สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยเปิดการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย แล้ววันนี้ ณ สโมสรขี่ม้า ไทยโปโล คลับ พัทยา พร้อมใช้รายการนี้ค้นหานักกีฬาสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ 2018

วันนี้ เวลา 11.00 น. ณ โรงแรม โมเวนฟิค พัทยาสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย โดย  พันเอก เฟื่องวิชชุ์ อนิรุทธเทวา อุปนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย และ คุณนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยร่วมกันทำพิธีเปิดการแข่งขันขี่ม้ารายการ Asia Eventing Championship 2017 (เอเชีย อีเว้นท์ติ้ง แชมเปียนชิพ 2017) เป็นการแข่งขันขี่ม้าอีเว้นท์ติ้งระดับ CCI1* ชิงแชมป์ระดับเอเชีย โดยครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งจะจัดขึ้นพร้อมการแข่งขันกีฬาขี่ม้ารายการ AEF President’s Cup CIC2*, TEF President’s Cup CCI1*, CSI-W SEA League #3, CDI1* Dressage and Asian Games 2018 Qualifier เป็นการจัดการแข่งขันกีฬาขี่ม้าประเภทขี่ม้าอีเว้นท์ติ้ง(Eventing) และศิลปะบังคับม้า (Dressage) โดยการแข่งขันได้เริ่มขึ้นแล้ว วันนี้ถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2560 ณ สโมสรขี่ม้าไทยโปโล แอนด์ อีเควสเทรี่ยน คลับ พัทยา


สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ มีนักขี่ม้าเข้ารวมแข่งขัน 47 ชีวิต จาก 7 ประเทศ รวมถึงม้าอีก 59 ตัว ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ถือเป็นโอกาสพิเศษ เพราะมีเจ้าภาพเป็น สหพันธ์กีฬาขี่ม้าสากล (FEI), สหพันธ์กีฬาขี่ม้าเอเชีย (AEF), สหพันธ์กีฬาขี่ม้าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEAEF), และมีการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศกาตาร์ (QEF) และนับว่าเป็นหนึ่งในสนามสำคัญสำหรับเตรียมความพร้อมและการคัดตัวนักกีฬาทีมชาติชุดเอเชี่ยนเกมส์ในครั้งต่อไป 

ด้าน พันเอก เฟื่องวิชชุ์ อนิรุทธเทวา อุปนายกสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า"การแข่งขันรายการนี้จัดเป็นอีกหนึ่งรายการระดับนานาชาติรายการใหญ่รายการหนึ่งที่ทางสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยได้รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันซึ่งจะเป็นการแสดงศักยภาพด้านความพร้อมรวมไปถึงด้านต่างๆที่ประเทศไทยนั้นแสดงให้นานาชาติได้เห็นและที่สำคัญจะเป็นประสบการณ์อันดีที่นักกีฬาขี่ม้าของไทยจะได้รับเพื่อนำไปต่อยอดสำหรับการแข่งขันต่อๆไปอีกด้วย"

ขณะที่ คุณนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า"สำหรับภาพรวมการจัดอีเว้นการแข่งขันของสมาคมกีฬาขี่ม้าในปีนี้ถือว่าโตขึ้นเรื่อยๆไม่ว่าจะเป็นรายการแข่งขันต่างๆที่ทางสมาคมได้จัดแข่งขันเป็นประจำและรายการนานาชาติที่ได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์ระดับทวีปรวมไปถึงกระแสตอบรับจากนักกีฬาที่มากขึ้นเรื่อยๆส่วนรายการสำคัญต่อไปก็จะเป็นทางด้านเอเชี่ยนเกมส์ที่ประเทศ อินโดนีเซีย ทางสมาคมก็ได้เตรียมความพร้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"