญเงินเป็นของจีน และเหรียญทองแดงเป็นของแคนาดา โดยนับตั้งแต่แข่งโอลิมปิกฤดูหนาวมานั้น ฮังการีคว้าเหรียญมาได้แค่ 7 เหรียญและนี่ถือเป็นเหรียญทองแรก

        นอกจากนี้แล้ว ฮังการี ไม่เคยคว้าเหรียญในการแข่งขันช็อตแทร็กในโอลิมปิกฤดูหนาวมาก่อนเลย และการคว้าเหรียญได้เป็นครั้งแรกก็สามารถทำลายสถิติโอลิมปิกได้ที่ 6 นาที 31.971 วินาที ส่วนจีนที่คว้าเหรียญเงิน ช้ากว่าทีมฮังการี 0.064 วินาที
       เส้าหลิน หลิว เผยความรู้สึกหลังคว้าเหรียญทองว่า "เป็นเกียรติอย่างใหญ่หลวงครับ หนทางมันยาวไกลจริงๆ กว่าจะมาถึงที่นี่ ทีมเราผ่านการคัดเลือกเข้ามาโอลิมปิกในลำดับที่ 8 เป็นลำดับสุดท้ายและเราก็ทำมันอย่างเต็มที่ ผมพูดอะไรไม่ออก (หลังเข้าเส้นชัย) ผมคิดอะไรไม่ออก ได้แต่กรีดร้องออกมาและพยายามที่จะมองหาว่าทีมผมอยู่ตรงไหน"
 
 
       ชานดอร์ หลิว เส้าหลิน เกิดเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 1995 เป็นนักกีฬาสปีดสเก็ตติ้ง สัญชาติฮังการี เริ่มเข้าสู่วงการกีฬาสปีดสเก็ตติ้งเมื่อปี 2006 และได้ฝึกซ้อมในประเทศจีนเป็นเวลา 1 ปี ก่อนจะได้เป็นตัวแทนของฮังการีในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2014 ที่ผ่านมา เขาเคยคว้าเหรียญทองประเภท 500 เมตร ในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่โซลเมื่อปี 2016 หนุ่มคนนี้ได้รับความสนใจจากสื่อเกาหลีและจีนทั้งจากความสามารถในด้านการเล่นกีฬารวมไปถึงหน้าตาที่หล่อเหลาและท่าทางเท่ๆ บนลานน้ำแข็ง 
 
 
       คุณพ่อของเส้าหลินเป็นคนจีน ส่วนคุณแม่เป็นชาวฮังการี มีน้องชายวัย 19 ปีชื่อ หลิว เส้าอัง (Liu Shaoang) ที่มีหน้าตาหล่อเหลาไม่แพ้กัน โดยน้องชายของเขาเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า "เราเล่นสเก็ตด้วยกัน ทะเลาะกัน ทำงานด้วยกัน อาศัยอยู่ด้วยกัน ดังนั้นโดยพื้นฐานแล้วเราทำทุกอย่างด้วยกัน" ด้านเส้าหลินพี่ชายก็กล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมพูดอยู่เสมอว่าเขาคือความรักที่สองของผม”
 
 
        คุณพ่อของพวกเขามาจากเทียนจิน พูดภาษาจีนกับสองพี่น้องและยังย้ายครอบครัวไปที่ฉางชุนอยู่ปีนึงในปี 2007 พี่น้องหลิวจึงมีโอกาสได้ฝึกซ้อมอย่างหนักด้วยกัน ต่อมาในปี 2012 พวกเขาจ้างโค้ชคนใหม่ ลิน่า จาง มาช่วยเทรน ซึ่งส่วนใหญ่พวกเขาจะสื่อสารกับโค้ชด้วยภาษาจีน สองพี่น้องเลยยังติดสำเนียงตงเป่ย (ตะวันออกเฉียงเหนือ) อยู่อย่างชัดเจน 
       แต่เสียใจด้วยนะจ๊ะสาวๆ จ๋า เพราะตอนนี้หัวใจของหนุ่มหล่อ 'หลิว เส้าหลิน' ไม่ว่างซะแล้ว โดนจับจองโดยสาวสวย เอลิส คริสตี้ นักสปีดสเก็ตติ้งสาวชื่อดังชาวสก็อตนั่นเอง