"ปีกพ่อมด" ทำเซอร์ไพร้ส์สะบัดหมึก 2 ปี ขึ้นรับตำแหน่งผู้อำนวยการให้สโมสรที่เน้นพัฒนาเยาวชนในลีกรองของ เวียดนาม เป็นเวลา 2 ปี แถมเตรียมดึง "มัจจุราชหัวแดงเพลิง" มาเป็นผู้ช่วย

ไรอัน กิ๊กส์ ตำนานปีกพ่อมดของสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมยักษ์ใหญ่แห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ตัดสินใจสะบัดหมึกเซ็นสัญญา 2 ปีนั่งแท่น ผู้อำนวยการของสโมสร โปรโมชั่น ฟันด์ ออฟ เวียดนามนีซ ฟุตบอล ทาเล้นท์ เอฟซี หรือชื่อย่อว่า พีวีเอฟ ทีมระดับ วีทู ซึ่งเป็นลีกรองของประเทศเวียดนาม โดยจะเริ่มงานในวันจันทร์ที่ 20 พ.ย.นี้ พร้อมเตรียมดึง พอล สโคลส์ เพื่อนซี้ร่วมทัพ "ปีศาจแดง" เข้ามาเป็นผู้ช่วยอีกด้วย

แถลงการณ์ของสโมสร พีวีเอฟ ระบุว่า "ไรอัน กิ๊กส์ จะเข้ามาเป็นผู้รับผิดชอบในการฝึกซ้อมให้กับทั้งผู้เล่นและสต้าฟฟ์โค้ช และจะมีส่วนร่วมในการช่วยพัฒนาให้ พีวีเอฟ กลายเป็นศูนย์ฝึกนักฟุตบอลเยาวชนระดับชั้นนำของประเทศเวียดนาม ให้เหมือนกับสถาบันฝึกเยาวชนที่มีชื่อเสียงต่างๆ ทั่วโลก"

สำหรับ กิ๊กส์ วัย 43 ปี อยู่ค้าแข้งกับทัพ "ปีศาจแดง" เพียงทีมเดียวมาอย่างยาวนานถึง 27 ปี ทำสถิติลงเล่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสรที่ 963 นัด ซัดไป 168 พร้อมคว้าแชมป์มาประดับบารมีได้มากมายถึง 35 รายการ ก่อนจะแขวนสตั๊ดไปในปี 2014 พร้อมก้าวขึ้นมาเป็นผู้ช่วยกุนซือตั้งแต่ยุคของ เดวิด มอยส์ (ผู้เล่น-ผู้ช่วย) เรื่อยมาจนถึง หลุยส์ ฟานกัล ก่อนที่จะขออำลาทีมไปพร้อมกับการเข้ามาของ โชเซ่ มูรินโญ่ นายใหญ่คนปัจจุบัน ซึ่งทีผ่่านมา เจ้าตัวก็ตกเป็นข่าวกับการนั่งเป็นผู้จัดการทีมให้หลายทีม ไม่ว่าจะเป็น สวอนซี ซิตี้, เอฟเวอร์ตัน และ ซันเดอร์แลนด์ เป็นต้น แต่ท้ายสุดก็เลือกมารับงานผู้อำนวยการที่แดนเหงียน