เปิดฉากวันนี้แล้วสำหรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 23 หรือ 'พยองชาง 2018' ที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยเจ้าภาพจัดการชิงชัย 7 ชนิดกีฬา 15 รายการ รวม 102 เหรียญทอง มีนักกีฬาจากทั่วโลกเดินทางมาแย่งชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งรวมถึงนักกีฬาทีมชาติไทยของเราด้วย

 
         และในการแข่งขันครั้งนี้ กระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ เผยว่า คิม ยองนัม ประมุขแห่งรัฐในทางพิธีการของเกาหลีเหนือ จะนำคณะผู้แทน 22 คน เดินทางเยือนเกาหลีใต้ในวันศุกร์นี้ (9 กุมภาพันธ์ 2561) เพื่อเข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เมืองพยองชางในครั้งนี้ด้วย ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าน่าจะเป็นความพยายามของเกาหลีเหนือในการกระชับความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้ ท่ามกลางบรรยากาศความตึงเครียดขัดแย้งจากปัญหาเรื่องการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์
 
 
        โดยเกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ ตกลงจะร่วมเดินขบวนพาเหรดภายใต้ธงผืนเดียวกัน ในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 วันนี้ และยังส่งนักกีฬาฮอคกี้น้ำแข็งหญิงเป็นทีมเฉพาะกิจในนามทีมเดียวกันด้วย โดยจะใช้ธงรวมเกาหลี หรือ 'ฮันบันโดกี' ซึ่งเป็นธงอย่างไม่เป็นทางการของทั้งสองชาติที่ใช้ในการแข่งเมื่อต้องการเดินร่วมขบวนกันโดยไม่แบ่งแยกเหนือ-ใต้ ซึ่งธงดังกล่าวถูกใช้ครั้งแรกในการแข่งขันปิงปองชิงแชมป์โลกเมื่อปี 1991
 
 
        แต่สิ่งที่เป็นไฮไลท์ของโอลิมปิกในครั้งนี้เลยก็คือ ทีมเชียร์ลีดเดอร์สาวสวย 229 คนของเกาหลีเหนือ ซึ่งเดินทางถึงเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาวครั้งนี้ โดย 'กองทัพสาวงาม' ของคิม จองอึน มาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ให้กับทัพนักกีฬาโสมแดงและถ้าเป็นไปได้ก็อาจเชียร์ทัพนักกีฬาเกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน ว่ากันว่าเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนืออาจจะได้รับความสนใจมากกว่านักกีฬาเสียด้วยซ้ำ
 
 
       โอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้ เกาหลีเหนือส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน 22 คน ใน 5 ประเภทกีฬารวมไปถึงฮอคกี้หญิง, ฟิกเกอร์สเก็ต, ช็อตแทร็ก สปีดสเก็ตติ้ง, Cross-country skiing หรือ สกีวิบาก และ สกีอัลไพน์ โดยในกรณีของฮอคกี้หญิงนั้น จะเป็นการรวมทีมกับเกาหลีใต้เป็นครั้งแรกเพื่อส่งแข่งขันโอลิมปิกสำหรับสองเกาหลี ก่อนหน้านี้ เกาหลีเคยรวมทีมเป็นหนึ่งเดียวในการแข่งขันเทเบิ้ลเทนนิสชิงแชมป์โลก และฟุตบอลโลกเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปีเมื่อปี 1991 (พ.ศ.2534)
 
 
        นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกาหลีเหนือส่งทีมเชียร์ลีดเดอร์เข้าร่วมในการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติในเกาหลีใต้ 'กองทัพสาวงาม' เคยเดินทางไปเกาหลีใต้มาแล้ว 3 ครั้งเพื่อไปเชียร์นักกีฬาของตัวเอง นั่นก็คือ ตอนเอเชียนเกมส์ 2002 ที่ปูซาน ที่ส่งเชียร์ลีดเดอร์ไป 288 คน, กีฬามหาวิทยาลัยโลกฤดูร้อนที่แทกู เมื่อปี 2003 ที่ส่งไป 306 คน และกรีฑาชิงแชมป์เอเชียที่อินชอน เมื่อปี 2005 ที่ส่งไป 125 คน 
 
 
แล้วพวกเธอคือใคร ได้รับเลือกมาอย่างไร 
 
           รายงานระบุว่ากว่าจะผ่านการคัดเลือกนั้นยากลำบากมากเพราะเกาหลีเหนือตั้งมาตรฐานการคัดเลือกไว้สูงสำหรับทีมเชียร์ลีดเดอร์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าตา, หุ่นที่ต้องเป๊ะ, พื้นฐานครอบครัวและความภักดีต่อรัฐบาล
         อันดับแรกที่พิจารณาคือความสูง ต้องสูงกว่า 165 ซม.เท่านั้นถึงจะเข้าร่วมได้ แต่หากสูงไม่ถึง 165 แต่หน้าตาสวยสุดๆ จริงๆ ก็อาจได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ นอกจากนี้แล้ว หญิงสาวที่สมาชิกในครอบครัวสูญหายหรือไปใช้ชีวิตในต่างประเทศก็ไม่ผ่านมาตรฐานนี้เพราะมีความเป็นไปได้ว่าคนเหล่านี้อาจหลบหนีออกนอกประเทศ ในอดีตนั้น เกาหลีเหนือได้เลือกทีมเชียร์ลีดเดอร์จากนักศึกษามหาวิทยาลัยที่กำลังศึกษาอยู่ในกรุงเปียงยาง โดยเฉพาะจากสถาบันที่เน้นทางด้านดนตรีและการเต้น
 
 
          การเข้าร่วมของพวกเธอแต่ละครั้ง เชียร์ลีดเดอร์ชาวเกาหลีเหนือก็ได้สร้างความสนใจเป็นอย่างมากสำหรับพฤติกรรมของพวกเธอ และพวกเธอบางคนกลายเป็นดาวดังในระดับนานาชาติเพราะหน้าตาที่สวยงามน่ามอง โดยระหว่างการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลกที่แทกู เมื่อปี 2003 นั้น ทุกสื่อต่างจับจ้องไปที่เชียร์ลีดเดอร์เกาหลีเหนือเมื่อพวกเธอได้แสดงความจงรักภักดีต่อรัฐบาลอย่างสูงสุด โดยขณะนั่งรถบัสและได้เห็นแบนเนอร์ของอดีตผู้นำอย่างคิม จองอิล แขวนอยู่ตามถนนท่ามกลางสายฝน หลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมาและรีบวิ่งพุ่งไปเก็บแบนเนอร์เพื่อไม่ใช่ผู้นำอันเป็นที่รักของพวกเธอเปียก
 
 
        ในบรรดาเชียร์ลีดเดอร์เกาหลีนั้น คนนึงซึ่งกลายเป็นดาวดังในชั่วพริบตาก็คือ รี ซลจู ที่ตอนนี้กลายเป็นภรรยาของคิม จองอึน ท่านผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือคนปัจจุบันนั่นเอง เธอเคยเป็นนักเรียนที่ถูกส่งไปร่วมเชียร์กรีฑาชิงแชมป์เอเชียที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ เมื่อปี 2005 ในฐานะกองทัพนางงามหรือเชียร์ลีดเดอร์จำนวน 124 คน ซึ่งตอนนั้นเธออายุแค่ 16 ปีเท่านั้นเอง และได้รับความสนใจจากชาวเกาหลีใต้และต่างชาติเป็นอย่างมากจากหน้าตาที่งดงามของเธอ
 
 
           นับตั้งแต่ปี 2005 เกาหลีเหนือยังไม่เคยส่งเชียร์ลีดเดอร์ไปเกาหลีใต้อีกเลย ครั้งนี้ที่ส่งไปพยองชางก็ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว หรือพยองชาง2018 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-25 กุมภาพันธ์ ที่เมืองพยองชาง, คังนึง และพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดคังวอน พิธีเปิดจะจัดขึ้นในเวลา 20.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 18.00 น.ของบ้านเรา