บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท กางแผนจัดบาสเกตบอล 5 ลีกใหญ่ในประเทศไทย ภายในปี 2561 หวังยกระดับวงการบาสเกตบอลไทยอย่างยั่งยืน

บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย “กกท”,TBA สมาคมบาสเกตบอลอาชีพไทย, สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ “สพฐ” แถลงข่าวความร่วมมือในการยกระดับการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอลในประเทศไทย กางแผนจัดการแข่งขัน  5  ลีก ตลอดทั้งปีพ.ศ.2561 ซึ่งมีการจัดงานแถลงข่าวไปเมื่อช่วงสายที่ผ่านมา(8 ม.ค. 61) ณ MONO STUDIO STAGE 1 ถนนชัยพฤกษ์

ภายในงานได้รับเกียรติจาก คุณซัง โด ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โมโน เทคโนโลยี, คุณจิรัญ รัตนวิริยะชัยผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด,
คุณทัศน์ไชย ศันสนะพิทยากร นายกสมาคมบาสเกตบอลอาชีพไทยและประธานกรรมการจัดการแข่งขันบาสเกตบอลลีกอาชีพ, พันโทรุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ การกีฬาแห่งประเทศไทย, คุณบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวมถึง คุณนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เดินทางมาร่วมงานแถลงข่าว

ทางด้าน ซัง โด ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โมโน เทคโนโลยี เผยว่า "ทางโมโนกรุ๊ปหวังที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับวงการบาสเกตบอลของไทย จึงเป็นที่มาของการเข้ามาสนับสนุนและเริ่มมีการจัดการแข่งขันลีกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2561 เรามีโรดแมพที่จะจัดแข่งขัน 5 ลีกระดับประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้นักกีฬาที่มีความสามารถได้มีเวทีที่จะโชว์ผลงาน เรามั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์ต่อวงการบาสเกตบอลไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม"

ขณะที่ นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ผมต้องขอขอบคุณทางโมโนกรุ๊ปที่ให้ความสำคัญกับวงการบาสเกตบอลไทยมากๆ หากไม่มีแรงสนับสนุนจากท่าน การแข่งขันในประเทศแต่ละรายการก็คงเกิดขึ้นได้แบบยากลำบาก ผมถือว่าผมคิดถูกที่เปิดทางให้กับโมโนกรุ๊ปเข้ามามีบทบาทและร่วมผลักดัน จนถึงวินาทีนี้ผมมั่นใจมากๆว่าเรามาถูกทาง ซึ่งอนาคตวงการบาสเกตบอลไทยจะต้องก้าวไปอยู่ในอันดับต้นๆของเอเชีย"

โดยรายละเอียดการแข่งขันที่จะมีขึ้นในปีนี้ทั้งหมด 5 ลีก กับ 1กิจกรรมCSR มีดังนี้
1. TBL 2018 (Thailand Basketball League)  แข่งขันในช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฏาคม 2561
เป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลระดับอาชีพที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยเพื่อเป็นการพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพและวงการบาสเกตบอลในประเทศไทย ให้มีความสามารถระดับแนวหน้าของอาเซียนและเอเชียต่อไป การแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพในปีนี้ ประกอบไปด้วยทั้งหมด 10 ทีม คือ 1.ทีมโมโนแวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ 2.ทีมโมโนทิวไผ่งาม, 3.
ทีมดังกิ้นแร๊พเตอร์ + ทีมหลวงพระบาง (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) 4.ทีมPEA(สโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค), 5. ทีมแมดโกท+ทหารอากาศ 6.ทีมไฮเทค7.ทีมไทยเครื่องสนาม 8.ทีมR-Airline (อาร์แอร์ไลน์)9.ทีมธันเดอร์(RSU+SSRU) และ 10. ทีมสยามคาบายัน + SWU +มหาวทิยาลัยมหิดล ซึ่งแต่ละทีมได้เตรียมความพร้อมในการสู้ศึกครั้งนี้อย่างเต็มที่ โดยจะใช้ระบบการแข่งขัน 2 เลก และหาทีมเพลย์ออฟ 2 ใน 3 เกมเพื่อเข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ ส่วนโคต้านักกีฬาต่างชาตินั้นในปีนี้มีกฏกติกาใหม่ เพื่อให้นักกีฬาไทยได้เจอกับนักกีฬาต่างประเทศเพื่อเพิ่มและพัฒนาศักยภาพการเล่นของนักกีฬาไทยให้ดียิ่งขึ้น แถมยังได้รู้เทคนิคการเล่นกับชาวต่างชาติที่หลากหลายขึ้น โดยให้ทีมที่แข่งในปีที่แล้วและได้อันดับที่ 1-3 สามารถส่งผู้เล่นอาเซี่ยนได้ 1ลงเล่น 1, อันดับที่ 4-6 สามารถส่งผู้เล่นอาเซี่ยนได้ 2 ลงเล่น 2, อันดับที่ 7-8สามารถส่งผู้เล่นอาเซี่ยนได้ 3 ลงเล่น 3 ทั้งนี้การแข่งขันจะมีการพักเลกเพื่อให้มีการเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้อีกก่อนการแข่งขันเลก 2และเป็นการเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมต่างๆ มากขึ้น

2. TBSL 2018 (Thailand Basketball Super League)
แข่งขันในเดือนมกราคม  - เมษายน เป็นการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพที่มีเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทยโดยเปิดโอกาสให้ทีมสโมสรในอาเซียนได้เข้าร่วมชิงชัยในรายการนี้สำหรับการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพนี้ ประกอบไปด้วยทีมไทย 5 ทีม คือทีมโมโนแวมไพร์ บาสเกตบอลคลับ, ทีมโมโนทิวไผ่งาม, ทีมแมดโกท,ทีมสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA), ทีมไฮเทค และอีก 5ทีมจากต่างประเทศ คือ คาบายัน, เวียดนาม, สิงคโปร์ และทีมหลวงพระบาง (สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว) เข้าร่วมชิงชัยในรายการนี้ด้วยซึ่งการแข่งขัน “ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ซูเปอร์ ลีก(TBSL 2018)”จะใช้ระบบแบบพบกันหมด 2 เลก และหาทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ 2 ใน 3 เกมเพื่อเข้าไปเล่นในรอชิงชนะเลิศต่อไป

3. TBUL 2018 (Thailand Basketball University League)แข่งขันในช่วง เดือนมิถุนายน - สิงหาคม 2561
เป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลในระดับมหาวิทยาลัยเพื่อเป็นการค้นหาดาวรุ่งจากภูมิภาคต่างๆ โดยจะแบ่งเขตการแข่งขันเป็น 8 เขตเพื่อคัดเอา 12 ทีมที่มีฝีมือที่ดีที่สุดเข้ามาแข่งขันรอบชิงแชมป์ที่สนามStadium29 โดยนักกีฬาจะมีโอกาสดร๊าฟเพื่อเข้าร่วมเซ็นสัญญากับสโมสรชั้นนำของเมืองไทยต่อไป

4. TBDL 2018 (Thailand Basketball Delvelopment League)แข่งขันในช่วง เดือนกันยายน - พฤศจิกายน 2561 
จัดลีกการแข่งขันรายการใหม่ “Thailand Basketball Development League”(ไทยแลนด์บาสเกตบอล ดีเวลลอปเม้นท์ ลีก) หรือ “TBDL 2018” ซึ่งเป็นลีกการแข่งขันบาสเกตบอลที่เปิดโอกาสให้ผู้เล่นในแต่ละทีมจากการแข่งขันลีก TBL ที่ไม่เคยได้ลงเล่นตัวจริง ได้โชว์ศักยภาพของตัวเองให้สโมสรต่างๆได้เห็นเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ได้เติบโตในวงกาสบาสเกตบอลต่อไปในอนาคตและยังพัฒนาความสามารถของตนเองให้ทัดเทียมกับนักกีฬารุ่นพี่ได้อีกด้วย เพราะที่ผ่านมานักกีฬาบาสเกตบอลไทย มีไม่เพียงพอกับสโมสรหลักๆเราจึงเปิดลีกบาสเพื่อหานักกีฬารุ่นใหม่ที่มีพัฒนาการที่ดีมาเสริมให้กับทีมมากได้มากยิ่งขึ้น สำหรับกติกาการแข่งขันเราใช้กฎการตัดสินโดยสมาคมบาสเกตบอลอาชีพแห่งประเทศไทย(TBA) ที่สำคัญมีเงินรางวัลให้ในการผลักดันความสามารถเด็กรุ่นใหม่รวมทั้งสิ้นกว่า 1ล้านบาท  สำหรับการแข่งขัน “Thailand Basketball Development League” (ไทยแลนด์บาสเกตบอล ดีเวลลอปเม้นท์ ลีก) หรือ “TBDL 2018” จะใช้ระบบการแข่งขันแบ่งเป็น 4 สาย (A B C D E)  สายละ 5 ทีม  โดย 2ทีมที่คะแนนดีที่สุดของสาย จะได้เข้าสู่รอบ  Quarter Finals    ในรอบ QuarterFinals จะพบกันแบบไขว้ 1A-2B , 1C-2D , 2A-1B ,2C-1D  เพื่อเข้ารอบSemi Finals ผู้ชนะแต่ละคู่มาเจอกัน  ในรอบสุดท้าย คือ รอบ Finals และผู้ชนะจากรอบ Semi Finals มาเจอกันเพื่อชิงชนะเลิศหาผู้ชนะต่อไป 

5. สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2018  แข่งขันในช่วง เดือนเมษายน 
เป็นภาคฤดูร้อน เพื่อสนับสนุนให้เด็กไทยทั่วทุกภูมิภาคได้เพิ่มศักยภาพและพัฒนาการเล่นกีฬาบาสเกตบอลของตัวเองให้สามารถก้าวสู่กีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้ในอนาคต การแข่งขันนี้เป็นการส่งเสริมให้เด็กไทยที่รักในกีฬาบาสเกตบอลให้พวกเขาได้มีพื้นที่ในการโชว์ฝีมือและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันอยู่เสมอเป็นการเพิ่มประสบการณ์ตรงในการจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพให้กับเด็กๆเหล่านี้ได้ในทุกๆ ภูมิภาคอีกทั้งเป็นการต่อยอดโครงการแผนพัฒนากีฬาอาชีพตามแนวนโยบายของรัฐบาลอีกด้วยสำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตราฐานสากลมีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจนที่สำคัญมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าหนึ่งล้านบาท การแข่งขันบาสเกตบอล“สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2018” ชิงชัยจำนวน 6 รุ่น ทั้งชายและหญิง  ได้แก่ รุ่นอายุ 14  ปี , อายุ 16  ปี และอายุ 18 ปี  โดยการคัดเลือกจะแบ่งออกเป็น 5 ภาค ดังนี้ ภาคเหนือ 18 จังหวัด, ภาคใต้14จังหวัด, ภาคกลางและตะวันออก 23 จังหวัด และภาคนครหลวง 2 จังหวัดรวมทั้งสิ้น 57 จังหวัด โดยจะจับสลากแบ่งสายและแข่งขันระบบพบกันหมดและให้นำเอาทีมอันดับที่ 1 , อันดับที่ 2 เข้าไปเล่นในรอบต่อไปซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบแพ้คัดออก จนถึงคู่ชิงชนะเลิศ 

สำหรับกติกาการแข่งขันจะยึดตามหลักสากลที่สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ(FIBA) กำหนดไว้นอกจากนี้พื้นที่ภายในสนามสเตเดียม29 ทางโมโนสปอร์ตยังได้จัดการแข่งขัน “STADIUM29 3x3 STREET BASKETBALL”(สเตเดียม29 สามคูณสาม สตรีท บาสเกตบอล) และ “STADIUM29 5x5STREET BASKETBALL” (สเตเดียม29 ห้าคูณห้า สตรีท บาสเกตบอล)เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้เด็กไทยที่ชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอลได้มีพื้นที่ในการแข่งขัน เป็นการปูเส้นทางนักกีฬาบาสเกตบอลให้กับน้องๆเหล่านี้ตั้งแต่วัยเรียน สำหรับรูปแบบการแข่งขันจะเป็นไปตามมาตราฐานสากลมีกรรมการและรูปแบบการตัดสินที่ชัดเจนที่สำคัญมีเงินรางวัลในการแข่งขันครั้งนี้มากกว่าหนึ่งแสนบาทสำหรับกิจกรรมเพื่อสังคม CSR ในปีนี้ “โมโนกรุ๊ป”ยังคงสานต่อโครงการซ่อม-สร้างสนามบาสเกตบอลและลงพื้นที่ซ่อมแซมและสร้างสนามบาสเกตบอลให้กับโรงเรียนหรือลานกิจกรรมที่ต้องการตลอดทั้งปีอีกด้วยพร้อมเป้าหมายติดตั้งแป้นบาสจำนวน 1,000แป้น เพื่อส่งเสริมและเพิ่มพื้นที่ให้น้องๆที่มีใจรักกีฬาบาสเกตบอลได้ประลองฝีมือด้านกีฬาบาสเกตบอลบนสนามที่ได้มาตราฐาน  อีกทั้งยังจัดกิจกรรม “ MONO BASKETBALL DREAMปลุกฝันยัดห่วง เยาวชนไทย” เพื่อเป็นการพัฒนาทักษะกีฬาบาสเกตบอลและยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับน้องๆ โดยมีเหล่านักกีฬาทีมชาติไทย “ทีมโมโนแวมไพร์” และ “ทีมโมโนทิวไผ่งาม” ลงสนามฝึกสอนทักษะให้กับน้องๆนักเรียนอย่างใกล้ชิด 

ทั้งนี้การสนับสนุบเงินรางวัลและงบประมาณการจัดลีกการแข่งขัน ทั้ง 5ลีกที่จะเกิดขึ้นในปี 2561 "บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด”ในเครือ โมโนกรุ๊ป ได้สนับสนุนงบประมาณการจัดการแข่งขันเป็นจำนวน100,000,000 บาท(หนึ่งร้อยล้านบาท)  และสนับสนุนการถ่ายทอดสดทาง ช่องMONO29 (โมโนทเวนตี้ไนน์)และ ช่อง MONO PLUS (โมโน พลัส) ตลอดฤดูกาลแข่งขันตลอดทั้งปี รวมไปถึงจัดทำเทปบันทึกภาพการแข่งขันและนำไฮไลท์ต่าง ๆ นำเสนอผ่าน เว็บไซต์เอ็มไทยดอทคอม(Mthai.com)