เอเอฟซี ประกาศระเบียบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย รายการ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก 2018 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสโมสรฟุตบอลจากเมืองไทยยังได้โควตาลงเล่นฟุตบอลรายการนี้ที่ 1+2 ทีมตามเดิม แบ่งเป็นทีมแชมป์ลีกจะได้เล่นรอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติ ส่วนอีก 2 ทีม แชมป์เอฟเอ คัพ และ อันดับสองไทยลีกปี 2017

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ประกาศระเบียบการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรเอเชีย รายการ เอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก 2018 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผ่านเวบไซต์ www.the-afc.com โดยในฤดูกาลนี้ทางเอเอฟซี ยังคงยืนหลักการเดิมในการจ่ายเงินให้กับสโมสรต่างๆที่ผ่านเข้าร่วมการแข่งขันเช่นเดียวกับปี 2017 ทีมที่สามารถคว้าแชมป์จะได้รับเงินรางวัล 105 ล้านบาท รองชนะเลิศ 52.5 ล้านบาท 

ทีมที่สามารถผ่านเข้ารอบ 16 ทีม จะได้รับเงินโบนัสพิเศษ 2.8 ล้านบาท, รอบก่อนรองชนะเลิศ 4.2 ล้านบาท และ รอบรองชนะเลิศ 7 ล้านบาท ขณะเดียวกันยังมีโบนัสให้กับทีมต่างๆที่ลงแข่งในรอบแบ่งกลุ่ม,รอบ 16 ทีม,รอบก่อนรองชนะเลิศ,รอบรองชนะเลิศ หาก ชนะ รับแมตซ์ละ 1.75 ล้านบาท หากจบด้วยผลเสมอ แมตซ์ละ 3.5 แสนบาท 

อีกทั้งยังจ่ายค่าเดินทางให้กับทุกทีมที่ลงทำการแข่งในฐานะทีมเยือนต่อแมตซ์ ตั้งแต่รอบเพลย์ออฟ จนถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยรอบเพลย์ออฟ จะได้รับเงิน 7 แสนบาท ส่วนรอบแบ่งกลุ่มจนถึงรอบรองชนะเลิศจะได้รับ 1.05 ล้านบาท และรอบชิงชนะเลิศจะได้รับเงินค่าเดือนทางในฐานะทีมเยือน 2.1 ล้านบาท

โดยสโมสรฟุตบอลจากเมืองไทยยังได้โควตาลงเล่นฟุตบอลรายการนี้ที่ 1+2 ทีม ทีมแชมป์ลีกจะได้เล่นรอบแบ่งกลุ่มแบบอัตโนมัติ ส่วนอีก 2 ทีม แชมป์เอฟเอ คัพ และ อันดับสองไทยลีกปี 2017 จะได้ลงเล่นในรอบก่อนรอบเพลย์ออฟในฐานะเจ้าบ้าน และ รอบเพลย์ออฟในฐานะทีมเยือน