กฟผ.ร่วมกบสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จัดการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่เฟ้นหาดาวรุ่งหน้า ใหม่ประดับวงการกับการแข่งขัน 'EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่1'

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน “EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 1” โดยมี  นายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ.  นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย  นายสิโรตม์ มียศ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตาก  นายภิรมย์ ทองคุ้ม ผู้อำนวยการกองการศึกษา เทศบาลนครแม่สอด ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุม ชั้น 25 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก กรุงเทพฯ

นายธาตรี ริ้วเจริญ กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ครั้งที่ 1 ซึ่งกำหนดจัดการแข่งขันในระหว่างวันที่ 10 - 15 ตุลาคม 2560 ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและส่งเสริมการท่องเที่ยวเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก นับเป็นอีกเวทีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้นักกีฬายกน้ำหนักดาวรุ่งจากสโมสรต่างๆ ได้แสดงความสามารถ และเป็นอีกช่องทางในการค้นหานักกีฬาช้างเผือกเพื่อเข้าร่วมเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ในการเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันกีฬายกน้ำหนักในโอลิมปิกเกมส์ ปี 2020 ที่กรุงโตเกียว

ทางด้าน นางบุษบา ยอดบางเตย กล่าวว่า การแข่งขันในครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกใน พระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ทรงพระราชกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลแก่สมาคมฯ เพื่อนำไปเป็นรางวัลสำหรับการแข่งขัน โดยมุ่งหวังให้เป็นจุดเริ่มต้นสู่การเป็นทีมชาติไทย เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันในรายการต่าง ๆ ในอนาคต ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณจังหวัดตาก หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ทุกภาคส่วน ที่มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กฟผ. ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณการจัดการแข่งขัน และการเก็บตัวนักกีฬา ยกน้ำหนักทีมชาติไทยปีละ 20 ล้านบาท ซึ่งทำให้กีฬายกน้ำหนักของไทย มีการพัฒนาขึ้นเป็นอย่างมากจนสร้างชื่อเสียง เกียรติภูมิ และเพิ่มความสุข ความสามัคคีให้กับพี่น้องชาวไทย ดังคำขวัญที่ว่า “Power for Thai Happiness”

ทั้งนี้ กฟผ. ได้ร่วมเสริมสร้างรากฐานการพัฒนาของวงการกีฬาไทย และเห็นว่ากีฬายกน้ำหนักของไทยเป็นกีฬาที่มีศักยภาพ สามารถพัฒนาขีดความสามารถของนักกีฬาให้ก้าวสู่เวทีโลกได้ จึงได้เป็นผู้สนับสนุนหลักของสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ มาตั้งแต่ปี 2547 ตลอด 14 ปี รวมงบประมาณสนับสนุนกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาผลงานของนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยได้มีการพัฒนาศักยภาพและขีดความสามารถจนเป็นที่ยอมรับของระดับโลกและนานาชาติ ดังจะเห็นได้จากผลงานการแข่งขันระดับโลก นับตั้งแต่โอลิมปิกเอเธนส์เกมส์ในปี 2004 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน