ซาอุดิอาระเบีย อนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลได้แล้ว ถือเป็นการผ่อนคลายกฏข้อห้ามอันเคร่งครัดของประเทศมุสลิมหัวอนุรักษ์

           หญิงสาวแฟนลูกหนังต่างพากันเข้าสนามคิงอับดุลลอห์สปอร์ตซิตี้  ในเมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (12 มกราคม 2561) ผ่านทางประตูทางเข้าครอบครัวเพื่อเข้าไปยังที่นั่งครอบครัว แต่แม้จะแยกที่นั่งเป็นสัดส่วนออกมา การปรากฏตัวในสนามของพวกเธอก็เป็นช่วงเวลาที่ถือว่ามีนัยสำคัญมากๆ สำหรับประเทศนี้ เพราะนับเป็นรูปแบบของการปฏิรูปประเทศเพื่อให้ทันสมัยในยุค 4.0 แบบนี้
 
          โดยทางสนามได้มีการจ้างพนักงานเฝ้าประตูผู้หญิงที่จะคอยทักทายแฟนบอลผู้หญิงและครอบครัวโดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างสวมชุดฮิญาบสีดำซึ่งเป็นธรรมเนียมของสาวมุสลิม ซึ่งแฟนฟุตบอลที่ได้เข้าชมเกมเผยกับ AFP ว่าพวกเธอรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนนึงของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้และตั้งตารอแมทช์นี้เป็นอย่างมาก และยังถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของราชอาณาจักรแห่งนี้ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง 
 
 
          รัฐบาลซาอุฯ จะอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันแมทช์ที่ 2 ในวันเสาร์นี้ (13 มกราคม 2561) และแมทช์ที่ 3 ในวันพฤหัสบดีที่จะถึง และก่อนเกมในวันศุกร์ที่ผ่านมา สโมสรต่างๆ ได้ใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการเชิญชวนผู้หญิงเข้ามาชมเกม บางสโมสรยังเสนอชุดฮิญาบสีทีมให้พวกเธออีกต่างหาก
 
          ก่อนเกมฟุตบอลในวันศุกร์ที่ผ่านมา ยังมีอีกหนึ่งสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงของประเทศ เมื่อมีเปิดโชว์รูปรถสำหรับลูกค้าผู้หญิงขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศ ก่อนที่จะอนุญาตให้ผู้หญิงขับรถได้ในเดือนมิถุนายนนี้
 
          ความเปลี่ยนแปลงของประเทศที่เป็นมุสลิมเข้มข้นอย่าง ซาอุดิอาระเบีย มีขึ้นหลังจาก สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงแต่งตั้งพระราชโอรสองค์โต 'เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส' ขึ้นเป็นมกุฎราชกุมารแทนอย่างเป็นทางการ เมื่อเดือนมิถุนายน ปีที่แล้ว และเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ทรงมีพระประสงค์จะให้ประเทศกลับสู่แนวทางของอิสลามสายกลาง เพื่อปฏิรูปประเทศให้ทันสมัยขึ้น
 
Photo : AFP