ดาวเตะคนสำคัญของทีมชาติอิหร่าน ตัดสินใจประกาศเลิกเล่นทีมชาติ หลังช่วยทีมคว้าแชมป์เอเชีย 2018 มุ่งหน้าค้าแข้งต่างแดน

กลายเป็นข่าวใหญ่ช็อกแฟนฟุตซอลอิหร่าน ไปทั้งประเทศ หลัง ฟาร์ฮัด ทาวัคโครี่ ดาวเตะเกมรับคนสำคัญหมายเลข 13 ของทีมชาติอิหร่าน ชุดแชมป์เอเชีย 2018 ประกาศเลิกเล่นทีมชาติเป็นที่เรียบร้อย พร้อมมุ่งหน้าค้าแข้งต่างแดนเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆในชีวิตค้าแข้ง

โดยแนวรับหน้าหนวดร่างบางวัย 29 ปี โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม ส่วนตัวระบุว่าตัวเองรู้สึกดีใจและเป็นเกียรติที่ได้รับใช้ทีมชาติอิหร่าน ซึ่งเกมนี้(ชนะ ญี่ปุ่น 4-0) จะเป็นเกมนัดสุดท้ายของตัวเองในนามทีมชาติอิหร่าน 

"ขอแสดงความยินดีกับทุกคนในอิหร่านและฟุตซอลเพื่อนที่รัก ขอบคุณพระเจ้า วันนี้เป็นวันที่ผมจะเล่นเกมทีมชาติครั้งสุดท้ายของผม และฉันดีใจที่มีส่วนร่วมในเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทีมฟุตซอลของประเทศอิหร่าน ขอบคุณทุกคนที่ช่วยฉันในเส้นทางนี้ขอให้โชคดีสำหรับทีมชาติในอนาคต"

ฟาร์ฮัด ทาวัคโครี่ ถือเป็นนักเตะทีมชาติอิหร่าน เพียงไม่กี่รายที่ไม่เคยคว้าแชมป์ลีกภายในประเทศ เนื่องจากเจ้าตัวเลือกรับใช้ทีม เมลลี่ ฮาฟฟารี่ ทีมบ้านเกิดตั้งแต่เริ่มค้าแข้งในลีกอาชีพ และย้ายไปร่วมทีม ฟาร์ท อาร่า มัชฮัด เอฟซี เพียงแค่ฤดูกาลเดียวเมื่อปี 2014-2015 หลังจากนั้นอยู่ช่วยทีมบ้านเกิดมาโดยตลอด แต่เคยย้ายตัวด้วยสัญญาระยะสั้นไปช่วย นาฟิต อัล วาซาต ยอดทีมแกร่งจากอิรัก คว้าแชมป์ลีก 2 สมัย และรองแชมป์สโมสรเอเชีย ปี 2016 พ่วงผู้เล่นทรงคุณค่าหรือนักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเมนต์

ส่วนในนามทีมชาติอิหร่าน อยู่ในชุดคว้าแชมป์เอเชีย 2 สมัย ปี 2016,2018 รองแชมป์1สมัยปี 2014 แชมป์เอเชียอินดอร์เกมส์ 2 สมัย ปี 2013 กับ 2017 ร่วมถึงเป็นขุมกำลังหลักโต๊ะเล็กเปอร์เซีย ชุดคว้าอันดับ 3 ฟุตซอลโลก 2016 แต่ไม่เคยได้รางวัลส่วนบุคคลใดๆภายในประเทศเลยสักครั้ง ร่วมถึงการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งล่าสุดที่เจ้าตัวทำผลงานได้ยอดเยี่ยมแต่สุดท้าย เอเอฟซี เลือก "กัปตันทีม" อาลี ฮัสซันซาเดย์ คว้ารางวัล MVP ไปครอง