หลังจากเกิดข่าวเศร้าลสดของวงการกรีฑาเมืองไทย ที่ต้องสูญเสีย "อุ้ย" พันเอกหญิงศศิธร รัตนราศรี หรือ ศศิธร จันทรนุหงษ์ อดีตนักกรีฑาระยะกลางของทีมชาติไทย ที่กำลังเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันกรีฑา อิเดมิสึ กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 3 ที่ จ.เชียงใหม่

หลังจากเกิดข่าวเศร้าลสดของวงการกรีฑาเมืองไทย ที่ต้องสูญเสีย "อุ้ย" พันเอกหญิงศศิธร รัตนราศรี หรือ ศศิธร จันทรนุหงษ์ อดีตนักกรีฑาระยะกลางของทีมชาติไทย ที่กำลังเดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันกรีฑา อิเดมิสึ กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 3 ที่ จ.เชียงใหม่

โดยเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างทางที่ทีมงานของสมาคมฯ ออกเดินทางไปที่ จ.เชียงใหม่ และประสบอุบัติเหตุ ที่ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ส่งผลให้วงการกรีฑาไทย ต้องสูญเสียพันเอกหญิงศศิธร จากเหตุการณ์ครั้งนี้

ทีมงาน SMM Sport ได้ติดต่อไปยัง "แฝดใหญ่" พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอสัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์อันน่าเศร้าในครั้งนี้

SMM Sport : สวัสดีพี่ใหญ่ครับ

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : สวัสดีครับ

SMM Sport : พี่ใหญ่ได้รับทราบข่าวร้ายตั้งแต่เมื่อไหร่ครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : เมื่อเช้านั่งอยู่ในเครื่องบินนกแอร์ อยู่กับอานัทแล้วก็พี่เล็ก 3 คน พอดีมีสายโทรเข้ามาบอกพี่เล็กว่ารถประสบอุบัติเหตุ พี่เล็กเลยขอลงจากเครื่องเลย 

SMM Sport : ตอนนั้นยังไม่ได้ขึ้นเครื่องหรือยังไงครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : นั่งในเครื่องแล้วครับ เพราะว่าจะต้องมีผู้ใหญ่คนหนึ่งไปดูแลที่เกิดเหตุว่าจะแก้ปัญหายังไง เพราะระหว่างที่ลงจากเครื่องยังไม่ทราบว่า ศศิธร หรืออุ้ย เสียชีวิต เขาก็ลงไปเนี่ยผมก็โทรไปที่สมาคมให้คนมารับ เตรียมรถเดินทางต่อที่จะไปที่เกิดเหตุ แล้วคุณเล็กก็โทรกลับมาว่าอุ้ยเสียชีวิตแล้ว อันนี้ก็เป็นสิ่งที่เศร้าสลด

SMM Sport : คุณอุ้ยมีตำแหน่งในสมาคมกรีฑายังไงบ้างครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : มีครับ คืออุ้ยเป็นรองหัวหน้าสำนักงานสมาคมกรีฑา แล้วก็จะดูแลเรื่องค่ายพัก ตรวจค่ายพัก แล้วก็เป็นโค้ชระยะกลาง 800 เมตร แล้วก็ยังเข้ามาดูแลควบคุมหลายเรื่อง

SMM Sport : แล้วในวันนี้ที่เกิดอุบัติเหตุกับพี่อุ้ย ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : ทีมงานกำลังจะไปชียงใหม่ มีรถบัส 2 คัน จากกองทัพบกขนส่งที่จะเอานักกรีฑาทีมชาติมาแข่ง อิเดมิสึ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ สนามที่ 3 ที่ จ.เชียงใหม่ แต่ก็เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน เป็นสิ่งที่เศร้าสำหรับวงการกรีฑาของเรา เพราะอุ้ยมีประวัติตั้งแต่มาฝึกซ้อมกับกีฬากรังด์ปรีซ์ ตั้งแต่ปี 2526-28 และก็ขึ้นมาเป็นแชมป์ 3 เหรียญทองในซีเกมส์ ทั้งระยะ 800 เมตร, 1500 เมตร และ 4x400 เมตร ในซีเกมส์ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ

และก่อนหน้านั้นก็ไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย ที่จาการ์ตา ก็ได้เหรียญเงินในระยะ 800 เมตร

SMM Sport : หลังจากเลิกราจากการเล่นกรีฑาให้กับทีมชาติไปแล้ว พี่อุ้ยรับหน้าที่อะไรต่อในสมาคมฯ ครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : เขาไปทำงานอยู่ทางสวัสดิการระยะหนึ่ง แล้วก็กลับมาช่วยงานทั้งในสนาม ดูแลค่ายพัก และสัมมนา ก็ถือว่ามีความใกล้ชิดกับบรรดาน้อง ๆ นักกีฬา และยังดูแลหลาย ๆ ทั้งหมดเลย ทั้งค่ายพัก ทั้งโค้ช ก็เป็นครอบครัวใหญ่ของเรา

SMM Sport : สิ่งหนึ่งที่พี่อุ้ยได้สร้างความประทับใจให้กับพี่ใหญ่ ในการมาร่วมงานกับมีอะไรบ้างครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : เขาเป็นคนรับผิดชอบ เรื่องวินัยชัดเจนมาก ดูแลค่ายพัก ดูแลน้อง ๆ ดี ตักเตือน สอน ผมเสียเขาไปก็เหมือนเสียเเขนอีกข้างหนึ่ง

SMM Sport : หลังจากนี้กำหนดการต่าง ๆ พอทราบมั้ย ว่าจะยังไงต่อ ตั้งศพไว้ที่ไหน?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : ตอนนี้เบื้องต้น ตกลงว่าคงจะตั้งศพที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ขณะนี้ก็มอบหมายให้ นาวาอากาศเอกอนุวัฒน์ สมศิริ ประสานงานกับทางวัดเพื่อจองศาลา แล้วก็กำหนดการ คิดว่าคงจะนำศพกลับได้ คงเป็นพรุ่งนี้เพราะว่าต้องมีขั้นตอนของทางโรงพยาบาลก็ดี ชันสูตรศพก็ดี แล้วก็ใบออกมรณบัตรก็ดี เมื่อไปแล้วคงจะรดน้ำศพในวันเสาร์ ตอนนี้อยู่ขั้นตอนจองศาลา วันเสาร์ก็จะสวดวันแรกเลย 

แล้วก็เมื่อเช้าตอนอยู่ในเครื่องบิน ก่อนเครื่องบินจะขึ้นทราบว่าอุ้ยเสียชีวิตแล้วผมเองก็โทรไปเรียนท่านนายกฯ (พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์) ท่านตกใจมากเพราะว่าอุ้ยเป็นผู้หนึ่งที่นำเอกสารไปให้ท่านลงนามประจำที่บ้าน

SMM Sport : พี่ใหญ่อยากจะฝากอะไรถึงบรรดาแฟนกรีฑาชาวไทย ที่ได้รับฟังข่าวนี้ครับ?

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : นี่เป็นสิ่งที่พวกเราไม่คาดคิดว่า อดีตนักกีฬาทีมชาติผู้สร้างชื่อเสียงให้ชาติต้องมาจากไป ไม่มีวันกลับอย่างกะทันหัน ซึ่งก็สร้างความเศร้าสลดให้กับทุกคนในทีมของเรา ยังไงคิดว่าเราก็ต้องดูแลงานศพเเละครอบครัวเขาให้ดีที่สุด

SMM Sport : แต่ว่าทีมในการแข่งขันอิเดมิสึ ที่เชียงใหม่ยังจะมีต่อไปมั้ย

พล.ต.ต.สุรพงษ์ : ก็มีต่อไปครับ แต่ว่านักกีฬาบางส่วนที่อยู่ในรถคันที่ชนอาจจะบาดเจ็บเล็กน้อยบ้าง ขวัญผวา อาจจะมีแข่งขันบางส่วน ลดลงแต่แข่งปกติตามรายการที่กำหนด