คู่เกย์แบบเปิดเผยคู่แรกของโอลิมปิกฤดูหนาวทีมชาติสหรัฐ ใช้โซเชียล มีเดีย กระทุ้งเบาๆ ไปถึง รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ในสิ่งที่พวกเขาคิดเกี่ยวกับสิทธิความเป็นเกย์ของเขา

        กัส เคนเวิร์ธที นักสกีทีมชาติสหรัฐโพสต์รูปของเขาและอดัม ริปปอน นักฟิกเกอร์สเก็ต (สเก็ตลีลา) หนุ่มวัย 28 ปี ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวพร้อมเขียนแคปชั่นว่า "#พิธีเปิด จบลงและโอลิมปิกฤดูหนาวเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างสูงส่งที่ได้อยู่ที่นี่ในเกาหลีเพื่อมาแข่งขันให้สหรัฐอเมริกาและผมภาคภูมิใจมากที่เป็นตัวแทนของ LGBT เคียงข้างไปกับผู้ชายที่ยอดเยี่ยมคนนี้! อกแตกตายแล้วล่ะสิ เพนซ์ #TeamUSA #TeamUSGay"
 
 
       เมื่อครั้งยังดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐอินเดียน่า เพนซ์ได้อนุมัติกฏหมาย Religious Freedom Restoration Act ซึ่งเป็นกฏหมายที่ให้เสรีภาพพลเมืองสามารถทำในสิ่งที่เขาเชื่อตามศาสนาได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เท่ากับอนุญาตให้เจ้าของธุรกิจสามารถปฏิเสธที่จะให้บริการลูกค้าที่เป็นคู่เกย์และเลสเบี้ยนได้ ต่อมาเขายังได้เซ็นอนุมัติข้อแก้ไขที่ป้องกันกฏหมายที่จะใช้เลือกปฏิบัติกับลูกค้า LGBTQ อย่างเช่นความพยายามขยายสิทธิต่างๆ ให้ชาว LGBT ซึ่งไมค์ เพนซ์ คัดค้านโดยให้เหตุผลว่าต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเงินของรัฐจะไม่ไปตกอยู่กับองค์กรที่สนับสนุนพฤติกรรมที่ช่วยในการแพร่เชื้อ HIV
 
 
        USA Today รายงานว่า ริปปอน ปฏิเสธที่จะเจอกับเพนซ์ ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ หลังจากที่เพนซ์ไปวิจารณ์เรื่องราวของเขากับชุมชนชาว LGBTQ ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ฉบับนึงเมื่อเดือนที่ผานมา ด้านเพนซ์ก็บอกกับริปปอนทางทวิตเตอร์ว่า "เราเป็นกำลังใจให้คุณ และอย่าปล่อยให้ข่าวลือมากวนใจคุณนะ"
 
    'คู่รักเกย์' กัส เคนเวิร์ธที และ เดวิด ริปปอน เป็นนักกีฬาทีมชาติสหรัฐที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว หรือพยองชาง2018 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ 2561 ที่เมืองพยองชาง, คังนึง และพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดคังวอน ประเทศเกาหลีใต้