ชนาธิป สรงกระสินธ์ กองกลางของทีม คอนซาโดเล ซัปโปโร เปรียบเทียบความต่างของไทยลีกกับเจลีก พร้อมออกโรงแนะนำแข้งไทยว่าต้องทำอย่างไรหากอยากมาเล่นที่ญี่ปุ่น

 

หลังจากที่ ชนาธิป สรงกระสินธ์ มาค้าแข้งกับทีม คอนซาโดเล ซัปโปโร ในเจลีก ได้เกือบ 4 เดือน และ "เมสซี่เจ" ก็สามารถยึดตำแหน่งตัวจริง และกลายเป็นขวัญใจของแฟนบอลซัปโปโรได้แบบไม่ยาก

ล่าสุด ชนาธิป ได้เปิดใจถึงความแตกต่างระหว่าง ไทยลีก กับ เจลีก พร้อมแนะนำนักเตะไทยที่อยากมาค้าแข้งในญี่ปุ่นว่า

"ที่เจลีกมาตราฐานทุกทีมใกล้กัน ใครพลาดขึ้นมา แพ้-ชนะ กันได้หมด ซึ่ง เจลีก มีความยากกว่าไทย แต่ไม่ได้ยากมากขนาดนั้น นักเตะไทยถ้าจะมาที่นี่ต้องมีความกล้าก่อน ต้องกล้าที่จะรับเงินน้อย แล้วค่อยๆโชว์ฝีเท้าเพื่อเพิ่มค่าตัว"

"อยู่กับซัปโปโร มีความท้าทายมากกว่าอยู่ไทย เพราะอยู่ไทยเราอยู่ทีมใหญ่ ทีมลุ้นแชมป์ และได้แชมป์มาแล้ว แต่อยู่ที่นี่เราอยู่ทีมเล็ก ต้องทำให้เต็มที่ทุกนัด มันท้าทายกว่าอยู่ที่ไทย เพราะเรามีความท้าทายใหม่ๆเข้ามาทดสอบ"

"ผมอยากให้ลีกไทย พัฒนาเรื่องสนามฟุตบอลให้เทียบเท่าเจลีก เพราะสนามที่นี่เนียนมาก เขาดูแลดีมาก ทั้งพื้นสนาม คลับเฮาส์ และที่นี่มีความเป็นระเบียบมาก นักฟุตบอลก็ต้องมีระเบียบ จะถอดเสื้อไปซัก ก็ยังต้องกลับด้านเสื้อให้แม่บ้านด้วย"

"ตอนนี้ผมผ่านเจลีกมาแล้ว 11 นัด ผมคิดว่ามีความฟิตมากขึ้น เล่นเกมรับดีขึ้น แต่เรายังไม่ได้รับอิสระในการเล่นเท่าที่ควร เพราะเราอยู่ริมเส้น ไม่ใช่ตรงกลางที่ถนัด และที่สำคัญอยู่ที่นี่ต้องวิ่งช่วยเกมรับเยอะมาก"

"ผมอยากแนะนำนักเตะไทยที่จะมาเล่นที่ญี่ปุ่น สิ่งแรกที่ต้องเตรียมคือใจ และต้องคิดบวก เพราะที่นี่ไม่มีใครจะมาเอาใจเรา เราต้องสู้เอง ต้องคิดว่ามาที่นี่ เรามาเพื่อชาติ และคนที่จะมาต้องกล้าที่จะรับเงินน้อย เพราะมันน้อยกว่าอยู่ที่ไทยแน่นอน และต้องกล้าที่จะอยู่คนเดียว ที่สำคัญต้องหาเพื่อน หากิจกรรมทำเพื่อคลายเหงา"

"สำหรับผม ไม่มีปัญหาเลยในการปรับตัว ผมพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมได้ปกติ และเพื่อนยังชอบชวนไปกินข้าวกันด้วย" เมสซี่เจ กล่าวปิดท้าย