มุกดาหาร โชคร้ายเป็นทีมที่ตกชั้นแทน หลัง เลย ซิตี้ ยื่นประท้วงกรณีที่บุรีรัมย์ บี ส่งนักเตะผิดกฎ และมีการเปลี่ยนแปลงคำตัดสินในท้ายที่สุด

หลังจากที่สโมสรเลย ซิตี้ อาร์แอร์ไลน์ เอฟซี ยื่นเรื่องร้องเรียนถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าได้รับผลกระทบจากการตัดสินเกมคู่ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บี ที่ชนะ มุกดาหาร ไชยืนยง เอฟซี 6-0 แต่เกิดส่งนักเตะลงสนามผิดกฎข้อที่ 7.7 (มีนักเตะอายุไม่เกิน 21 ปี ลงสนามเพียงคนเดียว แต่ตามกฎต้องลงอย่างน้อย 2 คน) ทำให้ฝ่ายวินัยปรับแพ้ 0-2 และให้ มุกดาหาร ได้ 3 คะแนน ทำให้ท้ายที่สุด เลย ซิตี้ ต้องเป็นทีมที่ตกชั้นเพราะมีแต้มน้อยกว่า มุกดาหาร 1 คะแนน

ซึ่งทางเลย ซิตี้ มองว่า เคสนี้คล้ายกับกรณีที่ เชียงราย ยูไนเต็ด บี ทำผิดกฎข้อ 7.8 ที่ส่งนักเตะต่างชาติลงสนามเกินโควต้านัดละ 1 คน ในเกมกับ พิษณุโลก เอฟซี แต่ก็มีมติลงโทษตัดแต้มเชียงราย ยูไนเต็ด บี 3 แต้มเท่านั้นโดยไม่ได้ให้ 3 แต้มกับ พิษณุโลก เอฟซี แต่อย่างใด โดยให้เหตุผลว่ายื่นประท้วงเกินเวลา 2 ชั่วโมงหลังจบการแข่งขัน 

คณะกรรมการชุดพิเศษได้ประชุมพิจารณาแล้วว่า มุกดาหาร ก็ไม่ได้ประท้วงไปยังฝ่ายจัดการแข่งขันภายใน 2 ชั่วโมง จึงถือว่าไม่ได้ใช้สิทธิดังกล่าวแบบถูกต้อง ดังนั้นจึงมีมติให้ตัดแต้ม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 3 แต้ม แต่จะไม่ได้ให้ 3 คะแนนกับ มุกดหาร แต่อย่างใด 

ทำให้ตารางคะแนนจะมีการเปลี่ยนแปลง โดย มุกดาหาร จะมีแต้มลดลงเหลือ 29 คะแนน เป็นอันดับสุดท้ายตกชั้นสู่ลีก TA แทนในฤดูกาลหน้า 

ภาพ: Mukdahan FC