สหพันธ์ลูกยางเอเชีย เล็งดึง อินโดนีเซีย ของ เอพริล แมงกาแนง เข้าร่วมแข่งขันเอวีซี คัพ ที่ จ.นครราชสีมา

ร.ท.ชาญฤทธิ์ วงษ์ประเสริฐ รองประธาน และเลขาธิการสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย (เอวีซี) เปิดเผยว่า การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเอวีซี คัพ ครั้งที่ 6 ปี 2018 ที่จะจัดการแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 17-23 กันยายน 2561 อาจจะมีทีมแข่งขัน 10 หรือ 11 ทีม

ศึกลูกยางเอวีซี คัพ เป็นการแข่งขันที่จะเชิญเอาทีมอันดับ 1-8 ของชิงแชมป์เอเชีย มาร่วมแข่งขัน ทว่าในปี 2018 จะมีการเพิ่มจำนวนทีมจาก 8 ทีม เป็น 10 ทีม รวมถึงการแข่งขันในประเภททีมหญิง อาจจะเพิ่มมาเป็น 11 ทีมอีกด้วย ส่วนทีมที่เหลือจะไปทำการแข่งขันในรายการเอวีซี ชาลเลนจ์ คัพ แทน

"เอวีซี คัพ ในปี 2018 จะมีการเพิ่มทีมแข่งขันเป็น 10 ทีม" ร.ท.ชาญฤทธิ์ กล่าว

"แต่เนื่องจาก อินโดนีเซีย มีความต้องการที่จะเข้าแข่งขันด้วย ทำให้ทางสหพันธ์ฯ อาจจะเชิญ อินโดนีเซีย เข้าร่วมแข่งขันในเอวีซี คัพ แทนที่จะเป็น เอวีซี ชาลเลนจ์ คัพ"

"เพราะหากให้ อินโดนีเซีย ไปทำการแข่งขันในเอวีซี ชาลเลนจ์ คัพ อาจจะทำให้การแข่งขันไม่สนุก เพราะทีมที่แข่งในรายการดังกล่าวเป็นทีมคุณภาพไม่สูงมาก ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง, ศรีลังกา, มัลดีฟส์, นิวซีแลนด์ หรือแม้แต่อินเดีย"

สำหรับ อินโดนีเซีย เป็นเจ้าของเหรียญเงิน ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย หลังพ่ายให้กับทีมชาติไทย 0-3 เซต ในรอบชิงชนะเลิศ และมีผู้เล่นตัวหลักอย่าง เอพริล แมงกาแนง หัวเสาตัวเก่ง