พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยตอนนี้ทำเรื่องถึงกระทรวงพัฒนาสังคม และมั่นคงของมนุษย์ ขอใช้ที่ดิน 185 ไร่ ที่เขาใหญ่ สร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนากีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเยาชนด้านกีฬาฟุตบอล เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ดังกล่าว สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จำเป็นต้องมีสนามฝึกซ้อม สนามแข่งขัน ตลอดจนพื้นที่สำหรับก่อสร้างอาคารสำนักงานเป็นการถาวร แต่ยังขาดพื้นที่เพื่อการดังกล่าว

พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กำลังเร่งหาที่ดินเพื่อดำเนินการก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ใช้เป็นศูนย์ฝึกฟุตบอลให้กับนักฟุตบอลทีมชาติไทยทุกรุ่นอายุ และใช้ในพัฒนาฟุตบอลไทยในอนาคต 

“สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มีนโยบายที่จะสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ เพื่อใช้เป็นสถานที่เก็บตัวนักกีฬาฟุตบอลทุกชุด ทุกรุ่นอายุ และทุกประเภท ตอนนี้เราได้ประสานงานกับหน่วยราชการต่างๆ แต่ยังไม่มีข้อยุตินะครับ” 

“วันนี้ผมได้ทำหนังสือถึง พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและมั่นคงของมนุษย์ เพื่อขอใช้ที่ดินที่เขาใหญ่จำนวน 185 ไร่ เป็นพื้นที่ในที่ดินของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งอยู่ภายใต้  กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์  เพื่อนำมาพัฒนา และสร้างความมั่นคงให้กับกีฬาฟุตบอล ทางสมาคมฯ ได้พยายามหาและใช้ที่ดินของทางราชการ เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหาตามมาในภายหลัง แต่ว่าถ้าหาที่ดินไม่ได้จริงๆ ผมก็จะยอมใช้ที่ดินส่วนตัวของผมเอง เพื่อนำมาสร้างประโยชน์แก่วงการฟุตบอลไทย” 

“ผมพยายามทำทุกวิถีทางและไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องดังกล่าว เพราะผมทราบดีว่าตราบใดที่ยังไม่มีศูนย์ฝึกกีฬาของตัวเอง หรือสถานที่เก็บตัวของตนเอง เราจะพัฒนาระบบอย่างเป็นรูปแบบไม่เต็มที่ เช่น ระบบการฝึกการสอน มาตรฐานการเก็บตัว การนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ ที่สำคัญคือการนำหลักโภชนาการมาใช้กับนักเตะ”  

"ส่วนที่ดินส่วนตัวของผมนั้น ผมก็ได้มอบให้ทางสมาคมฯ ได้ไปใช้แล้ว จำนวน 40-50 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่น้อย เพราะหากเรามีที่ดิน 100-200 ไร่ เราก็สามารถที่จะสร้างสนามฟุตบอลได้เยอะ รวมทั้งที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างอื่นด้วย หากศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติแล้วเสร็จ ต่อไป ทีมฟุตบอล ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด จะมาเก็บตัวที่นี่ต่อไป”